Giải pháp quản lý nguyên vật liệu trong doanh nghiệp cơ khí

01/07/2024

Quản lý nguyên vật liệu trong doanh nghiệp cơ khí luôn là bài toán “nan giải” đối với các nhà quản trị. Chính vì vậy, tìm đến sự trợ giúp của công nghệ chính là cách nhiều đơn vị đã áp dụng để lập kế hoạch và sử dụng nguyên vật liệu hiệu quả. Và ERP là một trong những giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Phần mềm này có thể giải quyết được những vấn đề nào cho doanh nghiệp? Cùng khám phá tại bài viết dưới đây!

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo và bài toán đặc thù liên quan đến quản lý nguyên vật liệu

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành cơ khí của Việt Nam đang phát triển chậm, thậm chí tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực hiện nay. Một trong những nguyên nhân chính khiến ngành này không thể đột phá là do vướng phải nhiều “điểm nghẽn”. Đặc biệt phải kể đến những thách thức liên quan đến quản lý nguyên vật liệu:

Doanh nghiệp cơ khí gặp nhiều khó khăn khi quản lý nguyên vật liệu

Doanh nghiệp cơ khí gặp nhiều khó khăn khi quản lý nguyên vật liệu

Khó khăn khi lập kế hoạch nguyên vật liệu

Để tính toán chính xác nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào cần thiết cho quá trình sản xuất, bộ phận kế hoạch cần tổng hợp đầy đủ dữ liệu về định mức nguyên liệu (BOM) cần sử dụng, mức tồn nguyên vật liệu trong kho và dự kiến số lượng nguyên vật liệu nhập kho của bộ phận mua hàng. Chỉ cần một thông tin sai lệch cũng có thể dẫn đến tình trạng thừa/thiếu nguyên vật liệu gây lãng phí.Tuy nhiên, với phương pháp thống kê thông thường bằng excel, dữ liệu từ các phòng ban thường rời rạc và không đồng bộ nên trong nhiều trường hợp, việc lên kế hoạch thường bị chậm trễ do thông tin chưa được tổng hợp và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc dự báo nhu cầu nguyên liệu do sự thay đổi nhanh chóng của thị trường hoặc khách hàng. Việc thiếu dữ liệu lịch sử chính xác hoặc không có hệ thống thông tin lưu trữ hiệu quả cũng là trở ngại lớn khiến việc lập kế hoạch nguyên vật liệu trong doanh nghiệp cơ khí khó chính xác.

Đọc thêm:

Khó khăn trong quản lý kho vật tư

Quản lý kho vật tư là một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp cơ khí. Một số vấn đề thường gặp có thể kể đến như:

Quản lý kho vật tư hiệu quả là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp cơ khí

Quản lý kho vật tư hiệu quả là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp cơ khí

  • Thiếu hệ thống quản lý kho hiện đại: Hiện nay trái ngược với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, phần mềm, AI… nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụng các phương pháp quản lý kho thủ công hoặc phần mềm lỗi thời, khiến việc quản lý kho tốn nhiều thời gian, chi phí nhưng độ chính xác lại không cao.
  • Quản lý tồn kho không hiệu quả: Đặc thù của ngành cơ khí là khối lượng nguyên vật liệu lớn, việc nhập hay xuất kho được diễn ra liên tục hàng ngày nên khối lượng dữ liệu cần xử lý rất lớn. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có một đội ngũ quản lý kho chuyên nghiệp, thường xuyên nhập và rà soát số liệu trên máy với thực tế, chỉ cần một số liệu nhập sai, tất cả số liệu kho sẽ lệch theo và tạo thành hiệu ứng “domino”. Hệ quả để lại là sự thiếu hụt nguyên vật liệu và tổn thất chi phí lớn cho doanh nghiệp.
  • Vấn đề về kiểm soát chất lượng và xuất nhập kho: Khó khăn khác của doanh nghiệp cơ khí là kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu nhập kho và đảm bảo nguyên vật liệu xuất kho đúng chủng loại, số lượng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý kho vật tư 3S iWAREHOUSE

Giải pháp quản lý nguyên vật liệu chuyên nghiệp cho doanh nghiệp cơ khí

Để giải quyết các vấn đề trên, nhiều doanh nghiệp cơ khí đã chuyển hướng sang sử dụng các phần mềm quản lý hiện đại. Một trong những giải pháp nổi bật được các doanh nghiệp lựa chọn hiện nay là phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP. Hệ thống có thể thiết kế chuyên sâu theo đặc thù của  ngành cơ khí – chế tạo, giúp giải quyết triệt để bài toán quản lý nguyên vật liệu trong doanh nghiệp cơ khí.

Các doanh nghiệp cơ khí đã chuyển hướng sang sử dụng các phần mềm quản lý hiện đại để quản lý kho, nguyên vật liệu dễ dàng và hiệu quả hơn

Các doanh nghiệp cơ khí đã chuyển hướng sang sử dụng các phần mềm quản lý hiện đại để quản lý kho, nguyên vật liệu dễ dàng và hiệu quả hơn

Theo dõi lịch sử, cập nhật nhanh chóng số lượng nhập, xuất kho của nguyên vật liệu

Với sự hỗ trợ của 3S ERP, việc quản lý nguyên vật liệu trong ngành công nghiệp cơ khí trở nên dễ dàng hơn. Khi có sự chuyển dịch về thông số kho như số lượng, thời gian xuất hoặc nhập nguyên vật liệu mới, các thông số sẽ luôn được cập nhật một cách tự động và cộng/trừ ngay trên phần mềm quản lý. Lịch sử thay đổi sẽ được lưu trữ, người quản lý hoàn toàn có thể tìm kiếm, kiểm tra lại nhanh chóng theo mốc thời gian hoặc mã nguyên vật liệu khi cần thiết.

3S ERP sẽ tổng hợp và lưu trữ toàn bộ dữ liệu thành một hệ thống đồng bộ cho doanh nghiệp, từ đó tự động tạo ra các báo cáo cần thiết. Không cần có mặt trực tiếp tại kho, nhà quản trị vẫn hoàn toàn có thể nắm được thông tin chính xác những hoạt động đã và đang diễn ra ở kho hàng. Đây cũng là cách 3S ERP tối ưu chi phí vận hành quản lý kho và cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết để lập kế hoạch quản lý nguyên vật liệu.

Xem thêm: Ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí

Quản lý nguồn nguyên vật liệu tồn kho

Hàng tồn kho bị thất thoát do cân sai, nhập sai số liệu hoặc hay bị dán sai mã khiến người quản lý nắm bắt sai số lượng thực tế và tiến hành nhập thêm hàng dù nguyên vật liệu trong kho vẫn còn Đây chắc hẳn là trường hợp phổ biến thường xuyên xảy ra khi quản lý  nguyên vật liệu tồn kho tại doanh nghiệp. Tình trạng không rõ ràng về nguyên liệu tồn kho kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý kho và chi phí sản xuất.

Để giải quyết vấn đề này, 3S ERP cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống xác định định mức nguyên vật liệu đã sử dụng, thông tin tồn kho và dự kiến nguyên liệu cần nhập thêm. Từ đó mã hóa dữ liệu giúp doanh nghiệp cân đối và tự động tính toán về nhu cầu nguyên vật liệu dựa theo kế hoạch sản xuất thực tế.

Danh mục nguyên vật liệu tồn kho được báo cáo và hiển thị rõ ràng trên phần mềm giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu. Đây cũng là điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán về sự thất thoát, lãng phí nguyên liệu. 

Cảnh báo về tình trạng nguồn nguyên vật liệu

Với việc thống kê và mã hóa dữ liệu khoa học, số lượng xuất và nhập nguyên liệu luôn được theo dõi và cập nhật ngay lập tức, 3S ERP có thể dễ dàng xác định và đưa ra những cảnh báo cần thiết về số lượng sắp hết hoặc dư quá nhiều của nguồn nguyên liệu. Từ đó, giúp nhà quản trị đưa ra những kế hoạch và sắp xếp phù hợp, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trong quá trình sản xuất, phải tạm dừng sản xuất gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch/ hoạch định nhu cầu của nguồn nguyên liệu

Hoạch định nhu cầu nguồn nguyên liệu (MRP) là tính năng nổi bật nằm trong phân hệ quản trị sản xuất của phần mềm 3S ERP. Tính năng này cho phép doanh nghiệp chủ động tính toán và hoạch định nhu cầu của nguồn nguyên liệu dựa trên kế hoạch sản xuất đã đưa ra, từ đó giúp nhà quản lý đưa ra quyết định về việc bổ sung nguyên liệu sản xuất chính xác.

Tóm lại, việc ứng dụng 3S ERP không chỉ giúp doanh nghiệp cơ khí giải quyết các vấn đề trong quản lý nguyên vật liệu mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về phần mềm 3S ERP vui lòng liên hệ hotline 092.6886.855 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng