AI and Manufacturing – Sách hay cho DN sản xuất

24/09/2019

Mới đây Microsoft đã xuất bản cuốn sách AI and Manufacturing (Tạm dịch: Trí tuệ nhân tạo và Ngành sản xuất). Cuốn sách mới này mô tả cách mà trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa các hoạt động kỹ thuật số và đem lại cải tiến đột biến cho các nền công nghiệp chế tạo.

Tác giả của AI and Manufacturing là CEO Microsoft Satya Nadella cùng với người cộng sự của mình Greg Shaw. Trước đây, bộ đôi này cũng đã từng hợp tác và cho ra đời cuốn sách thành công Hit Refresh kể về cuộc sống đời thường cũng như sự nghiệp của Nadella tại Microsoft.

AI and Manufacturing

Cuốn sách Tương lai được dự đoán: Trí tuệ nhân tạo và sản xuất

AI and Manufacturing là cuốn thứ hai trong loạt sách có tên The Future Computed: Artificial Intelligence and its role in society (Tạm dịch: Tương lai được tính toán: Trí tuệ nhân tạo và vai trò của nó trong cộng đồng). Loạt sách này ngay từ khi phát hành từ năm ngoái đã nhận được sự quan tâm đông đảo của không chỉ giới kinh doanh, công nghệ mà còn cả các nhà hoạt động xã hội trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo là gì? AI thay đổi tương lai của loài người ra sao?

Việc dành cuốn sách thứ hai trong loạt sách này để nói về lĩnh vực sản xuất thể hiện nhận thức của nhà lãnh đạo Microsoft về vai trò trung tâm của nó đối với nền kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, cũng giống với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, ngành sản xuất chế tạo lại là lĩnh vực dẫn đầu trong việc áp dụng các công nghệ biến đổi mới, cụ thể ở đây là Trí tuệ nhân tạo.

AI trong sản xuất: Từ những bài học thực tế

Ngành sản xuất hiện đang đóng vai trò tiên phong trong việc khám phá toàn bộ tiềm năng của AI. Nhiều doanh nghiệp đã thật sự triển khai việc ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Và trong AI and Manufacturing, bạn sẽ được nghe về những hành trình như thế từ một loạt doanh nghiệp bao gồm ABB, Colfax, Jabil, Tetra Pak, Xử lý vật liệu Toyota và ZF.

Đọc thêm: Công nghệ sản xuất 4.0 mang lại những thay đổi mới cho ngành công nghiệp

Khi viết cuốn sách, Greg đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với các khách hàng sản xuất của Microsoft, những người đi đầu trong việc tìm ra cách Trí tuệ nhân tạo có thể thúc đẩy thành công cho các công ty của họ. Bạn sẽ biết được Patrick Bass, CEO của Thyssenkrupp Bắc Mỹ, đã nỗ lực ra sao trong việc xây dựng giải pháp bảo trì dự đoán theo thời gian thực trên nền tảng điện toán đám mây. Dự án này sẽ giúp tối đa hóa thời gian hoạt động cho 12 triệu thang máy vận chuyển 1 tỷ người mỗi ngày. Bạn còn được Manuel Torres, một kỹ sư tự học chia sẻ cách mà ông sử dụng AI để biến công ty giấy của mình thành nhà cung cấp vật liệu composite hàng đầu cho các nhà sản xuất máy bay như Boeing và Airbus.

Cuốn sách còn miêu tả rõ nét cách mà các nhà sản xuất đã tự mình đối phó với một số thách thức của AI ra sao. Hàng loạt vấn đề trong việc áp dụng AI vào hệ thống đã được đặt ra và trả lời thấu đáo trong cuốn sách, như:

  • Làm thế nào để tối ưu hóa các quy trình để theo kịp tốc độ kinh doanh mới,
  • Làm thế nào để đảm bảo lực lượng lao động hiện tại và sắp tới của doanh nghiệp có các kỹ năng phù hợp để xây dựng và tận dụng AI,
  • Làm thế nào để tạo ra văn hóa tổ chức phù hợp để nhận ra lợi ích của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu,v..v…

Trí tuệ nhân tạo và những vấn đề đạo đức

Để tìm ra những vấn đề đạo đức khi áp dụng Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống sản xuất, Greg Shaw đã phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, lãnh đạo công đoàn và các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới. Mục đích của việc này là để thúc đẩy một loạt các cuộc đối thoại để tìm ra cách mà con người có thể hoạt động bình đằng với AI trong một môi trường đáng tin cậy và tôn trọng có lợi cho tất cả mọi người.

AI and Manufacturing cung cấp quan điểm của Microsoft về việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm. Tác giả đã đề xuất việc các nhà sản xuất ngồi lại với chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự để giúp tạo ra các khung pháp lý mới, hướng dẫn sử dụng áp dụng công nghệ mới này trong nền tảng công nghiệp 4.0. Các khuôn khổ này cần giải quyết các thách thức xã hội quan trọng, như:

– Nhu cầu đào tạo lại công nhân để đảm nhận vai trò mới và góp phần thúc đẩy khả năng hiện thực hóa tiềm năng của AI trong sản xuất

– Giải quyết cách lưu trữ dữ liệu được tạo từ các chuỗi cung ứng và nhà máy kỹ thuật số được kết nối một cách an toàn, bảo mật và theo cách tôn trọng quyền riêng tư

– Hay, Đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách đạo đức.

Cuốn sách còn chỉ ra tầm quan trọng của việc thay đổi văn hóa như là một phần của chuyển đổi kỹ thuật số và sự cần thiết của lãnh đạo cấp cao trong việc giám sát sự thay đổi này. Nó cũng khuyến cáo các nhà quản lý cần phải tập trung vào tác động của AI đối với nhân viên và tập trung vào việc cải thiện sự an toàn của công nhân và sự hài lòng với công việc.

Kết 

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về lý do tại sao AI đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của ngành sản xuất, hy vọng AI and Manufacturing có thể đem lại những kiến thức hữu ích. Sách hiện được download miễn phí tại: https://news.microsoft.com/futurecomputed/

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng