Ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí

11/04/2024

Big Data (dữ liệu lớn) có thể ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, bao gồm cả cơ khí chế tạo. Ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí rất đa dạng, từ dự báo bảo trì, kiểm soát chất lượng cho đến quản lý chuỗi cung ứng… Cùng tìm hiểu chi tiết về các ứng dụng của Big Data ngành cơ khí thông qua bài viết dưới đây.

Big Data ngành cơ khí là các dữ liệu lớn được tạo ra trong môi trường sản xuất cơ khí, bao gồm các dữ liệu về sản phẩm, máy móc, quá trình sản xuất, khách hàng,… Doanh nghiệp có thể khai thác những dữ liệu này để phục vụ cho quá trình tối ưu hóa sản xuất, kiểm soát chất lượng, quản lý chuỗi cung ứng,…

 Big Data ngành cơ khí là dữ liệu lớn được tạo ra trong quá trình sản xuất cơ khí

 Big Data ngành cơ khí là dữ liệu lớn được tạo ra trong quá trình sản xuất cơ khí

Big Data trong ngành cơ khí: Ứng dụng để tối ưu hóa thiết kế

Ứng dụng đầu tiên phải kể đến của Big Data ngành cơ khí là việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics) để thiết kế sản phẩm. Bằng cách phân tích dữ liệu lớn, kỹ sư cơ khí có thể tạo ra các bản thiết kế số mô phỏng hình dáng, cấu tạo và cách thức hoạt động của một sản phẩm mà không cần phải tạo ra các mô hình vật lý tốn kém. Nhờ đó, doanh nghiệp cơ khí có thể tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí chế tạo hơn.

Ngoài ra, nếu kết hợp sử dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics) với công nghệ học máy (Machine Learning), các mô phỏng sẽ ngày càng thông minh và hoàn thiện hơn theo thời gian, tạo ra cải tiến liên tục về cách thiết kế sản phẩm.

Xem thêm: Design Thinking là gì? 10 Bước áp dụng Design Thinking trong sản xuất

Tối ưu hóa sản xuất, cải tiến quy trình

Doanh nghiệp cơ khí có thể sử dụng Big Data để tối ưu hóa hiệu suất, cải tiến quy trình và giảm chi phí vận hành. Từ nguồn dữ liệu khổng lồ thu thập được trong suốt quá trình sản xuất, nhà quản lý có thể căn chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp hiện trạng nhà máy và số lượng đơn hàng, cân đối nguồn lực và sử dụng tài nguyên hiệu quả, đồng thời xử lý tình trạng phân bổ lịch trình sản xuất không đồng đều để giảm tình trạng quá tải cho công nhân và máy móc.

Ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí

Ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí

Bên cạnh đó, Big Data còn giúp các nhà quản lý dự đoán nhu cầu sản xuất chính xác hơn, từ đó tránh sản xuất dư thừa và ngăn ngừa tình trạng tồn kho cao, giảm thiểu các lãng phí không cần thiết.

Dự đoán bảo trì

Bảo trì dự đoán sử dụng phân tích dữ liệu thông minh để ngăn chặn máy móc bị hỏng trước khi sự cố xảy ra, giúp máy hoạt động lâu hơn và tiết kiệm thời gian sửa chữa. Bằng cách xem xét kỹ nhiều dữ liệu được đưa vào, hệ thống có thể phát hiện các dấu hiệu cho thấy máy móc có khả năng gặp sự cố và cảnh báo lại cho người quản lý. Nhờ ứng dụng Big Data vào công tác bảo trì dự đoán, doanh nghiệp cơ khí có thể chủ động thực hiện các phương án bảo trì hiệu quả, ngăn chặn tình trạng máy dừng đột ngột do hỏng hóc.

Ví dụ, một nhà máy gia công cơ khí đã sử dụng chương trình bảo trì dự đoán được xây dựng trên nền tảng dữ liệu từ Big Data cho các robot trong dây chuyền lắp ráp. Khi nhận thấy robot di chuyển chậm hơn bình thường, phần mềm có thể dự đoán một bộ phận nào đó của thiết bị đang bị hao mòn và phát tín hiệu cảnh báo. Bằng cách nắm bắt sớm điều này, nhà máy có thể thay thế bộ phận đó trong giờ bảo trì thông thường thay vì robot bị hỏng giữa ca làm mới bắt đầu tiến hành sửa chữa. Phương pháp bảo trì thông minh này giúp robot hoạt động hiệu quả hơn và nhà máy không phải dừng đột ngột để sửa chữa đột xuất.

Xem thêm:

Kiểm soát chất lượng

Ứng dụng Big Data trong ngành cơ khí còn có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp cơ khí khai thác các dữ liệu từ các cảm biến, IoT tích hợp trên dây chuyền sản xuất để hỗ trợ kiểm soát chất lượng sản phẩm. Khi phát hiện NG, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo để công nhân xử lý trước khi bán thành phẩm được chuyển tiếp sang công đoạn tiếp theo.

Big Data hỗ trợ kiểm soát chất lượng sản phẩm

Big Data hỗ trợ kiểm soát chất lượng sản phẩm

Đảm bảo an toàn lao động

Big Data trong ngành cơ khí không chỉ giới hạn trong các ứng dụng quản lý quy trình sản xuất mà còn có thể giúp doanh nghiệp cập nhật các thông tin về tình trạng an toàn lao động. Công nghệ Big Data có thể thu thập các sai phạm trong quá trình sản xuất giúp nhà quản lý có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn của công nhân khi tham gia sản xuất.

Big Data đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp cơ khí

Big Data đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp cơ khí

Nhìn chung, ứng dụng của Big Data trong ngành cơ khí vô cùng đa dạng. Không chỉ giúp doanh nghiệp xác định những tiềm năng chưa được khai thác mà còn góp phần nâng cao hiệu quả của quy trình sản xuất, tăng ăng năng suất, giảm chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo việc xử lý và lưu trữ data tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu, đặc biệt là trong trường hợp dữ liệu liên quan đến khách hàng.

Có thể nói, thu thập, lưu trữ và ứng dụng Big Data trong ngành cơ khí là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp cơ khí truyền thống tiến tới số hóa và công nghiệp 4.0. Nắm bắt được Big Data, doanh nghiệp của bạn sẽ không bị bỏ lại phía sau.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]