Pick To Light và Put To Light có gì khác nhau?

20/11/2023

Pick To Light và Put To Light là hai giải pháp nổi bật được nhiều công ty sản xuất, logistics áp dụng để kiểm soát quy trình lấy hàng và bổ sung hàng hóa trong kho hiệu quả. Vậy hai giải pháp này có gì khác nhau? Cùng ifactory.com.vn tìm hiểu trong bài viết.

Sơ lược về Pick To Light và Put To Light

Pick To Light (hay Digital Picking System – DPS) là giải pháp nhặt hàng bằng ánh sáng, cho phép nhân viên kho dựa vào vị trí mà các module đèn đang phát sáng tại các giá kệ để nhận biết chính xác vị trí và số lượng của sản phẩm cần lấy.

Put To Light (hay Digital Assorting System – DAS) có quy trình làm việc ngược lại với Pick To Light. Khi sử dụng công nghệ Put To Light, nhân viên kho chỉ cần scan mã hàng cần nhập, vị trí đặt hàng được quy định trên hệ thống sẽ chỉ định module ánh sáng tương ứng bật lên giúp nhân viên vận hành đặt hàng vào đúng nơi quy định, từ đó tiết kiệm thời gian nhập hàng.

Pick To Light và Put To Light là hai giải pháp kho hiện đại

Pick To Light và Put To Light là hai giải pháp kho hiện đại

Hiểu một cách đơn giản thì Pick To Light là giải pháp hỗ trợ cho việc “Picking”, tức nhặt hàng. Trong khi đó, Put To Light được sử dụng để nhập và soạn hàng. Khi được áp dụng hiệu quả, hai giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tốc độ nhập hàng cũng như tăng độ chính xác lên đến hơn 10 lần so với việc sử dụng các hình thức nhập hàng thủ công bằng giấy.

Sự khác nhau giữa Pick To Light với Put To Light

Hai hệ thống Pick To Light và Put To Light thường bị nhầm lẫn vì cả hai đều có màn hình ánh sáng trên kệ lấy hàng và hai giải pháp này có cùng mục đích: tăng tốc độ thực hiện đơn hàng và giảm sai sót. Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa hệ thống Pick To Light và Put To Light nằm ở chức năng của người vận hành trong suốt quá trình nhặt hàng, lấy hàng, phân loại hàng. Đối với hoạt động Pick To Light, người vận hành sẽ lấy một số lượng hàng ra khỏi thùng/kệ. Trong khi đối với Put To Light, người vận hành sẽ đặt sản phẩm vào hộp hoặc ngăn kéo, việc lấy ra ánh sáng bao gồm việc loại bỏ số lượng hàng hóa được chỉ định trong thùng chứa.

Pick To Light với Put To Light đều ứng dụng công nghệ ánh sáng

Pick To Light với Put To Light đều ứng dụng công nghệ ánh sáng

Dưới đây là một vài điểm khác biệt trong hai giải pháp:

Pick To Light

  • Ứng dụng: Pick To Light là giải pháp hỗ trợ nhặt hàng, thường được sử dụng trong các trung tâm hoàn thành các đơn hàng (Fulfillment Center).
  • Phương thức phân loại: Mỗi đèn tương ứng với một SKU
  • Hạn chế: Pick To Light thường không được dùng trong các kho hàng bán lẻ hoặc thương mại điện tử vì bản chất của các kho hàng này là số lượng mã hàng cực kì lớn và phức tạp. Việc sử dụng Pick To Light trong các trường hợp này sẽ không tối ưu hóa được bài toán kinh tế và không cải thiện được toàn bộ cục diện của kho mà chỉ đơn giản là làm tốt hơn các giải pháp hiện hành.
Giải pháp Pick To Light hỗ trợ nhặt hàng

Giải pháp Pick To Light hỗ trợ nhặt hàng

Put To Light

  • Ứng dụng: Put To Light hỗ trợ sắp xếp và soạn hàng, thường được sử dụng tại các kho hàng thực phẩm, kho cross docking, trung tâm phân phối (DC – Distribution Center) mà tại đó, mỗi vị trí đèn sẽ tương ứng với một đơn hàng của một cửa hàng cần vận chuyển thực phẩm tới.
  • Phương thức phân loại: Mỗi đèn tương ứng với một đơn hàng/khách hàng
  • Hạn chế: Put To Light không phù hợp với các kho hàng có nhiều mã hàng được đặt tại một vị trí, hay những kho hàng có yêu cầu free-location (các mã hàng sẽ không được quy định vị trí đặt cố định mà công nhân khi thấy vị trí nào còn trống sẽ cho hàng vào)
Giải pháp Put To Light hỗ trợ soạn hàng và sắp xếp hàng vào đúng vị trí

Giải pháp Put To Light hỗ trợ soạn hàng và sắp xếp hàng vào đúng vị trí

Trên đây đặc điểm, ứng dụng của Pick To Light và Put To Light. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các doanh nghiệp đã phân biệt được sự khác nhau giữa hai giải pháp này và áp dụng phù hợp với cho đơn vị của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng