Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

27/07/2021

Chuyển đổi số đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…

>>>Đọc thêm: Một số ví dụ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Chuyển đổi số là gì?  Tại sao cần thúc đẩy nhanh chuyển đổi số trong doanh nghiệp?

Chuyển đổi số doanh nghiệp – Digital Transformation là quá trình thay đổi từ mô hình hoạt động của doanh nghiệp từ phương thức truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Sự chuyển đổi này mang tính toàn cầu và liên quan đến việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số cho cả hoạt động nội bộ và hoạt động bên ngoài doanh nghiệp bao gồm các nỗ lực bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ khách hàng.

Tại Việt Nam, vai trò quan trọng của chuyển đổi số cũng được nhắc lại nhiều lần. Ngay trong phiên thảo luận đầu tiên tại Diễn đàn Tech Summit 2020, các diễn giả đến từ nhiều đơn vị khác nhau như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, viện nghiên cứu… đều nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số trong điều kiện hiện nay. Nhìn từ đại dịch Covid-19, công nghệ chính là chìa khóa mang lại giá trị giúp doanh nghiệp không chỉ tồn tại sau dịch mà còn là cơ hội để thay đổi mô hình kinh doanh phục vụ, trải nghiệm của người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ cũng cho phép còn cho phép các công ty cạnh tranh tốt hơn trong một môi trường kinh tế liên tục thay đổi để đáp ứng với sự phát triển của công nghệ. Việc quản lý thích hợp vòng quay kỹ thuật số mang lại cho các công ty cơ hội tiếp cận các lợi thế hoạt động và sản xuất.

Trải qua đại dịch chúng ta mới nhật ra được vai trò quan trọng không thể thay thế của chuyển đối số trong doanh nghiệp. Những công ty ít bị ảnh hưởng hơn là những công ty tạo ra trải nghiệm thông minh và hành trình của khách hàng tạo điều kiện thuận lợi và / hoặc bổ sung cho cuộc sống của mọi người trong thời đại dịch. Đó là những doanh nghiệp hưởng lợi từ các công nghệ mới và tận dụng dữ liệu để dự đoán xu hướng nhu cầu và đưa ra quyết định cải thiện lực lượng lao động.

>>>Đọc thêm: Cafebiz – bản thân “nhà máy thông minh” không làm tăng giá trị sản phẩm, vậy tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn coi đó là đích đến của quá trình chuyển đổi số?

 Chuyển đổi số mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

Cụ thể, chuyển đổi số mang đến những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí do tiết kiệm thời gian trong các quy trình.
  • Giúp phân cấp sản xuất bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và liên lạc từ xa.
  • Cải thiện hiệu quả hoạt động và năng suất.
  • Mở ra cánh cửa cho các cơ hội kinh doanh và các dòng doanh thu mới, cho phép tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.
  • Tăng tốc độ phản ứng với những thay đổi của nhu cầu trên thị trường, đặc biệt trong và hậu đại dịch.
  • Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách nâng cao chất lượng của các sản phẩm được sản xuất.
  • Thúc đẩy sự đổi mới, tăng khả năng thích ứng trước những giai đoạn thay đổi bất thường của thị trường.
  • Cải thiện mối liên kết và hợp nội bộ bằng cách tạo điều kiện giao tiếp giữa các bộ phận.
  • Trao quyền đưa ra quyết định bằng cách đào sâu phân tích dữ liệu (Big Data)
  • Thu hút tài năng mới, thúc đẩy sự công nhận của các hệ thống và đánh thức sự quan tâm của các chuyên gia chuyên ngành.

Chuyển đổi số giúp một doanh nghiệp bắt kịp với các nhu cầu thay đổi của khách hàng và xây dựng chỗ đứng trên thị trường. 

Chuyển đổi số đối với doanh nghiệp sản xuất 

Chuyển đổi số đã là một khẩu hiệu của nhiều nhà quản lý sản xuất hàng đầu trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu của Gartner, 79% các CEO doanh nghiệp sản xuất tuyên bố đang từng bước số hóa doanh nghiệp của họ để tạo ra các dòng doanh thu mới. Chuyển đổi số đang tái tạo lại các doanh nghiệp và hỗ trợ họ nắm bắt các lợi thế cạnh tranh trong thời đại mới tạo ra. Tuy nhiên chuyển đổi số chỉ phát huy sức mạnh khi các doanh nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, thay đổi mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ phù hợp. 

Tại Việt Nam hiện nay có những giải pháp công nghệ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất, có thể kể đến như giải pháp 3S iFACTORY – bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện có sự kết hợp giữa tầng IT (công nghệ thông tin) và tầng OT (là công nghệ vận hành). Đồng thời, giải pháp cũng ứng dụng những công nghệ tiên tiến hiện nay (như IIoT, AI, Big data), giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm các chi phí vận hành và cải thiện tiến độ giao hàng.

ITG – đơn vị phát triển giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam xây dựng giải pháp nhà máy thông minh và doanh nghiệp thông minh. ITG đã và đang khẳng định được vị trí tiên phong, vai trò của một đơn vị công nghệ góp phần tích cực vào chuyển đổi số sản xuất. Đến thời điểm này giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY đã được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, góp phần không nhỏ và quá trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất.

>>>Đọc thêm: Ông lớn ngành gia dụng Sunhouse ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu? 

Theo nghiên cứu mới nhất của Harvard Business Review, khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ đã được đầu tư vào chuyển đổi số vào năm 2018. Tuy nhiên không phải các khoản đầu tư này đều thành công. Điều này có nghĩa chuyển đổi số không chỉ là vấn đề đầu tư vốn, mà còn là phát triển chiến lược, thực thi và giải quyết những thách thức và cơ hội đi kèm với nó. Chuyển đổi số chính là sự phát triển của nhân viên, sự lãnh đạo và thay đổi công việc kinh doanh trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn theo một con đường đột phá. Tất cả các doanh nghiệp đều sẽ là doanh nghiệp số trong tương lai. Công nghệ, quy trình kinh doanh và sự chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng sẽ song hành cùng nhau.

Có ba điều cần phải làm. Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo cần hiểu mình muốn gì và công nghệ có thể chuyển đổi công ty của mình thế nào. Thứ hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Cần sự tham gia của cả tổ chức để làm nên sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự. Thứ ba là sẵn sàng về phương diện công nghệ. Điều này cần được phát triển song song với yếu tố nhân sự.
Chuyển đổi số “có nghĩa là ứng dụng công nghệ để chuyển hoá cách thức kinh doanh thường nhật. Hiểu nôm na là cách chúng ta vận dụng công nghệ cùng với sự điều hành công việc kinh doanh để thực hiện khác đi, để kinh doanh hiệu quả hơn, nhanh hơn và chuyển hoá nó trong một ngày trong khi trước kia mất ba tháng, hoặc chỉ cần dùng vài chục con người hơn là cả nghìn người. Thay vì làm những công việc thường nhật, công ty có thể làm những công việc có giá trị cao hơn. Công ty không phát triển khi làm những công việc bình thường.

Kết luận

Chuyển đổi số giờ đây không phải là một lựa chọn mà là biện pháp cần thiết để doanh nghiệp thoát ra khỏi vùng an toàn, tự tái tạo và cạnh tranh tốt hơn. Để nhận biết doanh nghiệp của bạn đang ở đâu trong hành trình chuyển đổi số, bạn có thể tham gia khảo sát TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết. Để được tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng