AI có thể tự lập trình và dậy cho những coder mới vào nghề

28/10/2021

OpenAI mới đây cho ra mắt Codex AI – có thể tự lập trình bằng 12 ngôn ngữ, AI này có thể dễ dàng giải những bài toán phức tạp mà lập trình viên bình thường khó có thể vượt qua và giảng dạy cho những coder mới vào nghề.

Tom Smith, người điều hành Gado Images – startup về trí tuệ nhân tạo, đánh giá rất cao về kỹ năng của Codex. Ông cho hay, công nghệ này không chỉ giải quyết các vấn đề đơn giản mà có thể tự tạo chương trình máy tính bằng 12 ngôn ngữ lập trình, thậm chí có thể phiên dịch giữa các ngôn ngữ.

Với khả năng đa dạng, Codex AI có thể giảng dạy, giúp những người mới bước vào con đường lập trình viên tự tạo những đoạn mã đơn giản. “Đây là công cụ có thể hỗ trợ cho lập trình viên rất nhiều” – Tom Smith cho hay.

OpenAI Codex là hậu duệ của GPT-3; dữ liệu đào tạo của nó chứa cả ngôn ngữ tự nhiên và hàng tỷ dòng mã nguồn từ các nguồn có sẵn công khai, bao gồm cả mã trong kho lưu trữ GitHub công khai. OpenAI Codex thành thạo hơn một chục ngôn ngữ bao gồm JavaScript, Go, Perl, PHP, Ruby, Swift và TypeScript, và thậm chí cả Shell. Nó có bộ nhớ 14KB cho mã Python, so với GPT-3 chỉ có 4KB — vì vậy nó có thể tính đến lượng thông tin ngữ cảnh nhiều gấp 3 lần khi thực hiện bất kỳ tác vụ nào.

>>>Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo là gì? AI thay đổi tương lai của loài người ra sao?

coder AI có khả năng tự lập trình

OpenAI Codex thành thạo hơn một chục ngôn ngữ bao gồm JavaScript, Go, Perl, PHP, Ruby, Swift và TypeScript, và thậm chí cả Shell

Thông qua mạng thần kinh nhân tạo, OpenAI Codex được  “huấn luyện” bằng hàng nghìn quyển ebook, các trang Wikipedia và các loại văn bản khác trên Internet. OpenAI Codex là hậu duệ của GPT-3; dữ liệu đào tạo của nó chứa cả ngôn ngữ tự nhiên và hàng tỷ dòng mã nguồn từ các nguồn có sẵn công khai, bao gồm cả mã trong kho lưu trữ GitHub công khai. OpenAI Codex thành thạo hơn một chục ngôn ngữ bao gồm JavaScript, Go, Perl, PHP, Ruby, Swift và TypeScript, và thậm chí cả Shell.

Sau quá trình nghiên cứu, họ tạo ra được hệ thống có thể hiểu cả văn bản bình thường và mã lập trình. Nếu yêu cầu Codex cho ra “bão tuyết trên nền đen” bằng tiếng Anh, nó sẽ đưa ra đoạn mã tạo ra một cơn bão tuyết ảo.

Mặc dù Codex AI là một bước tiến nhảy vọt trong thập kỷ qua, nhưng ngay cả những hệ thống ấn tượng nhất cuối cùng cũng chỉ bổ sung cho người lập trình hơn là thay thế họ. Codex vẫn còn gặp lỗi và không thể suy luận như con người. Hệ thống này chỉ có thể bắt chước hoặc nhận ra những thứ đã được học chứ không thể tự suy luận. OpenAI ước tính Codex chỉ đưa ra mã đúng trên 37% tổng số lần thực hiện. Codex hữu dụng với những lập trình viên thành thạo, biết nhìn ra lỗi sai trong đoạn mã và điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, công nghệ này có thể giúp lập trình viên thực hiện các công việc thông thường nhanh chóng, tương tự công cụ “tự động hoàn thành” giúp gợi ý từ khi nhập văn bản.

coder AI

Các chuyên gia tin Codex sẽ là công cụ tốt giúp nhiều người tiếp cận với bộ môn lập trình máy tính

“Công cụ này giúp lập trình viên không cần tự viết tất cả mã lập trình. Dù không phải lúc nào cũng đúng nhưng như vậy là đủ rồi”, Jeremy Howard, người sáng lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo Fast.ai cho biết. Howard cũng đánh giá Codex là công cụ giảng dạy lập trình tuyệt vời. Khi mô tả một chương trình đơn giản bằng tiếng Anh, nó sẽ đưa ra đoạn mã phù hợp và ngược lại, giải thích những chương trình phức tạp bằng tiếng Anh, dễ hiểu cho mọi người.

>>>Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo của IBM có khả năng dự đoán chính xác 95% những nhân viên sẽ nghỉ việc

Codex AI cho thấy máy móc có thể làm nhiều thứ, tuy nhiên chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi nằm dưới sự kiểm soát của con người. Greg Brockman, Giám đốc công nghệ OpenAI cho rằng AI đang phát triển theo hướng khác với những gì chúng ta tưởng tượng. “Mọi người cho rằng AI có thể làm được đủ loại công việc và cứ tìm xem việc nào sẽ biến mất đầu tiên. Thay vào đó, trí tuệ nhân tạo không hề thay thế con người mà lại giúp giảm đi sự cực nhọc, mệt mỏi trong công việc”, Brockman chia sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng