Công thức tính 6 Sigma mà doanh nghiệp nào cũng cần biết

02/12/2020

6 Sigma ( hay Six sigma) hiện đang là một trong những phương thức phổ biến nhất để đo lường và quản lý chất lượng trong hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp. Chúng được xác định bởi một công thức mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết.

>>>Đọc thêm: Tìm hiểu lean manufacturing – mô hình quản lý sản xuất tinh gọn

6 Sigma là gì?

Khái niệm ”6 Sigma” là gì đầu tiên không phải do Jack Welch – viết lên mà chúng được Motorola phát triển vào những năm 1980 và được sử dụng như một bộ công cụ và kỹ thuật để cải thiện quy trình sản xuất của họ. Cho đến năm 1995, khái niệm 6 Sigma này đã được Jack Welch sử dụng như chiến lược kinh doanh cốt lõi của General Electric. Năm 2011, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã xuất bản bộ tiêu chuẩn các phương pháp định lượng Six Sigma nhằm nâng cao quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Six Sigma (6 Sigma, hay 6σ) là một hệ phương pháp cải tiến quy trình kinh doanh và quản lý chất lượng bằng cách dựa trên thống kê để tìm ra lỗi (khiếm khuyết), xác định nguyên nhân của lỗi và xử lý lỗi nhằm làm tăng độ chính xác của quy trình. Chữ Sigma (σ) theo ký tự Hy Lạp đã được dùng thể hiện độ lệch chuẩn trong toán thống kê, do vậy 6 Sigma đồng nghĩa với 6 đơn vị lệch chuẩn.

Six Sigma cơ bản được thiết kế để cải thiện sản xuất. Đây là một phương thức kiểm soát chất lượng ban đầu được phát triển cho các nhà sản xuất quy mô lớn. Nó được thiết kế để tăng cường sức mạnh các quy trình và loại bỏ các khiếm khuyết khi thực hiện các quy trình đó.

6 Sigma đem tới một tư duy mới cho các doanh nghiệp: thay vì tập trung vào xử lý các sản phẩm lỗi, hãy đầu tư cải thiện quy trình để ngăn lỗi xảy ra, tạo lập sự ổn định gần như hoàn hảo trong quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh”.

Công thức tính 6 Sigma

Chỉ khi nào một quy trình không tồn tại hơn 3,4 lỗi  trên mỗi một triệu  (sản phẩm) mới đạt được mức tiêu chuẩn của Six Sigma.

>>> Đọc thêm: Khái niệm Six Sigma là gì? Vai trò của nó trong sản xuất

2.Mô hình cải tiến 6 Sigma theo các bước DMAIC 

6 Sigma tiếp cận theo chu trình cải tiến qua 5 bước gọi tắt là DMAIC:

 • Bước 1: Define (Xác định)

Xác định yêu cầu và mong muốn của khách hàng từ đó  đưa ra  mục tiêu cải tiến chất lượng, phạm vi triển khai dự án gồm bộ phận hay quá trình nào,  nguồn lực cần có? 

 • Bước 2: Measure (Đo lường): 

Trên cơ sở thu thập và phân tích các dữ liệu hoạt động, sẽ đánh giá được trong toàn bộ dây chuyền sản xuất năng lực của từng khâu. Trong quá trình đo lường này chúng ta cần nhận dạng và tính toán các giá trị trung bình của chỉ tiêu chất lượng và các biến động có thể tác động vào quá trình hoạt động.

 Bước 3: Analyze (Phân tích): 

Là bước đánh giá các nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình và mức độ ảnh hưởng của nó. 

Bước 4: Improve (Cải tiến):

Là bước thiết kế và triển khai các giải pháp cải tiến nhằm loại trừ các bất hợp lý, loại trừ các biến động chủ yếu tại các khu vực trọng yếu (đã được xác định ở bước 3). Trong bước này, nếu cần thiết, chúng ta phải tiến hành một số thực nghiệm nhằm đánh giá kết quả cải tiến đạt được theo mục tiêu đã định ở bước 1.

Bước 5: Control (Kiểm soát)

Những quy trình đã được cải tiến cần phải kiểm soát và theo dõi một cách nghiêm túc. Từ đó những nỗ lực cải tiến sẽ được duy trì.  

Công thức tính 6 Sigma

Công thức tính 6 Sigma trong các doanh nghiệp

Cơ sở của 6 Siơng trình này, 

 • y là kết quả cuối cùng. Y là biến phụ thuộc và nó phụ thuộc vào biến x
 • x đề cập đến các đầu vào ban đầu của bạn, mà bạn chuyển đổi hoặc thao tác khác để biến thành sản phẩm hoàn chỉnh. (có thể có nhiều hơn một x trong quy trình của mình.)
 •  Hàm f () là quá trình biến đổi. 

 Sau đây là các đặc điểm của cả hai loại biến:

YX
Biến phụ thuộcBiến động lập
Đầu ra của quá trìnhĐầu vào của quá trình
Ảnh hưởngNguyên nhân
Biển hiệnVấn đề
Biến được theo dõiBiến được kiểm soát

Điều quan trọng cần biết là biến hoặc yếu tố mà bạn muốn cải thiện là Y hoặc X. Nếu biến được kiểm soát là biến Y thì chúng ta nên xác định các biến X hoặc các biến độc lập ảnh hưởng đến biến Y và chúng ta nên tập trung vào cải thiện các biến X và kéo theo cải thiện được biến Y. Có thể có thêm một biến X ảnh hưởng đến Y và chúng ta nên cố gắng xác định càng nhiều biến X càng tốt và sau đó thực hiện phân tích qua biểu đồ Pareto hoặc các công cụ ưu tiên khác để xác định các biến X tác động đến biến Y như thế nào.

Vai trò của khách hàng trong xác định công thức 6 Sigma

Khách hàng là người sử dụng sản phẩm – kết quả của quy trình sản xuất.. Đây chính là thành tố quan trọng nhất và cũng là mục tiêu hướng đến của phương pháp Six Sigma. Một khách hàng có thể là:

 1. Thành viên trong nội bộ doanh nghiệp – Nhân viên, các phòng ban khác
 2. Người trung gian – người hoặc bộ phận sử dụng bán thành phẩm để thực hiện thành phẩm
 3. Khách hàng cuối – Những người bên ngoài tổ chức thực sự sử dụng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ

Yêu cầu của khách hàng có thể được định nghĩa là nhu cầu và kỳ vọng của người đó đối với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng thì điều đó sẽ dẫn đến sự hài lòng của khách hàng. Ngược lại, nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng các yêu cầu trên, hệ quả tất yếu là họ sẽ đi tìm những sản phẩm/ dịch vụ khác thỏa mãn các yêu cầu của họ. Yêu cầu của khách hàng còn được gọi là Tiếng nói của khách hàng – Voice Of Customer.

Công thức tính 6 Sigma

Một yêu cầu của khách hàng được thu thập qua các kênh như sau:

 • Phỏng vấn trực tiếp khách hàng;
 • Phàn nàn của khách hàng trong lịch sử lưu trữ;
 • Các khảo sát;
 • Các nhóm tập trung;

Khi tiếng nói của khách hàng (VOC) được thu thập, doanh nghiệp sẽ có cơ sở hoàn thiện các yếu tố quan trọng để chất lượng (Critical To Quality) để các yêu cầu của khách hàng có thể được đưa vào quy trình của doanh nghiệp và sản phẩm có thể được sản xuất để đáp ứng mong muốn của khách hàng.

Các CTQ đại diện cho các yêu cầu quan trọng của sản phẩm, có thể được bắt nguồn từ yêu cầu của khách hàng, rủi ro, các yếu tố liên quan đến kinh tế hoặc quy định nhà nước. Điều rất quan trọng là xác định và xác định CTQ một cách thích hợp vì nó mô tả các tham số chất lượng liên quan đến mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

>>> Đọc thêm: Six sigma là gì? Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ Six sigma

Kết

Để có thể áp dụng công thức trên trong thực tiễn, doanh nghiệp cần phải cân nhắc và xem xét đến rất nhiều yếu tố. Do đó, doanh nghiệp cần có sự theo dõi sát sao các thông số có tác động đến các biến trong công thức Six Sigma để có kết quả chính xác cao nhất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng