“Ông lớn” ngành gia dụng Việt Nam Sunhouse triển khai giải pháp nhà máy thông minh

30/09/2021

(Vnexpress) – Giải pháp 3S iFACTORY được áp dụng nhằm chuyển đổi số toàn diện hoạt động sản xuất của nhà máy Sunhouse, hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu toàn cầu năm 2025.

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai hệ thống công nghệ thông tin cho nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, trong đó, nhiều đơn vị là nhà cung ứng quốc tế, ITG là đối tác chiến lược của Sunhouse trên hành trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất theo mô hình nhà máy thông minh, đánh dấu bằng lễ khởi động dự án “Triển khai giải pháp 3S iFACTORY tại Nhà máy Aluba Sunhouse” vào ngày 30/6 vừa qua. Sự bắt tay này được kỳ vọng sẽ giúp Aluba gia nhập Top các nhà máy thông minh tiên phong tại Việt Nam được xây dựng theo chuẩn ISA-95 của Hiệp hội Tự động hóa Quốc tế.

GIẢI PHÁP NHÀ MÁY THÔNG MINH

Sunhouse bắt tay ITG chuyển đổi số nhà máy sản xuất theo mô hình nhà máy thông minh. Ảnh: ITG Việt Nam

Ưu điểm của giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY là hình thành dòng chảy thông tin xuyên suốt trong toàn bộ nhà máy, cho phép theo dõi, giám sát hoạt động sản xuất theo thời gian thực (realtime). Đồng thời, giải pháp cũng thúc đẩy kiểm soát toàn diện chất lượng ngay trên từng công đoạn (bao gồm IQC, PQC, OQC) và hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc lỗi hỏng của sản phẩm từ khâu sản xuất đến khâu phân phối. Hơn thế, nếu xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất, hệ thống cảnh báo sẽ được thiết lập tự động để nhận diện và khoanh vùng lỗi ngay trên công đoạn sản xuất (WIP).

3S iFACTORY được kiến trúc theo tiêu chuẩn ISA-95 của Hiệp hội Tự động hóa thế giới. Giải pháp được thiết kế mở, có thể linh hoạt kết nối với hệ thống công nghệ thông tin sẵn có của tập đoàn. Những dữ liệu trực quan từ tầng điều hành sản xuất MES sẽ được đẩy lên hệ thống ERP để giải quyết triệt để bài toán lập kế hoạch sản xuất (MPS) và lập kế hoạch nguyên vật liệu (MRP), giúp doanh nghiệp chủ động trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất sao cho không chỉ đảm bảo hạn chế tối đa tồn kho do sản xuất thừa mà còn rút ngắn tiến độ giao hàng.

nhà máy thông minh

Hình ảnh lễ khởi động triển khai giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY tại Nhà máy Aluba Sunhouse. 

Ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse cho biết: “Nhà máy thông minh và quản lý vận hành sản xuất realtime là mong muốn từ bấy lâu nay của Sunhouse. Khi gặp được ITG, tôi cảm thấy sự phù hợp và kỳ vọng các bạn sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hiện thực hóa mục tiêu này của Sunhouse”.

Chia sẻ về việc Sunhouse bắt tay ITG này, ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Công nghệ ITG cho biết: “ITG và Sunhouse có điểm tương đồng, đó là khát vọng mang thương hiệu Việt ra khỏi biên giới. ITG tự hào khi trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng Sunhouse trong quá trình chuyển đổi số. Chúng tôi mong muốn có thể góp phần kiến tạo một nền sản xuất thông minh cho doanh nghiệp Việt mà trong đó, mỗi hạt nhân của nền kinh tế có thể làm chủ công nghệ lõi, từng bước gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Trong số cụm 8 nhà máy thuộc hệ sinh thái gia dụng của Sunhouse, Nhà máy Nhựa Aluba có 3 phân xưởng sản xuất với diện tích 4.000 m2; cùng 60 cụm máy ép nhựa và robot băng tải, 25 cụm máy dập giúp nâng cao khả năng tự động hóa. Nhà máy có hệ thống dây chuyền công nghệ và khuôn mẫu hiện đại xuất xứ từ Hàn Quốc, phục vụ công suất lên tới 3 triệu sản phẩm một tháng. Bên cạnh đó, nhà máy cũng chú trọng cải thiện chất lượng từ “gốc” bằng việc sử dụng nhựa nguyên sinh đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Sự đầu tư lớn cho Aluba nằm trong định hướng cung cấp những sản phẩm chất lượng cao ngay trên “sân nhà” và xuất khẩu giá trị Việt vượt ra khỏi biên giới.

Theo đại diện của Sunhouse, mục tiêu đến năm 2025, doanh nghiệp này sẽ trở thành thương hiệu toàn cầu và ghi dấu ấn Việt trên bản đồ gia dụng thế giới. Trong hành trình vươn rộng – vươn xa đó, Sunhouse nhận định việc ứng dụng công nghệ là yếu tố cốt lõi của chiến lược “kiềng ba chân” bao gồm: công nghệ hiện đại – quản trị thông minh – nguyên liệu cao cấp.

Sunhouse là một trong những thương hiệu dẫn đầu lĩnh vực sản xuất và kinh doanh gia dụng tại Việt Nam, xếp ở vị trí 193/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR 500); xuất khẩu ra 18 quốc gia trên thế giới. Để chinh phục những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU… yếu tố chất lượng là ưu tiên hàng đầu đối với Sunhouse.

Nguồn: Vnexpress

Link: https://vnexpress.net/sunhouse-bat-tay-itg-trien-khai-giai-phap-nha-may-thong-minh-4303480.html

 

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng