Biểu đồ histogram là gì? Ý nghĩa của biểu đồ histogram trong cải tiến chất lượng

02/11/2021

Biểu đồ histogram là một phương thức biểu thị các dữ liệu một cách ngắn gọn và trực quan mà không làm mất đi giá trị của các dữ liệu đó. Ngoài ra, trong hoạt động cải tiến chất lượng tại doanh nghiệp, biểu đồ này còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Biểu đồ Histogram nằm trong 7 công cụ quản lý chất lượng (bao gồm biểu đồ – Charts, biểu đồ nhân quả – Cause & Effect Diagram, biểu đồ pareto – Pareto Chart, biểu đồ phân tán – Scatter Diagram), biểu đồ kiểm soát – Control Chart, biểu đồ phân bố – Histogram và phiếu kiểm soát. Đây là phương pháp quản lý chất lượng nổi tiếng của Nhật Bản cùng với hệ tư tưởng Kaizen, thực hành 5S hay Lean 6 Sigma. Các phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với nhau để mang đến hiệu quả tốt hơn trong các doanh nghiệp sản xuất.

BIỂU ĐỒ HISTOGRAM TRONG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

Biểu đồ Histogram là một trong 7 công cụ quản lý chất lượng

Biểu đồ Histogram là gì?

Biểu đồ Histogram là một dạng biểu đồ thể hiện tần suất theo dạng cột. Dữ liệu được biểu thị bằng các cột trên biểu đồ có độ cao khác nhau tùy thuộc vào tần suất (bao nhiêu lần) phạm vi dữ liệu cụ thể xảy ra.

biểu đồ histogram

Mục đích của biểu đồ này là dùng để theo dõi sự phân bổ của các thông số của quá trình hoặc sản phẩm. Từ đây, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả của quá trình đó có đáp ứng được yêu cầu của sản xuất hay không hoặc sản phẩm đó có đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng hoặc số lượng hay không.

Biểu đồ Histogram có thể được xây dựng và phân tích với một số kiểu phân bố như sau:

  Biểu đồ mất hai rìa;

  Biểu đồ mất một bên;

  Biểu đồ mất đỉnh;

  Biểu đồ cao ở hai rìa;

  Biểu đồ hai đỉnh;

Ý nghĩa của biểu đồ Histogram trong cải tiến chất lượng

Mỗi một biểu đồ trong hệ thống 7 công cụ quản lý chất lượng đều có một vai trò riêng khác nhau. Đối với loại biểu đồ Histogram, chúng thể hiện hình thái phân bổ của dữ liệu, từ đó xác lập được mục tiêu và hướng khắc phục. Đặc biệt, chúng có ý nghĩa đặc trưng sau đây:

  •   Hiển thị dữ liệu dưới dạng đồ họa dễ hiểu;
  •   Hiển thị tần suất xuất hiện của các giá trị dữ liệu;
  •   Tiết lộ các dạng, biến thể của dữ liệu;
  •   Minh họa sự phân phối cơ bản của dữ liệu;
  •   Cho phép dự đoán trong tương lai về hiệu suất của quy trình;
  •   Cho phép xác định các thay đổi trong thông số quy trình;
  •   Cho phép trả lời câu hỏi: “Quy trình có khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng không?”;

Vai trò của biểu đồ Histogram trong quá trình cải tiến liên tục

Cải tiến quy trình liên tục là cốt lõi cho sự tồn tại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Biểu đồ và các công cụ chất lượng khác là chìa khóa để đạt được cải tiến quy trình liên tục đó. Việc sử dụng các biểu đồ nói chung và biểu đồ Histogram nói riêng sẽ là công cụ giúp doanh nghiệp có thể nhận ra ngay lập tức những vấn đề trong quá trình cải tiến thường bị bỏ qua.

Quá trình cải tiến quy trình liên tục đòi hỏi doanh nghiệp phải thu thập dữ liệu thông qua các công cụ chất lượng đơn giản như biểu đồ kiểm đếm, nhưng không phải công cụ nào cũng có khả năng phân tích và biến các dữ liệu trở nên có ý nghĩa này. Một trong những công cụ đơn giản nhất để thực hiện việc này là biểu đồ Histogram.

Ưu điểm chính của biểu đồ này là tính đơn giản và tính linh hoạt của nó. Nó có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau để cung cấp một cái nhìn sâu sắc về phân bố số liệu. Ví dụ, nó có thể được sử dụng trong bán hàng và tiếp thị để phát triển các kế hoạch định giá và chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất.

Biểu đồ Histogram được sử dụng để tìm sự thay đổi trong một quá trình. Ví dụ: biểu đồ thanh được sử dụng để hiển thị nơi xảy ra sự chậm trễ bằng cách tìm tần suất của sự chậm trễ trong mỗi bước của quy trình. Bằng cách sử dụng dữ liệu, các nhà quản lý dự án có thể tìm ra những cách tốt nhất để giảm thiểu những hạn chế trong quy trình hoạt động trong doanh nghiệp.

Kết luận

Rõ ràng, biểu đồ Histogram là căn cứ để quản lý nhận ra nhiều vấn đề trong quy trình sản xuất cũng như trên các sản phẩm được chế tạo ra. Thế nhưng để quản lý chất lượng toàn diện và liên tục, doanh nghiệp của bạn cần áp dụng đồng thời nhiều công cụ khác song song với việc sử dụng biểu đồ này. 

Xem thêm: Giải pháp Pick To Light công nghệ mới trong quản lý kho thông minh

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng