Chăm sóc sức khỏe trực tuyến – giải pháp thông minh thời đại dịch

24/06/2020

Ngày nay, trong đại dịch COVID-19, việc đến bất kỳ khu vực đông người nào cũng đều mang đến những nỗi bất an cho mọi người. Đặc biệt, rất nhiều người khá ngại ngần khi đến các phòng khám, bệnh viện bởi nguy cơ ẩn chứa dịch bệnh. Vì lẽ đó, số lượng mô hình chăm sóc sức khỏe trực tuyến được đưa và ứng dụng thực tế đã tăng lên đột biến chỉ trong vòng nửa đầu năm 2020. Đi đầu cho xu hướng này là Hoa Kỳ, nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc và kê thuốc tại nhà cho các bệnh nhân nhờ tận dụng các giải pháp thông minh.

giải pháp thông minh

Giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh là gì?

Hiện nay các khái niệm như telepharmacy, telemedicine hay telehealth đang dần phổ biến trong đời sống, đặc biệt tại Hoa Kỳ, nơi đang là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19. Vì dịch bệnh hoành hành, nên những người không nhiễm bệnh hoặc có những bệnh lý khác điều trị tại nhà đang khá e ngại khi phải đi thăm khám tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh và giảm các rủi ro có thể xảy ra, mô hình điều trị từ xa (hay hiệu thuốc từ xa) dựa trên các công nghệ thông minh đã được thiết lập.

Vậy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh đó là gì? Đó là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe được thực hiện trên giao tiếp trực tiếp và tương tác từ xa, thường là một loại trò chuyện video trực tuyến, với một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Chúng dựa trên các giải pháp thông minh, đặc biệt là nền tảng IoT đang phổ biến rộng khắp để cung cấp dịch vụ cho ai có nhu cầu.

Trước kia, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa thường được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, thăm khám khẩn cấp khi ho và cảm lạnh, và để kết nối các bác sĩ chăm sóc chính với các chuyên gia y tế. Trong đại dịch COVID-19, dịch vụ thông minh nhanh chóng phát triển ở Hoa Kỳ để đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho nhiều bệnh nhân hơn, mở rộng nhà cung cấp và từ đó, lợi ích đảm bảo nền y học cộng đồng cũng lớn hơn. 

>>> Đọc thêm: Ứng dụng của Big Data trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ví dụ về cách thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa

 • Hướng dẫn trực tiếp cho bệnh nhân như sử dụng đúng cách thuốc, các loại dụng cụ y tế khác cho thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nơi mà bệnh nhân có thể thăm khám bệnh trực tiếp với các bác sĩ thông qua các cuộc gọi video trực tuyến. Các hoạt động này thực hiện thông qua các ứng dụng hội họp trực tuyến có thể hỗ trợ trao đổi trực tiếp và khớp nối thông tin hàng loạt giữa một số người và máy móc cách xa nhau nhưng được liên kết bởi một hệ thống viễn thông. 

giải pháp thông minh

 • Kiểm tra các thông tin bệnh lý nền qua hệ thống Big Data. Đối với cả bệnh nhân mới và cũ, các thông tin sẽ được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu lớn chung hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng, tập trung dữ liệu của toàn bộ hệ thống bệnh viện, phòng khám hay nhà cung cấp dịch vụ. Với khối lượng khổng lồ từ nhiều nguồn, nhiều định dạng khác nhau, các giải pháp thông minh về hệ thống dữ liệu sẽ hỗ trợ các đơn vị đó lưu trữ an toàn, bảo mật và có thể dễ dàng truy xuất để phục vụ việc tư vấn sức khỏe từ xa cho bệnh nhân.
 • Dễ dàng nhận biết các điểm bất thường về sức khỏe của bệnh nhân trong hoạt động điều trị từ xa. Với những bệnh nhân sử dụng dịch vụ, họ sẽ phải sử dụng một giải pháp phần mềm thông minh để đánh giá và theo dõi các dấu hiệu hay triệu chứng hằng ngày. Các thông tin đó sẽ được chuyển đến các y bác sĩ để tổng hợp và phân tích. Họ có thể nhanh chóng nhận ra điểm bất thường trong sức khỏe của bệnh nhân qua các thông tin, hình ảnh chuyển đến. Bên cạnh đó, các y bác sĩ, từ các dữ liệu được phân tích và tổng hợp về các bệnh nhân, có thể nhận ra dấu hiệu của các bệnh truyền nhiễm lây truyền, khu vực có bệnh truyền nhiễm để có thể kịp thời giải quyết.
 • Đối với COVID-19, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho phép các nhà cung cấp đánh giá tình trạng của bệnh nhân và xác định nhu cầu xét nghiệm của họ. Việc xác định trước cho xét nghiệm sau đó có thể được chuyển tiếp bằng điện tử đến nơi thử nghiệm, cho phép bệnh nhân giảm thiểu tối đa việc di chuyển đến các phòng khám và giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Ưu điểm và nhược điểm của giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh từ xa

Hiện nay chỉ riêng tại Hoa Kỳ ước tính đã có hơn 200 mạng lưới từ xa và 3.500 trang web dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Trên thực tế, hơn một nửa trong số tất cả các bệnh viện ở Hoa Kỳ hiện đang sử dụng giải pháp thông minh trên trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Trong quá trình ban đầu thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe này, một vài ưu điểm và nhược điểm cũng đã được thể hiện.

giải pháp thông minh

Những lợi ích chính của giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa

 • Tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Dịch vụ này có thể làm tăng đáng kể phạm vi của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên đất nước. Khu vực nông thôn, dân số thưa, bệnh nhân cao tuổi hoặc những người không có phương tiện đi lại có thể được giúp đỡ. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không chuyên khoa có thể sử dụng công nghệ từ xa để tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia hàng đầu trên toàn quốc, hoặc thậm chí trên thế giới. 
 • Tiết kiệm chi phí: Tận dụng lợi thế về thời gian là mong muốn của cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Đó cũng là lợi ích lớn nhất của quá trình chăm sóc sức khỏe trực tuyến. Nhiều bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tuyến trong cùng một thời điểm. heo ghi nhận, việc điều trị từ xa có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân có bệnh mãn tính, giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc khám bệnh lại tại các cơ sở y tế. Một nghiên cứu được thực hiện tại New York cho thấy rằng việc tư vấn kịp thời thông qua các dịch vụ trực tuyến đã giúp giảm ¼ số ca cấp cứu tại bệnh viện.
 • Chất lượng tư vấn sức khỏe được cải thiện: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp qua các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,…có lợi ích tương đương với những lần khám được thực hiện tại phòng khám. Các chuyên gia y tế trong nhiều lĩnh vực ở nhiều nơi có thể cùng tham gia đưa ra ý kiến ​​và khuyến nghị cho các tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như đột quỵ.
 • Bệnh nhân được tham gia nhiều hơn vào quá trình duy trì sức khỏe của chính mình: Một sáng kiến quan trọng trong chăm sóc sức khỏe là tăng sự tham gia của bệnh nhân và giúp bệnh nhân học cách tự chăm sóc sức khỏe của mình với những bệnh cấp tính, mãn tính và phòng ngừa bệnh.

giải pháp sức khỏe thông minh

Mặc dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa mang đến những lợi ích không nhỏ như trên, nhưng giải pháp này đang gặp một vài rào cản đáng chú ý như sau:

 • Quyền riêng tư và bảo mật: Đây có thể là mối đe dọa hàng đầu mà bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Đặc biệt tại Hoa Kỳ, các nguyên tắc bảo mật HIPAA phải được tuân thủ tuyệt đối. Bên cạnh đó, bởi dịch vụ này được xây dựng trên nền tảng trực tuyến, nếu hệ thống dữ liệu tại các bệnh viện hay cơ sở cung cấp dịch vụ không đảm bảo tính bảo mật, khả năng rò rỉ dữ liệu rất lớn.
 • Việc khám bệnh từ xa có thể không được bảo hiểm chi trả. Bệnh nhân nên thảo luận với công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm của họ liệu việc chăm sóc sức khỏe này nằm trong danh mục chi trả người tham gia hay không. 
 • Lạm dụng giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa. Việc phối hợp chăm sóc sẽ là điều cần thiết để đảm bảo bệnh nhân sẽ nhận được các lời khuyên có tính chính xác. Tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về tính đồng nhất khi bệnh nhân tìm đến nhiều bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị. Điều này đặt ra yêu cầu bức thiết về một hệ thống Big Data được chia sẻ, thu thập như thế nào để các hoạt động tư vấn không bị chồng chéo. Đây chính là lĩnh vực cần ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo,…

Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng trong sản xuất dược phẩm

Kết

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa dựa trên các giải pháp công nghệ thông minh chính là kết quả tất yếu của những biến đổi về nhu cầu của xã hội. Dù phát triển chưa lâu và mới chỉ cục bộ tại Hoa Kỳ, nhưng loại hình này vẫn có rất nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]