Quản lý chất lượng trong sản xuất – Chiến lược cạnh tranh “đường dài” dành cho doanh nghiệp 

23/01/2023

Khi kỳ vọng của khách hàng tăng lên theo thời gian, chất lượng sản xuất đã trở thành một yêu cầu tuyệt đối dành cho các doanh nghiệp. Thực hiện tốt quá trình quản lý chất lượng sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm, đồng thời gia tăng sự hài lòng của khách hàng. 

Vậy quản lý chất lượng sản xuất là gì? Làm sao để xác định và cải thiện chất lượng sản xuất? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

Chất lượng sản xuất là gì?

Chất lượng sản xuất là quá trình sản xuất thành phẩm tuân thủ các thông số kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm sẽ không có lỗi và đáp ứng đúng mong đợi của khách hàng về hiệu suất và tuổi thọ.

Chất lượng sản xuất được xác định thông qua việc kiểm soát chất lượng (QC – quality control). Bằng cách sử dụng các quy trình được lập thành văn bản, có khả năng lặp lại và đo lường, các lỗi về chất lượng có thể được phát hiện nhanh chóng. Ngoài ra, chất lượng sản xuất cũng được xác định bằng cách sử dụng một hệ thống quản lý chất lượng mạnh mẽ và các giao thức đảm bảo chất lượng (QA) để ngăn ngừa lỗi.

Cải thiện chất lượng sản xuất

Có vô số cách để cải thiện chất lượng trong sản xuất. Từ điều chỉnh quy trình, xây dựng tiêu chuẩn công việc, giám sát chặt chẽ các bộ phận đến triển khai công nghệ. Câu hỏi thực sự bắt nguồn từ việc cải thiện chất lượng bộ phận sao cho tiết kiệm chi phí.

Nếu các nhà quản lý phát triển các chiến lược quá tốn kém, nó sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả chung của doanh nghiệp khi tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp. Điều quan trọng là xác định chất lượng một cách chính xác và xây dựng các chiến lược để giải quyết vấn đề đó theo cách tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đảm bảo kết quả cuối cùng là sự hài lòng của khách hàng.

Đây là một sự cân bằng khó khăn. Dưới đây là một số chiến lược để xem xét và cải thiện quy trình quản lý chất lượng dành cho doanh nghiệp.

Xác định chất lượng cho hoạt động của doanh nghiệp

Sản xuất truyền thống thường dựa vào kiến thức & kỹ năng của người vận hành. Ngày nay, sản xuất đòi hỏi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tuân thủ quy định trong nhiều ngành công nghiệp,bao gồm các thông số kỹ thuật sản phẩm chính xác, được thiết kế tốt cho các ngành công nghiệp như gia công CNC sản xuất các bộ phận y tế, quốc phòng và hàng không vũ trụ.

Chất lượng phải được xác định sao cho mọi người đều biết phép đo nào sẽ được sử dụng và thuật ngữ nào sẽ được chấp nhận. Kỳ vọng chất lượng phải được đặt ra cho người vận hành, người quản lý và nhân viên kiểm tra chất lượng.

Thực hiện hoạt động quản lý chất lượng sản xuất mạnh mẽ

Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) là một chương trình chính thức đặt ra các quy tắc để quản lý và kiểm soát chất lượng. Nó biến định nghĩa của công ty về chất lượng thành các quy tắc và quy trình vận hành để chi phối cách thức tạo ra và phân phối sản phẩm.

Mỗi công ty nên có các thủ tục chất lượng được kiểm tra, ghi lại và một chương trình hiệu quả để duy trì và cập nhật các thông số kỹ thuật. Những người thuộc ban lãnh đạo hoặc ban quản lý có thẩm quyền phải có quyền truy cập vào những dữ liệu đó, chẳng hạn như người vận hành và nhân viên quản lý chất lượng. 

Tiêu chuẩn hóa công việc

Chất lượng không chỉ là các quy trình vận hành để kiểm tra và can thiệp. Quy trình vận hành tiêu chuẩn là cần thiết cho việc vận hành máy móc, phân loại nguyên liệu thô, lắp ráp và trong dây chuyền sản xuất.

Những hoạt động như: ghi lại đúng thứ tự nhiệm vụ, chuyển động của người vận hành, khởi động và loại bỏ các lãng phí trong sản xuấtgiúp đảm bảo mọi người đều thực hiện cùng một công việc, theo cùng một cách, và có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Tính nhất quán này giúp loại bỏ sự khác biệt trong các quy trình vận hành từ người vận hành này đến người vận hành khác, ca này sang ca khác và máy này sang máy khác.

Công việc tiêu chuẩn phải được ghi lại đầy đủ, cập nhật liên tục và có thể truy cập trên cùng một nền tảng và cùng một định dạng đối với tất cả những người vận hành liên quan để đạt hiệu quả tối ưu.

Ví dụ: bạn có thể cung cấp hướng dẫn cho người vận hành thông qua máy tính bảng tại máy

Triển khai bảo trì nhóm hàng ngày

Việc bảo trì sẽ luôn được yêu cầu và phần lớn công việc này được thực hiện dưới bàn tay của đội ngũ nhân viên tận tâm, giàu kinh nghiệm với các bộ kỹ năng cụ thể. Nhưng nhiều nhiệm vụ bảo trì có thể được thực hiện bởi người vận hành khi có nhu cầu. Những người chạy máy có thể thực hiện các nhiệm vụ như làm sạch, bôi trơn, kiểm tra khởi động và kiểm tra chất lượng.

Người vận hành thường sẽ biết máy đang hoạt động như thế nào trước các sự cố gây ra lỗi. Một chương trình chính thức về bảo trì nhóm hàng ngày trao quyền cho họ thực hiện các mục tiêu bảo trì nhỏ để ngăn ngừa lỗi thông qua các quy trình đã thiết lập.

Tận dụng khả năng giám sát tình trạng máy móc, các nhóm bảo trì có thể đảm bảo rằng họ được hướng dẫn bởi dữ liệu thiết bị chính xác để lập kế hoạch cho các hoạt động bảo trì. Điều này sẽ cho phép hoạt động bảo trì có thể mang tính phòng ngừa và dự đoán, hiệu quả hơn so với kế hoạch bảo trì dựa trên lịch đơn giản.

Chú trọng hoạt động đào tạo nhân viên

Về bản chất, hoạt động sản xuất rất phức tạp. Theo truyền thống, không có gì lạ khi tách riêng kiến ​​thức và đào tạo của nhân viên kiểm tra và người điều hành trực tuyến. Nhân viên dây chuyền càng có kiến ​​thức và được đào tạo bài bản trong việc xác định, can thiệp các lỗi thì số lượng lỗi sẽ càng thấp .

chất lượng sản xuất

Đào tạo với những kỳ vọng về chất lượng và hiệu suất nên được đưa vào trong quá trình giới thiệu nhân viên mới. Nhưng điều đó cũng có thể yêu cầu đào tạo liên tục để cải thiện tư tưởng, kỳ vọng và ngăn ngừa sai sót trở thành văn hóa công ty.

Sử dụng công nghệ có sẵn

Xây dựng một chương trình chất lượng mạnh mẽ đòi hỏi phải đào tạo và cải tiến liên tục. Ngày nay, có rất nhiều công nghệ giúp các nhà sản xuất quản lý các bộ phận chuyển động và hệ thống cần thiết để đạt được hiệu suất chất lượng vượt trội.

Công nghệ này bao gồm phần mềm dành cho QMS (hệ thống quản lý chất lượng), các chương trình bảo trì phòng ngừa và dự đoán cũng như các hệ thống thực thi sản xuất. Các nhà máy thông thường sử dụng kết hợp phần mềm ERPphần mềm MES như là một giải pháp toàn diện để kiểm soát chất lượng trước – trong và sau sản xuất. Chất lượng cũng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng IoT công nghiệp, trong đó các tài sản của nhà máy được kết nối có thể được giám sát ở cấp độ chiến lược và việc kiểm tra lỗi được chuyển đến gần điểm sản xuất tại tầng shopfloor (xưởng sản xuất) hơn.

Tận dụng kết nối kỹ thuật số

Mặc dù các phương pháp trên sẽ cải thiện chất lượng, nhưng chúng đòi hỏi rất nhiều công sức, sự nỗ lực và bảo trì. Giống như dữ liệu máy có thể được sử dụng để loại bỏ việc theo dõi và phân tích thủ công các số liệu như hiệu quả, năng suất, công suất và mức sử dụng, nó cũng có thể được tận dụng để đạt chất lượng vượt trội.

Nền tảng dữ liệu máy có thể giúp các nhà sản xuất theo dõi, kiểm tra, loại bỏ và quản lý chất lượng trong khi tích hợp với QMS, MES, ERP và các phần mềm khác. Kết nối này có thể cải thiện chất lượng và giảm các tác vụ thủ công, dễ bị lỗi thông qua:

  • Dữ liệu phần phế liệu có thể được thu thập để hiểu những lý do hàng đầu dẫn đến chất lượng kém
  • Các thuật toán dự đoán giúp xác định các lỗi của công cụ 
  • Dữ liệu lịch sử có thể tiết lộ các xu hướng mà phân tích của con người không thể phát hiện được
  • Quy trình làm việc tự động cập nhật các thay đổi đối với thông số kỹ thuật và công việc tiêu chuẩn ngay lập tức để đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập vào các phiên bản mới nhất

Có thể nói, quản lý chất lượng sản xuất giờ đây đang trở thành một trong những chiến lược cạnh tranh tất yếu đối với các doanh nghiệp sản xuất. Đây được coi là vũ khí chiến lược giúp các doanh nghiệp đáp ứng và duy trì sự hài lòng của khách hàng. Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho doanh nghiệp những kiến thức cơ bản và cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề quản lý chất lượng trong sản xuất. Đồng thời, tạo nên “bước đệm” giúp doanh nghiệp có những sự chuẩn bị tốt hơn, để bứt phá và thành công trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng