Thách thức khi ứng dụng hệ thống IoT cho doanh nghiệp Việt

28/02/2020

Hệ thống IoT cho doanh nghiệp là một cụm từ đã trở nên phổ biến trong cách mạng công nghiệp lần 4. Không ngoài xu hướng đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực nhằm bắt kịp tiến bộ của thế giới. Tuy vậy, để áp dụng được IoT thì Việt Nam sẽ phải đương đầu với bộn bề khó khăn và thách thức, cùng tìm hiểu ở bài viết này:

he-thong-iot-cho-doanh-nghiep

Để áp dụng được IoT thì Việt Nam sẽ phải đương đầu với bộn bề khó khăn và thách thức

  1. Chi phí đầu tư lớn

Vấn đề dễ thấy của hệ thống IoT cho doanh nghiệp đó là chi phí cần bỏ ra quá lớn. Một số chi phí có thể nhắc tới đó là khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối dữ liệu hay phí duy trì hệ thống. 

  • Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng: Để tạo ra một nền tảng cho phép các thiết bị giao tiếp tự do, doanh nghiệp cần tạo ra một cấu trúc kết nối có tính bền vững. Đó là một khoản chi phí lớn khiến cho các doanh nghiệp còn rụt rè khi áp dụng IoT vào quá trình sản xuất và quản lí của mình.
  • Chi phí kết nối dữ liệu: các công nghệ IoT dựa vào khả năng kết nối dữ liệu phủ trên diện rộng. Thế nhưng đây chính là thành phần không chắc chắn nhất trong công nghệ IoT vì khó dự đoán số lượng vật tư sẽ sử dụng. Không chỉ vậy, lỗi phần mềm, sự cố máy chủ, độ trễ mạng và các thách thức về cơ sở hạ tầng cũng có thể làm tăng chi phí liên quan gấp 10 lần. Do đó chi phí kết nối rất khó để dự đoán và sẽ tăng lên nhanh chóng.
  • Chi phí duy trì hệ thống: Sai sót hay khó khăn khi sử dụng luôn xảy ra, nhất là khi doanh nghiệp không có một kế hoạch rõ ràng ở giai đoạn đầu khi phát triển sản phẩm, điều đó khiến cho kỹ thuật viên phải xuất hiện thường xuyên và trực tiếp sửa chữa, đây chính là một khoản phí thường trực và vô cùng đắt đỏ.

Đọc thêm: Tìm hiểu về các thành phần cơ bản của mô hình IoT phổ biến nhất hiện nay

2. Tiêu chuẩn chung

IoT không chỉ dừng phạm vi phủ sóng ở một quốc gia hay một khu vực mà hoạt động trên toàn cầu. Việc thiếu các tiêu chuẩn trong khi lại có rất nhiều giao thức kết nối đang được sử dụng như hiện nay là một trở ngại lớn khi các doanh nghiệp có ý định ứng dụng hệ thống IoT. Đây không phải là hạn chế riêng ở Việt Nam, mà cũng là khó khăn chung của các nhà phát triển IoT trên thế giới.

he-thong-iot-cho-doanh-nghiep

Hệ thống IoT có phạm vi phủ sóng trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, hạ tầng phát triển chung của hệ thống IoT ở Việt Nam vẫn chưa phù hợp, khiến cho khả năng truyền dữ liệu bị trễ, không thể cung cấp kịp thời. Vì thế khi ứng dụng IoT cho doanh nghiệp Việt cần giải quyết khả năng kết nối các thiết bị, nhằm cho nền tảng IoT có khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng và kịp thời. Nhìn chung cần nhiều thời gian và sự nỗ lực để có thể xóa bỏ được những khó khăn khi tiếp cận IoT. 

3. Khó khăn thay thế thiết bị lỗi thời

Hệ thống IoT cho doanh nghiệp yêu cầu có một nền tảng linh hoạt và luôn thay đổi để phù hợp xu thế không ngừng phát triển hiện nay. Thế nhưng doanh nghiệp Việt vướng mắc ở chỗ, các thiết bị sản xuất để tích hợp hệ thống IoT thường đã được sửa chữa tùy biến nhiều lần hoặc đã lỗi thời. Như vậy sẽ rất bất cập khi kết nối thiết bị hiện tại của doanh nghiệp Việt với các tiêu chuẩn và hệ thống thiết bị iIoT tiên tiến trên thế giới. Do đó, khi phát triển ứng dụng IoT, các nhà cung cấp phải đảm bảo rằng ứng dụng có khả năng tích hợp liền mạch trên mọi nền tảng mà không gặp khó khăn trong quá trình liên kết dữ liệu.

Đọc thêm: 4 yếu tố công nghệ cấu thành nhà máy sản xuất thông minh

4. Khó khăn trong tìm kiếm nhà cung cấp

Hầu hết thị phần IoT cho doanh nghiệp Việt hiện nay được cung cấp bởi những ông lớn nước ngoài. Ưu điểm của hệ thống IoT ngoại phải kể đến như quy trình đầy đủ và chi tiết, hệ thống được thiết kế đảm bảo những tiêu chuẩn chung hay khả năng truyền và kết nối dữ liệu một cách nhanh chóng,… Thế nhưng, những ông lớn này thường không nắm rõ được thực tế sản xuất ở Việt Nam, các chính sách cũng như hoạch định không tương thích với chế độ, quy định tại khu vực triển khai dự án.

Tại Việt Nam, những hệ thống IoT nội có mức chi phí tầm trung được thiết kế và hoàn thiện bởi các đơn vị là doanh nghiệp trong nước. Hệ thống IoT cho doanh nghiệp của nhà cung cấp nội có ưu điểm đó là nắm rõ các nghiệp vụ, nhu cầu các doanh nghiệp trong nước, tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực pháp luật trong nước. Với những ưu điểm này giúp doanh nghiệp có khả năng ứng dụng cao hơn, tỷ lệ triển khai thành công cao hơn. 

Một trong những nhà cung cấp được nhiều doanh nghiệp FDI tin dùng đó là Công ty CP Giải pháp ERP-ITG, đơn vị CNTT tại Việt Nam đi tiên phong trong cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp. Hiện nay, ITG là đối tác của hơn 1.000 khách hàng là các công ty, tập đoàn lớn thuộc mọi lĩnh vực trong cả nước: Thương mại, Dịch vụ, Xây lắp, Sản xuất, bán lẻ. Với giải pháp IoT đang ngày được hoàn thiện và phát triển cùng với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, ITG chính là một lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp Việt hiện nay. Nếu bạn đang có những băn khoăn về việc bắt đầu triển khai IoT tại công ty mình? Hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp: 0986.196.838 

Đọc thêm:  ITG – đơn vị tiên phong của CNTT tại Việt Nam

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng