WCS và WMS – Giải pháp hiện đại cho quản lý kho hàng

05/06/2024

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao hệ thống quản lý kho hàng WCS và WMS trở thành những công cụ không thể thiếu đối với nhiều nhà quản lý trong thời đại số. Vậy hai phần mềm này chúng là gì và hoạt động như thế nào để đem lại sự linh hoạt, hiệu quả cho nghiệp vụ quản lý kho hàng? Cùng khám phá những kiến thức quan trọng này trong bài viết.

Giới thiệu về WCS và WMS – Giải pháp cho các thách thức quản lý kho hàng

Các doanh nghiệp ngày nay thường phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc quản lý và vận hành kho hàng như: Theo dõi, điều phối hàng tồn kho chính xác, tối ưu hóa các quy trình vận hành trong kho, đảm bảo sự minh bạch khi kiểm soát hàng tồn kho,… Trước những thách thức đó, WCS và WMS đã trở thành những “trợ thủ” đắc lực giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên một cách hiệu quả và toàn diện hơn.

WCS và WMS

WCS và WMS hiện đại hóa quản lý kho hàng

Warehouse Control System (WCS)

Hệ thống kiểm soát kho hàng (Warehouse Control System – (WCS) tập trung vào việc điều khiển và vận hành các thiết bị, máy móc trong kho như: Máy phân loại, băng chuyền, robot, các thiết bị khác liên quan đến quá trình lưu trữ – di chuyển hàng hóa… Với khả năng điều khiển linh hoạt, hệ thống giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thời gian và công sức của nhân sự trong việc vận chuyển, xử lý hàng hóa, đồng thời cải thiện độ chính xác trong quá trình vận hành kho hàng.

WCS và WMS

WCS giúp quản lý các thiết bị trong kho

Warehouse Management System (WMS)

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System – WMS) tập trung vào việc quản lý hàng tồn kho và quá trình xử lý đơn hàng. Với các công cụ theo dõi hàng tồn kho, lập kế hoạch cũng như điều phối hoạt động trong kho, WMS giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng tồn kho một cách chính xác và hiệu quả, từ việc quản lý vị trí hàng hóa đến việc điều phối vận tải hàng hóa.

Xem thêm: Phân biệt các loại kho trong logistics

WCS và WMS

WMS giúp quản lý mọi hoạt động trong kho hàng

Trên thị trường hiện nay, không khó để tìm thấy các đơn vị cung cấp giải pháp WMS cho khách hàng. Trong số này, giải pháp quản trị kho thông minh 3S WMS của ITG được khách hàng lẫn giới chuyên môn đánh giá cao về tính hiệu quả thực tế cũng như sự tối ưu trong quá trình vận hành. Phần mềm không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tăng hiệu quả sử dụng vốn, cắt giảm chi phí tồn kho nhờ khả năng tính toán và sắp xếp vị trí lưu kho tối ưu, hạn chế lỗi do con người trong quá trình kiểm kê hàng hóa mà còn giúp nhân viên tiết kiệm đến 80% thời gian nhập/xuất kho cũng như nắm bắt tình trạng tồn kho theo thời gian thực hiệu quả… Với những ưu điểm nổi trội, phần mềm quản lý kho WMS của ITG đã và đang được nhiều doanh nghiệp tin dùng như: VPIC1, Sanyu Seimitsu, Sumirubber, Varroc, Goshi Thăng Long, Nhật Minh,…

Phân biệt giữa WCS vs WMS

Dù cả hai hệ thống WCS và WMS đều đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động kho hàng, nhưng lại phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau.

Điểm tương đồng giữa WCS và WMS

Điểm tương đồng giữa WCS và WMS

Sự khác nhau giữa Warehouse Control System (WCS) và Warehouse Management System (WMS) xuất phát từ:

  • Phạm vi chức năng: WCS tập trung vào điều khiển và vận hành các thiết bị trong kho để tối ưu hóa quy trình vận chuyển, sắp xếp, điều phối hàng hóa, từ đó giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động trực tiếp. Trong khi đó, phần mềm WMS được sử dụng để quản lý tất cả các quy trình trong kho từ theo dõi hàng tồn kho, lập kế hoạch lưu kho đến điều phối hoạt động trong kho hàng… Với WMS, các dữ liệu về hoạt động xuất – nhập kho sẽ được mã hóa để giám sát và cập nhật liên tục theo thời gian thực, giúp nhà quản lý có cái nhìn toàn diện về mọi hoạt động trong kho hàng.
  • Tính linh hoạt: Cả WCS và WMS đều có tính linh hoạt cao. Tuy nhiên, tính linh hoạt của hệ thống WCS được thể hiện ở việc phần mềm này có thể điều khiển các thiết bị và máy móc trong kho linh hoạt theo nhu cầu cụ thể để tối ưu hóa quá trình vận hành. Trong khi đó, WMS cung cấp tính linh hoạt trong quản lý thông tin và quy trình, giúp tổ chức, quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả, đồng thời tối ưu hóa quá trình xử lý đơn hàng.
  • Mục đích sử dụng: WCS thường được sử dụng trong các môi trường có nhiều hoạt động vận chuyển xử lý hàng hóa, nơi mà việc điều khiển các thiết bị máy móc rất quan trọng để đạt được hiệu suất cao. Trái lại, WMS thường được sử dụng trong việc quản lý và tối ưu hóa các quy trình lưu trữ cũng như xử lý hàng tồn kho, nơi việc quản lý thông tin và quy trình là chìa khóa để đảm bảo sự hiệu quả và minh bạch trong quản lý kho hàng.

Bằng cách hiểu rõ những điểm khác biệt này, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng WCS hay WMS một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể trong quản lý kho hàng.

12% doanh thu của các doanh nghiệp bị mất đi do bị thất thoát hàng hóa. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà yếu tố chủ yếu nằm ở quản lý kho hàng không hiệu quả. Để khắc phục thực trạng này, doanh nghiệp có thể tham khảo ebook: Cẩm nang quản trị kho hàng hiệu quả. Cuốn ebook sẽ cung cấp các phương pháp quy hoạch – sắp xếp kho hang khoa học, cách kiểm kê được hàng hóa nhanh chóng và quản trị kho hiệu quả để hạn chế tổn thất thấp nhất. TẢI TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

Hướng dẫn lựa chọn hệ thống WCS hay WMS phù hợp với từng doanh nghiệp

Nếu còn đang phân vân trong việc lựa chọn WCS hay WMS, doanh nghiệp nên xem xét nhu cầu cụ thể của mình trong hoạt động quản lý và vận hành kho hàng.

Lựa chọn giữa WCS và WMS điều quan trọng cần xem xét

Lựa chọn giữa WCS và WMS điều quan trọng cần xem xét

Phần mềm WCS sẽ là lựa chọn tốt hơn cho các công ty cần tối ưu hóa luồng hàng hóa trong kho và muốn giảm sự phụ thuộc vào lao động. Đây là công cụ cực kỳ hữu ích cho các công ty có kho hàng lớn và số lượng đơn đặt hàng lớn, đơn cử như doanh nghiệp logistics.

Trong khi đó, hệ thống WMS phù hợp nhất với các công ty cần quản lý số lượng lớn SKU và có khối lượng lô hàng gửi vào, gửi đi lớn như doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất và phân phối. Doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS cho một số quy trình cụ thể như: Kiểm tra hàng hóa nhập vào, kiểm soát chất lượng, kiểm soát số lượng hàng tồn, thống kê vị trí hàng trong kho,…

Ngoài ra, các công ty cũng có thể sử dụng cả WMS và WCS để tối ưu hóa hoàn toàn hoạt động kho hàng của mình. Bằng cách kết hợp hai hệ thống, các doanh nghiệp có thể nhân đôi hiệu quả đạt được trong hoạt động quản lý kho hàng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý kho hàng theo vị trí, kho sản xuất, hàng tồn kho

Qua bài viết, có thể thấy WCS và WMS đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Kết hợp cả hai giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, đảm bảo sự chính xác và hiệu quả trong quá trình vận hành.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng