Xu hướng sử dụng robot trong các nhà máy sản xuất

25/08/2020

Ngày nay, các nhà máy sản xuất có xu hướng ngày càng ứng dụng robot nhiều hơn trong mục đích hỗ trợ và thực thi các nhiệm vụ sản xuất. Không những vậy, trong nhiều doanh nghiệp, robot đang trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình hiện đại hóa sản xuất. Nhiều dự đoán về các xu hướng sử dụng robot tại thì tương lai cũng được đưa ra để các nhà máy có thể lựa chọn cách thức phù hợp cho mục đích sản xuất của mình.

nhà máy sản xuất

Quá trình tự động hóa đang diễn ra ngày càng nhanh, đặc biệt là thiết bị robot – đã tác động đáng kể đến nền sản xuất trong thập kỷ qua, và không có bất kỳ dấu hiệu cho thấy quá trình này sẽ chậm lại. Dưới đây là sáu xu hướng trong sử dụng robot có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong tương lai gần.

Đọc thêm: Công xưởng của những ước mơ: Nhà máy sản xuất thông minh của Lego – P.1

1.Sử dụng cánh tay rô bốt hạng nặng trong nhà máy sản xuất

Các nhà phân tích thị trường dự đoán nhu cầu về các thiết bị robot hạng nặng sẽ tăng lên 14,7 tỷ USD vào năm 2026, tương ứng với tốc độ tăng trưởng hàng năm tổng hợp (CAGR) là 4,73% trong giai đoạn dự báo bắt đầu vào năm 2017. 

Rõ ràng, nhu cầu của thị trường đối với các loại robot này là rất lớn. Các doanh nghiệp đã nhìn thấy thấy nhiều cơ hội hơn để sử dụng các loại cánh tay này tại nơi làm việc của họ. Đặc biệt khi chúng có thể hỗ trợ con người thực hiện các công việc nguy hiểm và đòi hỏi sức khỏe. Cánh tay robot hạng nặng có thể giữ cho quy trình sản xuất diễn ra trơn tru và ngăn ngừa chấn thương cho con người do các tai nạn xảy ra với nguyên nhân mệt mỏi hoặc căng thẳng. Đó là lý do cho sự xuất hiện robot Fanuc M-2000 Series. Dòng cánh tay robot hạng nặng này có thể nâng tới 2,3 tấn, tương đương với sức nặng của một chiếc ô tô. 

nhà máy sản xuất

2.Nhà máy sản xuất phụ thuộc nhiều hơn vào cobots di động 

Mọi người trong lĩnh vực sản xuất đã quen với việc robot hợp tác (“cobots”) hoạt động xung quanh hoặc cùng với quá trình làm việc của con người. Các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng những con robot đời mới nhẹ và nhỏ gọn đủ để dễ dàng di chuyển giữa các công trường hoặc khu vực của nhà máy. Chính vì nhu cầu không nhỏ đối với việc sử dụng loại robot mới này khiến thị trường cobot toàn cầu được đánh giá sẽ đạt hơn 4,4 triệu đô la vào cuối giai đoạn từ 2018 – 2026, tốc độ CAGR đạt 33,4%.

Không phải ngẫu nhiên doanh nghiệp sản xuất ưa chuộng sử dụng loại robot này trong các khu vực sản xuất của mình. Ví dụ như một nhà máy của Tập đoàn Kverneland ở Đan Mạch chuyên về sản xuất máy móc nông nghiệp đã sử dụng cobot tự động để vận chuyển các pallet linh kiện xung quanh nhà máy. Theo đánh giá, mỗi cobot di chuyển quãng đường tương đương với 30 dặm trong mỗi 24 giờ. Cobot có kích thước tương tự như một tấm pallet và có thể chịu tải hơn 1.100 lbs. trong một lượt vận chuyển. Kverneland trước khi áp dụng cobots di động để giao hàng nội bộ, tuy nhiên, do công nhân nhà máy cũng thường xuyên phải di chuyển nên đã có nhiều vụ va chạm nguy hiểm xảy ra giữa công nhân trong nhà máy. Các vụ việc này đã bị loại bỏ hoàn toàn khi cobots được đưa vào thay thế. Bên cạnh đó, tính di động và tự động của cobots cũng giúp doanh nghiệp giải phóng được sức lao động của các tài xế lái xe, đồng thời giảm thời gian chết trong quá trình vận chuyển pallet trong nhà máy. 

Đọc thêm: Hành trình của robot công nghiệp thông minh

3.Cảm biến được sử dụng giúp robot khổng lồ an toàn hơn với con người 

Bên cạnh những con robot kích thước nhỏ, di chuyển linh hoạt an toàn giữa môi trường làm việc trong đó có con người, những loại robot có kích thước lớn hơn, thường được gắn cố định cũng gây ra nhiều mối lo cho người lao động khi làm việc với nó. Tuy nhiên, độ an toàn khi làm việc với những chiếc robot khổng lồ có thể thay đổi trong vòng 5 năm tới nhờ những nỗ lực về thiết kế và phương thức sử dụng chúng. 

Một công ty tại Mỹ đã đưa ra cách tiếp cận để giải bài toán trên là đặt các cảm biến 3D xung quanh robot để máy móc có thể sử dụng phần mềm để tự tái hiện cảnh xung quanh chúng. Phần mềm còn giúp robot xác định các vật thể chuyển động và dự đoán hướng di chuyển của của các đối tượng này – bao gồm cả con người. Sau đó, nó sẽ điều chỉnh phạm vi hoạt động của các robot trong khoảng cách phù hợp. Trong những lần thử nghiệm, công nghệ này đã giúp các cánh tay robot dài 7 feet làm việc an toàn cùng với con người tại một nhà máy sản xuất ô tô. 

4.Robot hướng tới hỗ trợ cho công việc nặng nhọc hoặc nguy hiểm trong nhà máy

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​người lao động ở Vương quốc Anh cho thấy ít nhất 3/4 trong số họ muốn robot làm những công việc không lành mạnh hoặc độc hại. Những người còn lại tuy sẵn sàng chấp nhận công việc khiến họ gặp nguy hiểm bởi được đã đào tạo chuyên sâu về cách phòng chống tai nạn lao động, nhưng họ vẫn biết rằng tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Vì lẽ ấy, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển các chuyên gia robot có nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu, chế tạo các robot có thể đáp ứng các nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Trong đó đặc biệt phải kể tới các người máy được nghiên cứu để làm việc trong các khu vực sản xuất nguy hiểm và độc hại thay cho con người.

Mặt khác, các nhà sản xuất robot cũng đang gấp rút cho ra đời các thế hệ robot mới có khả năng chịu được khí độc và khói mạnh liên quan đến việc hàn thủ công hoặc có thể làm việc trong các khu vực của nhà máy sản xuất có hơi dễ cháy. Trong vòng 5 năm tới, những robot đó sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong các hoạt động sản xuất, điều này có thể mang lại một môi trường làm việc an toàn hơn cho con người.

nhà máy sản xuất

Kết

Những xu hướng sử dụng Robot trong tương lai kể trên cũng phần nào chứng minh rằng, robot thực chất xuất hiện đễ hỗ trợ và bảo vệ an toàn cho con người khỏi những rủi ro trong quá trình sản xuất. Chúng sẵn sàng thay thế con người làm những nhiệm vụ khó nhằn và đồng thời cũng nâng cao năng suất làm việc của con người. Điều này xóa đi lo ngại rằng các robot sẽ hoàn toàn thay thế vị trí của con người trong nền sản xuất hiện đại. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng