nhà máy thông minh là gì

Theo Deloitte Insights, nhà máy thông minh là gì? Đó chính là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thông sang một hệ thống sản xuất được kết nối linh hoạt- một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh. Với hệ thống này, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự điều chỉnh.

>>>Đọc thêm: Lean Manufacturing là gì? Khám phá những nhà máy ứng dụng Lean

Tính năng của nhà máy thông minh là gì?

Trong bất kỳ giai đoạn nào thì nhiều nhà sản xuất vẫn phải vật lộn với những thay đổi về tổ chức và hệ sinh thái, chính những khó khăn này đã gây áp lực lên hoạt động sản xuất của họ. Tuy nhiên, khi xây dựng được một mô hình nhà máy thông minh thì nó sẽ cung cấp một số cách để giải quyết thành công những vấn đề này. Chính khả năng điều chỉnh và học hỏi từ dữ liệu trong thời gian thực có thể giúp nhà máy thông minh phản ứng nhanh, chủ động và dự đoán hơn và cho phép tổ chức tránh thời gian ngừng hoạt động và các thách thức năng suất khác.

Một số tính năng chính của nhà máy thông minh là gì? Đó là: kết nối, tối ưu hóa, minh bạch, chủ động và nhanh nhẹn. Mỗi tính năng này có thể đóng một vai trò trong việc cho phép đưa ra các quyết định sáng suốt hơn và có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất. Điều quan trọng là không có hai nhà máy thông minh nào hoàn toàn giống nhau, các tổ chức dựa trên sự ưu tiên các lĩnh vực sản xuất và tính năng khác nhau để xây dựng một nhà máy thông minh phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp sản xuất của họ.

Có lẽ, tính năng quan trọng nhất của nhà máy thông minh, chính là bản chất được kết nối, đó cũng là một trong những nguồn giá trị quan trọng nhất của nó. Các nhà máy thông minh yêu cầu các quy trình và vật liệu cơ bản được kết nối để tạo ra dữ liệu cần thiết để đưa ra quyết định theo thời gian thực. Trong một nhà máy thực sự thông minh, tài sản được gắn cảm biến thông minh để các hệ thống có thể liên tục cập nhật các tập dữ liệu cả nguồn mới và truyền thống, đảm bảo dữ liệu phản ánh đầy đủ ở các điều kiện hiện tại. Việc tích hợp dữ liệu từ các hệ thống hoạt động và kinh doanh, cũng như từ các nhà cung cấp và khách hàng cho phép cái nhìn toàn diện, thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

Một nhà máy thông minh được tối ưu hóa cho phép các hoạt động được thực hiện với sự can thiệp thủ công tối thiểu và độ tin cậy cao. Quy trình làm việc tự động, đồng bộ hóa tài sản, theo dõi và lập lịch trình được cải thiện với mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong nhà máy có thể gia tăng năng suất, chất lượng cũng như giảm  chi phí và lãng phí thời gian.

>>Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều cần biết

Lợi ích của nhà máy thông minh là gì?

Hiệu quả tài sản

Mọi khía cạnh của nhà máy thông minh đều tạo ra các luồng dữ liệu, thông qua phân tích liên tục cho thấy các vấn đề về hiệu suất tài sản có thể yêu cầu một số loại tối ưu hóa khắc phục. Tự điều chỉnh thông minh như vậy là những gì phân biệt nhà máy thông minh với tự động hóa truyền thống, có thể mang lại hiệu quả tài sản tổng thể lớn hơn, đó là một trong những lợi ích nổi bật nhất của nhà máy thông minh.

Phẩm chất

Đặc trưng của nhà máy thông minh là gì?, đó chính là việc tối ưu hóa,  nó có thể dự đoán và phát hiện sớm hơn các khiếm khuyết  về chất lượng và có thể giúp xác định các nguyên nhân là do con người, máy móc hay môi trường có chất lượng kém. Điều này có thể làm giảm tỷ lệ phế liệu và thời gian chết, tăng tỷ lệ lấp đầy và tăng năng suất. Một quy trình chất lượng được tối ưu hóa hơn sẽ tạo nên một sản phẩm chất lượng tốt hơn,ít lỗi hơn và ít phải thu hồi hơn. 

Chi phí thấp hơn

Các quy trình được tối ưu hóa thay đổi cách thức sản xuất truyền thống sẽ tạo nên hiệu quả hơn về chi phí, kiểm soát hàng tồn kho dễ dự đoán hơn, các quyết định tuyển dụng và nhân sự hiệu quả hơn, cũng như giảm sự biến động của quy trình và hoạt động. Một quy trình chất lượng tốt của nhà máy thông minh là gì? Đó phải là một quy trình chất lượng tốt sẽ tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt hơn từ đó sẽ giảm thiểu chi phí bảo hành và bảo trì.

An toàn và bền vững

Nhà máy thông minh có thể mang lại lợi ích thực sự xung quanh sức khỏe lao động và sự bền vững môi trường. Các hiệu quả hoạt động mà một nhà máy thông minh cung cấp có thể tác động đến môi trường nhỏ hơn so với quy trình sản xuất thông thường. Tự chủ quá trình làm việc bằng máy móc lớn hơn có thể giảm thiểu lỗi gây của con người, bao gồm cả các tai nạn lao động gây thương tích.  Khả năng tự túc tương đối của nhà máy thông minh cũng có thể thay thế một số vai trò nhất định đòi hỏi các hoạt động lặp đi lặp lại, mệt mỏi và thủ công. 

Bằng việc tích hợp hệ thống lưu trữ thông minh, dễ dàng kết nối dữ liệu giữa máy móc, quy trình, con người,… giúp người dùng hệ thống hóa và đưa ra những phân tích xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giúp cho việc kết nối không chỉ là máy móc tới máy móc, móc móc đến con người mà còn là kết nối trực tiếp hiệu quả giữa máy móc và doanh nghiệp trên một nền tảng số hóa doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: Ứng dụng Smart Factory – hướng đi mới cho ngành sản xuất công nghiệp

Lợi ích của một nhà máy thông minh là gì? Hiện nay không còn là câu hỏi xa lạ với nhiều người và chúng ta không thể phủ nhận những mặt tích cực của nó. Tuy nhiên, để xây dựng được một mô hình nhà máy thông minh không phải một sớm một chiều mà cần có kế hoạch chỉn chu và bài bản. Đòi hỏi nhà lãnh đạo tổ chức doanh nghiệp phải có một tầm nhìn chiến lược dài hạn.

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM BÀI VIẾT