Tại sao truy xuất nguồn gốc lại quan trọng trong sản xuất?

27/05/2021

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm rất cần thiết và vô cùng quan trọng trong các hoạt động của chuỗi cung ứng. Bởi nghiệp vụ này có thể hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi tiến trình sản xuất, truy vết các linh phụ kiện thay thế và nhanh chóng thu hồi sản phẩm trong trường hợp phát hiện ra sự cố lỗi hỏng.

Truy xuất nguồn gốc trong ngành công nghiệp thực phẩm

Sản xuất thực phẩm là một ví dụ về ngành công nghiệp mà truy xuất nguồn gốc rất có lợi và cần thiết. Lý do phổ biến để thu hồi các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng là bởi các vật thể lạ như kim loại hoặc nhựa từ máy móc liên quan đến đến sản xuất, trong quá trình chế biến hoặc đóng gói và có thể là do tàn dư của chất lỏng làm sạch hoặc bởi chính vi khuẩn trong thực phẩm như E.coli hoặc Salmonella. Ngoài ra, những lý do khác ảnh hưởng đến việc hư hại thực phẩm có thể kể đến như: Hạn sử dụng, hay thành phần chất gây dị ứng không đầy đủ và chính xác; hoặc cũng có thể là do không đảm bảo quy trình đóng gói.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương hiệu và là giải pháp quản lý rủi ro của sản phẩm.

Vào năm 2005, Sudan 1 – một chất nhuộm đỏ là nguồn gốc của một trong những vụ thu hồi thực phẩm lớn nhất trong lịch sử tại Vương quốc Anh. Cơ quan An toàn Thực phẩm đã thu hồi 418 sản phẩm bao gồm những món chế biến sẵn, nước sốt, pizza, hải sản, thịt băm và xúc xích. Thuốc nhuộm gây ung thư lần đầu được phát hiện ở Ý, bắt nguồn từ các lô bột ớt và thường được sử dụng trong xăng và đánh bóng sàn. Ở thời điểm đó, vụ việc đã làm sáng tỏ nhu cầu ngày càng tăng về khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ của các sản phẩm và thành phần.

Tại châu Âu, năm 2013 đã xảy ra “vụ bê bối thịt ngựa” khiến người tiêu dùng sửng sốt vì các loại thực phẩm như xúc xích, bánh kẹp và những đồ ăn sẵn được quảng cáo có chứa 100% “thịt bò” nhưng thực chất được phát hiện có chứa thịt ngựa không khai báo. Vụ khủng hoảng thịt này khiến công chúng phẫn nộ đặt ra câu hỏi cho các siêu thị và các nhà sản xuất thực phẩm về chính xác nguồn gốc của thịt và mức mức độ ảnh hưởng của nó tới đâu. VÌ nhiều người có thể nhanh chóng xác định sản phẩm của họ có chứa thịt từ các nguồn gốc được tìm thấy trong vụ bê bối nên quá trình thu hồi sản phẩm diễn ra hiệu quả.  Việc này được coi là một trong những thành công giảm thiểu trong việc truy xuất nguồn gốc, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều hậu quả nặng nề với bản chất của vụ bê bối ban đầu.

TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Thu hồi sản phẩm bằng giải pháp “Truy xuất nguồn gốc”

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc trong ngành điện tử

Sự thu hồi sản phẩm không chỉ trong ngành thực phẩm mà còn trong nhiều ngành công nghiệp khác, điển hình là ngành điện tử. Trong năm ngoái, sự cố điện thoại Samsung bị cháy khi đang sạc khiến nhiều khách hàng dấy lên mối lo ngại về chất lượng sản phẩm, dẫn đến việc thu hồi tất cả mẫu điện thoại này trên quy mô hiếm thấy. Samsung nhanh chóng xác định và thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng bằng cách liên kết loạt vụ cháy với một lỗi cụ thể trong pin của điện thoại. Họ có thể xác định sản phẩm nào bị ảnh hưởng và sắp xếp các sản phẩm thay thế đến công chúng trong thời gian thích hợp. Những chiếc điện thoại bị lỗi đã khiến Samsung phải hứng chịu những lời phàn nàn tiêu cực từ phía dư luận. Một sự cố như vậy có thể xảy ra với bất kỳ tổ chức nào ở bất kỳ thời điểm nào – đó là cách một tổ chức có thể theo dõi vấn đề và kiểm soát tình huống được ghi nhớ một cách nhanh chóng và hiệu quả như thế nào, đặc biệt trong trường hợp nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Đọc thêm: Hệ thống quản lý chất lượng QMS là gì?

Truy xuất nguồn gốc với hệ thống điều hành sản xuất MES

Trong những tình huống trên, hệ thống MES được coi là “xương sống vững chắc”, giúp theo dõi toàn bộ chuỗi cung ứng và tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm. Các dữ liệu được tổng hợp, và ghi nhận đồng bộ trên cùng một hệ thống. Đặc biệt trong ngành thực phẩm, truy xuất nguồn gốc lại càng quan trọng vì thông tin được xâu chuỗi liền mạch từ trang trại – nơi trồng các nguyên liệu, đến toàn bộ chuỗi đưa sản phẩm vào xe đẩy hàng lên kệ siêu thị. Đối với các mặt hàng không dễ hư hỏng, hệ thống MES sẽ phân tích sản phẩm được cấu tạo từ những thành phần nào, và cung cấp những thông số chi tiết cùng với nguồn gốc sản xuất của những bộ phận này.

Nhờ sự trợ giúp của hệ thống QR Code/Bar Code và máy quét, các sản phẩm có thể dễ dàng được theo dõi tại mỗi trạm với các thông số như: vị trí lưu kho bán thành phẩm, thông số từ nhà cung cấp bán thành phẩm về số lượng, lô, ngày sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng công nghệ này để ghi nhận sự hoàn thiện của mỗi công nhân hay máy móc ngay trên từng công đoạn sản xuất (WIP). Nhà quản trị cũng có thể truy cập tất cả các báo cáo và thông tin từ ứng dụng và theo dõi quá trình sản xuất. Không chỉ vậy, với các thiết bị IIoT, các nhà sản xuất còn có thể dễ dàng theo dõi vị trí và trạng thái của hàng tồn kho.

Sở hữu một quy trình kỹ thuật số hoàn chỉnh về quy trình sản xuất cho từng bộ phận sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Có được bằng chứng khách quan chứng minh với các cơ quan chức năng về quá trình sản xuất sản phẩm
  • Xác định vấn đề cụ thể trên dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp trong trường hợp phải thu hồi và xác định chính xác các phần bị ảnh hưởng
  • Liên tục theo dõi và cải thiện các quy trình sản xuất bạn để tránh các vấn đề gây ra và có phương án dự phòng thu hồi ngay từ đầu
  • Duy trì lưu trữ hồ sơ theo quy định để tuân thủ các yêu cầu của công ty

Có thể nói, hệ thống điều hành thực thi sản xuất MES được coi là giải pháp công nghệ không thể thiếu trong kỷ nguyên số, giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình vận hành một cách chi tiết, từ đó góp phần truy xuất nguồn gốc sản phẩm và phòng tránh các sự cố bất thường có thể gây ra trong sản xuất. 

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng