Khai phá tiềm năng trí tuệ nhân tạo trong hệ thống ERP-AI

13/03/2023

Trong nhiều thập kỷ qua, hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp (ERP) vẫn giữ nguyên cách thức trong quản lý và xử lý dữ liệu doanh nghiệp thông qua giao thức nhập liệu của con người vào dữ liệu hệ thống. Với sự phát triển của công nghệ AI, sự tích hợp ERP-AI đã và đang cải thiện đáng kể quy trình làm việc của doanh nghiệp.Cùng tìm hiểu khả năng của giải pháp ERP-AI trong bài viết dưới đây.

Thực trạng ERP-AI trong doanh nghiệp hiện nay

Theo báo cáo về Phần mềm ERP 2022 của Software Path, hơn 30% doanh nghiệp đang áp dụng ERP nhằm hỗ trợ sự phát triển kinh doanh của mình. Mặc dù hệ thống ERP quan trọng và hữu ích với doanh nghiệp, nhưng dữ liệu từ Panorama Consulting Group cho thấy chỉ có một nửa (52%) các doanh nghiệp cảm thấy hài lòng với kết quả mà việc triển khai các giải pháp phần mềm này đem lại. Tuy nhiên, việc áp dụng các công nghệ mới như AI vào giải pháp này có thể tăng sự hài lòng của các doanh nghiệp bằng cách nâng cao khả năng của ERP với các tính năng bổ sung của AI.

erp-tich-hop-ai

Lợi ích của một hệ thống ERP-AI

Hiện nay, các hệ thống phần mềm được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển tới mức có thể đọc, nhận dạng giọng nói, thực hiện các giao dịch, đặt hàng, dự đoán và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến quản lý tài nguyên doanh nghiệp. Kết hợp với công nghệ học máy, các hệ thống ERP dựa trên AI cũng có thể liên tục được đào tạo để thực hiện các hoạt động nói trên một cách tốt hơn.

Các phần mềm ERP được tích hợp công nghệ AI được coi là giải pháp toàn diện nhất cho doanh nghiệp. Trang bị ngay một hệ thống ERP được tích hợp trí tuệ nhân tạo và doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Cải thiện hiệu suất và năng suất

AI có thể dễ dàng và nhanh chóng tự động hóa bất kỳ quy trình công việc nào trong ERP, từ đó cải thiện hiệu suất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Giảm thiểu rủi ro

Bằng cách giảm vai trò của yếu tố con người  trong việc ra quyết định và vận hành hoạt động của hệ thống ERP, các doanh nghiệp có thể loại bỏ một loạt các rủi ro khi thực hiện thủ công. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể sử dụng ERP dựa trên AI để ngăn chặn các lỗi trong quá trình nhập dữ liệu.

Giảm chi phí lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp

Khả năng cắt giảm và tối ưu chi phí là rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, và đây cũng là lúc các khả năng của ERP dựa trên AI có thể hữu ích. Ví dụ, bằng cách giao các nhiệm vụ liên quan đến mua sắm cho một công cụ AI, các tổ chức có thể sử dụng ít nhân viên hơn cho quản lý nguồn lực và do đó tiết kiệm chi phí.

4 ứng dụng của hệ thống ERP-AI

Trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng vào việc quản lý nguồn lực doanh nghiệp theo các cách sau đây:

Quản lý quy trình kinh doanh tự động

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đang triển khai ERP với các chức năng để tự động hóa các tác vụ khác nhau, tạo hóa đơn, xử lý đơn đặt hàng, quản lý chuỗi cung ứng, v.v. Tuy nhiên, bằng cách tích hợp Trí tuệ nhân tạo và ERP, các doanh nghiệp có thể đi xa hơn và nâng cấp quy trình tự động hóa tiên tiến hơn – quản lý quy trình kinh doanh tự động ( Autonomous Business Process ABP)

Khác với tự động hóa truyền thống, mục tiêu chính của ABP không phải là thay thế lao động thủ công bằng các quy trình tự động, mà thay vào đó tập trung vào việc phân tích và cải tiến liên tục các quy trình tự động.

Ví dụ, một doanh nghiệp triển khai hệ thống ERP để tự động hóa quy trình mua hàng. Phần mềm tạo sẽ yêu cầu và gửi lệnh đặt hàng đến nhà cung cấp khi một mặt hàng cụ thể trong kho hàng sắp hết hàng. Nếu ERP này được trang bị khả năng ABP, nó có thể tự động phát hiện ra các cản trở trong quy trình mua hàng, đưa ra các đề xuất và nếu cần, thậm chí tự động thay đổi quy trình nếu cần thiết.

Hỗ trợ hợp tác giữa các bộ phận khác nhau

Một trong những chỉ tiêu đánh giá hiệu quả của một doanh nghiệp lớn là tất cả các bộ phận phải được đồng bộ thông tin với nhau, và giải pháp phù hợp nhất để cải thiện chỉ tiêu này là một hệ thống ERP. Hoạt động như một trung tâm dữ liệu tập trung, hệ thống ERP giúp tăng cường sự hợp tác bằng cách cung cấp cho nhân viên bất kỳ dữ liệu nào họ cần vào bất cứ thời điểm nào thông qua một điểm truy cập duy nhất. Hơn nữa, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào ERP doanh nghiệp có thể cải thiện quá trình hợp tác một cách đáng kể và nhanh chóng hơn.

erp-tich-hop-ai

Ví dụ, AI có thể giúp theo dõi hiệu suất của nhân viên doanh nghiệp, nhận ra họ đang giảm năng suất hoặc gặp phải vấn kỹ thuật đề nào đó. Phần mềm sau đó có thể tự động thông báo cho đồng nghiệp để họ có thể giúp đỡ các thành viên trong nhóm đang gặp khó khăn. Ngoài ra, nếu hệ thống ERP được trang bị công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhân viên có thể sử dụng lệnh giọng nói để quản lý lịch làm việc của mình hoặc nhanh chóng đặt lịch họp với đồng nghiệp.

Chăm sóc khách hàng 

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào phần mềm ERP giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng dịch vụ và hỗ trợ khách hàng. Ví dụ, phần mềm ERP có thể nhanh chóng cung cấp dữ liệu liên quan khi các nhân viên hỗ trợ yêu cầu, giúp họ tương tác và giao tiếp với khách hàng một cách hiệu quả. Hơn nữa, một hệ thống ERP được trang bị trí tuệ nhân tạo có thể phân tích lịch sử mua hàng và các giao dịch của một khách hàng cụ thể trong chỉ vài giây, giúp các nhân viên hỗ trợ xác định một giải pháp phù hợp cho vấn đề của khách hàng.

Các doanh nghiệp cũng có thể tích hợp phần mềm ERP với các chatbot thông minh có thể tương tác với khách hàng không hài lòng hoặc những khách hàng cần trợ giúp. Sử dụng các mô hình học máy, những bot này có thể tiếp tục học hỏi, giúp chúng duy trì cuộc trò chuyện giống như con người và cung cấp những phản hồi chính xác và liên quan.

Phân tích dữ liệu 

Khả năng của trí tuệ nhân tạo kết hợp với ERP trong phân tích dữ liệu là gần như không có giới hạn. Như đã đề cập, hệ thống ERP-AI có thể:

  • Phân tích dữ liệu quy trình làm việc để đề xuất và thực hiện cải tiến
  • Xác định các cơ hội bán hàng và tiếp thị. Ví dụ, một hệ thống ERP phân tích hành vi và sở thích mua hàng của khách hàng để cung cấp cho các nhà quản lý cái nhìn sâu sắc vào các phân khúc thị trường có lợi nhất hoặc cải tiến các chiến dịch tiếp thị.
  • Cung cấp khả năng dự báo, giúp dự đoán chính xác các khả năng trong tương lai.
  • Giúp nhân viên xác định các thời điểm có nhu cầu cao và đề xuất tăng hoặc giảm sản lượng.
  • Xác định các thay đổi trong xu hướng mua hàng của khách hàng, điều này rất quan trọng trong thời điểm thị trường liên tục thay đổi.

Tổng kết

Tóm lại, hệ thống ERP-AI đóng vai trò quan trọng trong cách mà các doanh nghiệp hiện đại quản lý tài nguyên. Với nhiều lợi ích mà phần mềm này đem lại như quản lý chuỗi cung ứng, mua sắm, hỗ trợ khách hàng và nhiều tác vụ khác, ERP-AI là một công cụ tất yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang phát triển. Các nhà quản lý nên tận dụng giải pháp công nghệ này để nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo AI và ứng dụng nổi bật trong sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng