IoT và ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện nay

24/12/2018

Khái niệm IoT và ứng dụng của IoT (Internet of Things) xuất hiện vào năm 1999 khi con người bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này bên cạnh việc Internet cùng nhiều rào cản về khoa học công nghệ đã dần được khai phá.

Dạo gần đây thuật ngữ này ngày càng xuất hiện khá nhiều và thu hút sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Vì sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, công việc và xã hội loài người.

>>>Đọc thêm: Lợi ích nhận được khi ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất

 IoT và ứng dụng

>>>Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

IoT và ứng dụng trong cuộc sống

  • Quản lý hạ tầng

IoT và ứng dụng quan trọng của IoT là quản lý cơ sở hạ tầng, IoT có thể giám sát và kiểm soát các hoạt động của cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn như cầu, đường ray tàu hỏa và trang trại,…IoT có thể sử dụng để theo dõi bất kỳ sự kiện hoặc những thay đổi trong điều kiện cơ cấu mà có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và sự nguy hiểm đến hạ tầng. Nó có thể được sử dụng để lập kế hoạch hoạt động sửa chữa và bảo trì một cách hiệu quả.

Về quản lý có thể kể đến dự án “Ứng dụng IoT vào quản lý và vận hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật- Đô thị thông minh” của tiến sĩ Lê Ngọc Thành. Hệ thống được sử dụng để quản lý và vận hành hệ thống giao thông, cấp thoát nước và mạng điện giúp hoạt động của đô thị được thông minh và bền vững hơn.

  • Giao thông thông minh

Các sản phẩm của IoT có thể hỗ trợ trong việc tích hợp các thông tin liên lạc, kiểm soát và xử lý thông tin qua nhiều hệ thống giao thông vận tải. Ứng dụng của IoT mở rộng đến tất cả các khía cạnh của hệ thống giao thông, tức là xe, cơ sở hạ tầng, và người lái xe sử dụng. Tương tác giữa các thành phần của một hệ thống giao thông vận tải cho phép điều khiển giao thông thông minh, bãi đậu xe thông minh, hệ thống thu phí điện tử, quản lý đội xe, an toàn và hỗ trợ đường bộ. Từ xe hơi kết nối đến xe hơi tự lái cho đến hệ thống giao thông vận tải và hậu cần thông minh IoT có thể cứu người và giảm lưu lượng giao thông và giảm thiểu tác động của xe đến môi trường. Hay ứng dụng vào nó có thể kể đến các trụ đèn phát sáng hai bên đường nó có thể cảm biến, có thể tự nhận dạng ngày và đêm để bật tắt đèn một cách hợp lý nhất.

  • Xây dựng và tự động hóa nhà

Với các thiết bị IoT có thể sử dụng trong nhiều loại hình tòa nhà. Hệ thống tự động hóa như các tự động hóa hệ thống thường được sử dụng điều kiện chiếu sáng sưởi ấm thông gió, điều hòa không khí, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc, giải trí và các thiết bị an ninh, gia đình để nâng cao sự tiện lợi, thoải mái, hiệu quả năng lượng và an ninh.

Ví dụ có thể kể đến sản phẩm LifeSmart phát triển có công dụng điều khiển ánh sáng, các thiết bị trong nhà và rất nhiều các thiết bị khác.

  • Y tế

Thiết bị IoT có thể sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể đo huyết áp và nhịp tim với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp tim hoặc trợ thính tiên tiến. Cảm biến đặc biệt cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khỏe của người già. Về ứng dụng IoT trong y tế có thể kể đến vòng đeo tay thông minh giúp theo dõi sức khỏe con người như đo nhịp tim, theo dõi đường huyết, kiểm tra đường huyết, phát hiện hydra hóa và rất nhiều chức năng khác.

  • IoT trong nông nghiệp

Với các thiết bị của IoT có thể hỗ trợ người nông dân giám sát thông số về nhiệt độ, độ ẩm không khí, áp suất, ánh sáng, gió, mưa và độ ẩm của đất trồng,…giúp người nông dân giảm thời gian lao động, tăng năng suất cây trồng. Có thể kể đến là dự án Hachi rất nổi tiếng giúp phát triển nông nghiệp một cách tự động nhất.

>>>Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 và những điều cần biết 

Vai trò của Iot và ứng dụng IoT trong nhà máy sản xuất

Vai trò của IoT và ứng dụng IoT đang trở nên nổi bật hơn trong việc cho phép truy cập vào các thiết bị và máy móc, trong các hệ thống sản xuất số hóa. IoT sẽ kết nối nhà máy với một loạt ứng dụng hoàn toàn mới, hoạt động trên toàn bộ quy trình sản xuất. Điều này có thể từ việc kết nối nhà máy với lưới điện thông minh, dùng chung các phương tiện sản xuất như là một dịch vụ hoặc cho phép các hệ thống sản xuất linh hoạt hơn.

Khi máy móc được kết nối, chúng có thể liên tục truyền dữ liệu sản xuất. Điều đó cho phép máy móc tự động tổ chức và phân tích dữ liệu theo một quy trình đơn giản duy nhất. Các biện pháp khắc phục có thể được thực hiện bắt đầu ngay lập tức nếu dữ liệu đó chệch ra khỏi tiêu chuẩn. Thậm chí, việc sử dụng IoT cho phép kiểm tra trạng thái máy móc và hệ thống sản xuất cũng như khắc phục các vấn đề liên quan đến cấu hình máy từ xa.

Sản xuất thông minh trong môi trường đã kết nối có thể góp phần làm giảm bớt lõi sản phẩm, xác định trục trặc và hỏng hóc của thiết bị nhanh hơn. Việc giám sát theo thời gian thực các thiết bị và dây chuyền sản xuất có thể giúp phát hiện mọi thay đổi dù là nhỏ nhất về mức độ sản xuất, hoạt động của thiết bị và chất lượng sản phẩm. Các cảm biến có thể xác định rò rỉ chất lỏng, sự thay đổi áp suất, hơn nữa giúp còn tận dụng tài sản tốt hơn và chủ động hơn khi bảo trì các thiết bị quan trọng.

Có thể nói cho đến thời điểm này IoT và ứng dụng của IoT mang lại rất nhiều cơ hội và song song với đó là không ít thách thức kèm theo. Bước vào sân chơi này các doanh nghiệp sản xuất nói riêng và tất cả các ngành có thể ứng dụng IoT vào kinh doanh cần có những lựa chọn và hướng đi phù hợp cùng với các chính sách thu hút nguồn lực, các đối tác đầu tư trong và ngoài nước.

>>> Đọc thêm: 6 ví dụ chứng minh Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]