Xu hướng Internet of things trong năm 2020

13/02/2020

Trong báo cáo gần đây của mình, PricewaterhouseCoopers đưa ra nhận định, giá trị của toàn bộ ngành công nghiệp Internet of things (IoT) sẽ sớm chạm ngưỡng hàng nghìn tỷ đô la trong một vài năm tới. Trong bài viết dưới đây, Ifactory sẽ chia sẻ về các xu hướng Internet of things hàng đầu mà bạn có thể mong đợi trong năm 2020.

Trước khi bắt đầu, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin ngắn gọn về công nghệ đang bùng nổ này. IoT là một hệ thống kết nối các thiết bị kĩ thuật số với Internet và tạo liên kết giữa chúng với nhau. Đó là một mạng lưới khổng lồ cho phép chia sẻ dữ liệu trong đó các thiết bị và con người được kết nối và trao đổi thông tin lẫn nhau. Từ tủ lạnh đến chỗ đậu xe đến nhà ở, mỗi ngày lại có hàng triệu thiết bị được kết nối vào mạng lưới IoT.

Thiết bị nhà thông minh sẽ tăng vọt

Các thiết bị nhà thông minh sẽ trở nên rất phổ biến vào năm 2020 và sẽ thống trị các xu hướng IoT khác vào năm tới. Trên thực tế, sức hấp dẫn của các thiết bị nhà thông minh ứng dụng công nghệ IoT rất khó cưỡng lại. Dần dần, với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, các thiết bị thông minh này sẽ trở nên sáng tạo hơn và cung cấp những tiện ích tuyệt vời cho người dùng. Các thiết bị nhà thông minh không chỉ mang đến cho bạn sự thoải mái mà còn mang lại sự an toàn và bảo mật cho gia đình bạn.

Các tính năng IoT cũng hỗ trợ các tính năng giúp tiết kiệm năng lượng. Điện thoại thông minh kết nối với hệ thống nhà thông minh có khả năng quản trị từ xa, ví dụ như gửi thông báo tự động khi vượt quá ngưỡng năng lượng, kiểm soát tưới nước cho vườn cây, quản lý nhiệt độ trong nhà,v..v…

Edge Computing sẽ nổi bật hơn so với Điện toán đám mây

Edge Computing sẽ được người tiêu dùng chấp nhận nhiều hơn vào năm 2020. Đi đầu sẽ là ngành công nghiệp. Xu hướng IoT ngày nay sẽ là, thay vì gửi toàn bộ dữ liệu từ thiết bị IoT lên đám mây, dữ liệu trước tiên được chuyển đến một thiết bị cục bộ nằm gần thiết bị IoT hoặc ở rìa mạng.

Sau đó, sau khi sắp xếp và tính toán dữ liệu, các thiết bị lưu trữ cục bộ sẽ gửi một phần dữ liệu lên đám mây. Điều này giúp giảm lưu lượng truy cập vào mạng. Quá trình này được gọi là Điện toán biên. Lợi ích của điện toán biên nằm ở việc tăng tốc độ xử lý thông tin và giảm lưu lượng dữ liệu được truyền tải lên đám mây. 

>> Đọc thêm: Các công nghệ sản xuất thông minh mới nhất năm 2020

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu

Trong thời đại IoT ngày nay, người dùng không dừng lại ở việc chạy theo xu hướng, kết nối mạng càng nhiều, càng nhanh thì càng tốt, mà đã bắt đầu quan tâm hơn tới việc đảm bảo thông tin cá nhân trong môi trường Internet. Vấn đề này còn cấp bách hơn với hệ thống IoT cho doanh nghiệp, bởi nó liên quan mật thiết tới hoạt động sản xuất kinh doanh và bí mật thương mại. Vì vậy, điều tối quan trọng là việc cung cấp hệ thống IoT phải đi kèm với phương thức bảo mật mạnh mẽ, ngăn chặn các vụ trộm và các cuộc tấn công độc hại mà đối tượng dữ liệu của người dùng. Đây sẽ là một xu hướng quan trọng trong số tất cả các xu hướng Internet of things khác vào năm 2020. 

Các thiết bị IoT cho đến nay vẫn chưa được trang bị các tính năng bảo mật tuy nhiên điều này sẽ thay đổi trong những năm tới. Bảo mật IoT sẽ là ưu tiên hàng đầu cho các nhà phát triển khi xây dựng các ứng dụng dựa trên IoT. Học máy, AI và, các kỹ thuật dữ liệu lớn sẽ giúp xác định và giảm thiểu rủi ro, từ đó cũng hỗ trợ tính năng bảo mật và bảo vệ dữ liệu.

>> Đọc thêm: IoT và ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện nay

Phân tích dữ liệu tốt hơn

Không có phân tích dữ liệu, các công ty bị mù và điếc, lang thang trên mạng giống như một con nai trên xa lộ. Vì vậy, với lượng dữ liệu khổng lồ có sẵn như hiện nay, vấn đề đặt ra là làm sao để phân tích nó để đưa ra kết luận hữu ích. Các xu hướng internet of things trong năm 2020 tới đây được phát triển nhằm mục đích cung cấp các quy trình hiệu quả để thực hiện các nghiệp vụ phân tích, từ đó giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. 

Công nghệ AI và Dữ liệu lớn hoàn thiện hơn các tính năng trích xuất để cho ra những thông tin có ý nghĩa và giá trị. Sau đó, thông tin này được hệ thống IoT phân tích và xử lý để tạo ra một phương hướng thực hiện các động thái kinh doanh tối ưu. Chẳng mấy chốc, chúng ta có thể chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc mà con người đạt được dựa trên những phân tích dữ liệu từ IoT.  

Cá nhân hóa trải nghiệm bán lẻ

xu hướng internet of things

Xu hướng Internet of things của những năm tiếp theo sẽ thúc đẩy việc quản lý chuỗi cung ứng bán lẻ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Nó giúp tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng trên cả môi trường online và offline. Thế giới sẽ bắt đầu một kỷ nguyên mua sắm mới, khi mà khách hàng được cung cấp trải nghiệm hấp dẫn nhất để mua bất cứ thứ gì họ muốn, ở bất kỳ đâu.

Trên không gian mạng, công nghệ IoT sẽ đơn giản hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến giúp người dùng thực hiện tác vụ mua sắm dễ dàng hơn và kích thích tiêu dùng. IoT cũng cho phép người bán có nhiều nền tảng hơn để tiếp cận và chăm sóc khách hàng, không chỉ dừng lại ở website, mà còn các ứng dụng mua sắm. Cùng với đó, sự trợ giúp của các cảm biến và các kỹ thuật đèn hiệu thông minh khác cũng giúp các nhà bán lẻ xây dựng hành trình mua hàng cá nhân hóa theo chân từng khách hàng.

Chăm sóc sức khỏe sẽ thấy việc áp dụng IoT tăng lên

Đầu năm 2020, thế giới chứng kiến một dịch bệnh lớn, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn nhân loại: dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID – 19. sự kiện này cũng khiến con người suy nghĩ nghiêm túc tới việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ hiện đại nhất của IoT vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Các chuyên gia nhận định, những ứng dụng sẽ thống trị hệ sinh thái phát triển ứng dụng IoT trong năm tới là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo báo cáo của Frost và Sullivan, IoT trong ngành y tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 26,2% và đạt mức 72.000 triệu đô la vào năm 2021.

Các thiết bị chăm sóc sức khỏe được cấu hình tốt và liên kết với Internet như thiết bị đeo, ứng dụng y tế di động và trợ lý ảo sẽ hỗ trợ bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách dễ dàng. 

>> Đọc thêm: Ứng dụng Internet of things ở Việt Nam để phát triển bứt phá

Tóm lại

Trên đây là một số xu hướng Internet of things mà chúng tôi nhận định là sẽ thống trị hệ sinh thái phát triển ứng dụng IoT trong năm 2020. Trên hết với tất cả các xu hướng và dự đoán IoT này, tương lai chắc chắn đầy hứa hẹn và đáng để chờ đợi. Theo các chuyên gia trong ngành, cả người dùng cá nhân và các doanh nghiệp đều sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ sự phát triển chung của công nghệ IoT trong thời gian tới. 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng