Cách giải pháp MES truy xuất nguồn gốc với ngành linh kiện điện tử

30/09/2021

Mỗi thiết bị điện, điện tử thành phẩm mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như laptop, máy in, điện thoại thông minh có thể được lắp ráp từ hàng chục đến hàng nghìn bảng mạch, linh kiện khác nhau. Khi một trong những linh kiện bị lỗi kéo theo tình trạng thu hồi các sản phẩm hàng loạt. Điển hình có thể kể tới việc thu hồi hàng loạt sản phẩm tivi của LG vì lỗi bo mạch điện tử, hay Iphone 8 của hãng Apple lỗi trên bo mạch khiến điện thoại tự khởi động lại,… gây tổn thất nặng nề. Những điều đó khiến các nhà máy nhìn lại quá trình sản xuất cũng như tích cực ứng dụng giải pháp MES – Hệ thống thực thi sản xuất nhằm giải quyết yêu cầu trên. 

Sự cần thiết của truy xuất nguồn gốc đối với ngành linh kiện điện tử?

Truy xuất nguồn gốc được hiểu là hoạt động giúp người dùng tìm hiểu về mọi thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua. Họ có thể truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối cũng như nguồn gốc của từng nguyên vật liệu được cấu thành trong sản phẩm đó.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa đang là một trong những tiêu chí cơ bản để một sản phẩm được đánh giá có đảm bảo chất lượng hay không và cũng là căn cứ để phân biệt một sản phẩm thật với một sản phẩm nhái. Đặc biệt trong lĩnh vực linh kiện điện tử, mặc dù đây là ngành nghề đòi hỏi các công đoạn sản xuất, chế tạo, lắp ráp tinh vi, nhưng vẫn có những sản phẩm nhái các thương hiệu sản xuất nổi tiếng trong ngành để thu lợi bất chính. Hơn nữa, với những sản phẩm linh kiện điện tử dùng để xuất khẩu, khả năng truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm cũng là tiêu chí để sản phẩm đó có thể đi vào các thị trường khó tính như EU, hay Hoa Kỳ hay không.

Các khó khăn trong truy xuất nguồn gốc của sản phẩm ngành linh kiện điện tử

Dẫu biết rằng, truy xuất nguồn gốc rất quan trọng nhưng việc đưa tính năng này ngay từ ban đầu là một bài toán đối với các doanh nghiệp. Dưới đây là một vài khó khăn doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang phải đối mặt hiện nay:

  •       Khó khăn về kiểm soát dữ liệu trong quá trình sản xuất

Dữ liệu là nguyên liệu quan trọng nếu như doanh nghiệp muốn ứng dụng tính năng truy gốc sản xuất của sản phẩm. Tuy nhiên, rất nhiều nhà quản lý sản xuất đang gặp khó trong việc báo cáo dữ liệu. Vấn đề ở đây phát sinh từ quản lý các giấy tờ văn bản gây chậm trễ trong cập nhật thông tin và ngược lại, đôi khi các nhà quản lý không thể đọc hết các báo cáo dữ liệu được gửi lên. Chính vì vậy, hệ thống dữ liệu trong doanh nghiệp không đồng nhất và được cập nhật liên tục.

  •       Khó khăn về kiểm soát quy trình sản xuất

Nhiều công ty sản xuất trong lĩnh vực linh kiện điện tử vẫn quản lý quy trình bằng phương pháp thủ công. Cụ thể các tệp dữ liệu không tập trung gây ra tình trạng chậm trễ xuất-nhập hàng, thông tin rời rạc, không được cập nhật làm dễ xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất sản phẩm.

  •   Khó khăn về kiểm soát được tình hình sản xuất

Việc quản lý theo phương pháp truyền thống cũng khiến các doanh nghiệp này tự buộc chân mình. Các nhà quản lý rất khó kiểm soát được tình hình sản xuất theo từng đơn hàng để đốc thúc sản xuất ở các công đoạn dẫn đến trễ tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Ứng dụng phần mềm MES hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cho ngành linh kiện điện tử như thế nào?

Đối với mỗi nhà sản xuất linh kiện điện tử, việc lắp đặt, gia công hay chế tạo ra bo mạch, linh kiện điện tử cần mang tính tự động hóa và cần số liệu phải chính xác. Cộng thêm yêu cầu về tính năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm rất cần thiết hiện nay, doanh nghiệp rất cần một giải pháp để giải quyết vấn đề trên. Đây chính là lúc Hệ thống thực thi sản xuất – MES nên được đưa vào các doanh nghiệp này.

Khái niệm MES chắc chắn không còn lạ lẫm đối với các nhà quản lý doanh nghiệp. MES là hệ thống quản lý sản xuất tích hợp tập trung khu vực sản xuất, kiểm soát, theo dõi lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Giải pháp MES được ứng dụng vào doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử để đảm bảo truy xuất nguồn gốc vật liệu, duy trì hệ thống dữ liệu đầy đủ và kiểm soát mọi quy trình một cách tổng thể. Nhờ vào MES, nhiệm vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm bắt đầu ngay từ việc quản lý nguyên vật liệu từ khi được nhập vào. Tại đó, một hồ sơ đầy đủ của tất cả các nguyên vật liệu, bộ phận, lắp ráp, các đơn đặt hàng được nhận, kiểm tra và gửi đến cơ sở sản xuất. Khi các nguyên vật liệu thô được nhập vào phục vụ sản xuất, truy xuất nguồn gốc sẽ bao gồm cả sự biến đổi của từng nguyên vật liệu thông qua từng hoạt động.

Không dừng lại việc truy xuất nguồn gốc tạo từng cơ sở riêng rẽ, dữ liệu còn được thu thập, ghi lại trong mọi quy trình sử dụng nguyên vật liệu theo bước sản xuất, lắp ráp đến khi đóng gói, vận chuyển. Nói tóm lại, khách hàng hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc một sản phẩm linh kiện điện tử một cách hệ thống với đầy đủ các thông tin liền mạnh theo quy trình đầu cuối. Tất cả nhờ vào ứng dụng MES kết nối với hệ thống IoT.

Hiện nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn một giải pháp MES phù hợp từ một nhà cung cấp uy tín. Đơn cử như sản phẩm 3S MES của Công ty ITG Việt Nam. Với kinh nghiệm xây dựng và ứng dụng phần mềm giải pháp này cho nhiều đơn vị sản xuất trong ngành như Fukoku Việt Nam, Meiko Việt Nam,…

Hệ thống 3S MES của ITG giúp truy xuất nguồn gốc bằng cách ghi lại toàn bộ lịch sử sản xuất của một sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, thông tin sản xuất được thu thập theo thời gian thực và mã hóa thành mã QR code. Khi phát hiện bất kỳ sản phẩm lỗi và cần phải thu hồi lại, doanh nghiệp chỉ truy xuất thông tin và thu hồi số sê-ri của sản phẩm lỗi mà không cần thu hồi quy mô lớn, gây lãng phí và mất thời gian cho doanh nghiệp.

Kết luận

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong ngành linh kiện-điện tử, rõ ràng giải pháp MES là yếu tố không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường. Giải pháp này không chỉ đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc hàng hóa từ khách hàng mà sẽ còn cung cấp nhiều lợi ích hơn như thế. Để được tư vấn sâu hơn, hãy để lại thông tin ở khu đăng ký nhận tư vấn. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.

5/5 - (3 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng