IIoT là gì? Lý do vì sao cần số hóa và áp dụng IIoT

18/02/2019

IIoT là gì? đó chính là việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things). IIoT sẽ cách mạng hóa việc sản xuất nhờ việc thu nhận và truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ lớn hơn và hiệu quả hơn nhiều trước đây. Nhiều công ty tiên phong đã bắt đầu áp dụng IIoT bằng cách sử dụng các thiết bị có kết nối mạng và trí tuệ nhân tạo trong nhà máy.

Một số lợi ích khi doanh nghiệp sản xuất triển khai IIoT là gì?

Công nghiệp thời đại 4.0 hay còn được nhắc đến với khái niệm Industry 4.0 phần lớn được nhìn nhận là một vấn đề rộng mang tới nhiều khái niệm hơn là những giải pháp thực tế. Tuy nhiên, đối với tự động hóa và giám sát nhà máy nhằm giúp các nhà máy trở nên thông minh hơn, tăng cường khả năng kết nối và tự động hóa thì khái niệm này trở nên thực tế hơn mang lại những lợi ích về chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa tài nguyên, an toàn và giảm thiểu chi phí.

Một số lợi ích khi triển khai IIoT là gì?

 • Luồng công việc được cải thiện
 • Loại bỏ sai số khi thống kê tay
 • Dễ phát hiện vấn đề nảy sinh đột xuất không mong muốn
 • Giảm thời gian chết
 • Lịch sản xuất tối ưu
 • Giảm chi phí sản xuất
 • Tăng lợi thế cạnh tranh
 • Bảo trì tiên đoán

Chính vì IIoT mang lại nhiều lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp nên hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp từ xây dựng thông minh đến giao thông, từ năng lượng đến dầu mỏ và khí đốt, từ sản xuất nông nghiệp thậm chí đến chăm sóc sức khỏe,… Rõ ràng, sản xuất thông minh có thể được hưởng lợi từ IIoT như là một phần của việc số hóa các quy trình sản xuất và sự tích hợp các quy trình của chúng. Sự thành công trong sản xuất thông minh sẽ lần lượt giúp IIoT được triển khai trong các ngành công nghiệp khác.

Một vài ứng dụng trong công nghiệp của cảm biến IIoT là gì?

Máy đóng gói IoT

Ngành công nghiệp 4.0 đang thay đổi ngành công nghiệp bao bì với kết nối dữ liệu và phân tích dựa trên đám mây, giao tiếp giữa các máy, cấu hình sản phẩm tự động, bảo trì dự đoán và giám sát từ xa thành hiện thực.

Lợi ích chính:

 • Bảo trì tiên đoán: Tối ưu hóa bảo trì lập kế hoạch và chủ động phục vụ các bộ phận trước lỗi máy đóng gói với thông tin chi tiết phân tích giúp thời gian ngừng hoạt động và bảo trì chi phí.
 • Cấu hình tự động: Tăng tốc thời gian chuyển đổi máy đóng gói với cài đặt cảm biến sản phẩm cụ thể được lưu trữ và truyền từ đám mây sang máy.
 • Giảm thiểu sự thiếu hiệu quả: Nhận cảnh báo tự động về các dị thường được phát hiện trong quy trình đóng gói và nhanh chóng khám phá các nguyên nhân.
 • Giám sát từ xa: Tăng khả năng hiển thị và kiểm soát của máy đóng gói thông minh từ mọi nơi và bất kỳ lúc nào để tối ưu hóa việc sử dụng, cải thiện tuân thủ và tăng năng suất.

Giám sát bơm công nghệ thông minh

Dự đoán bảo trì, giám sát tài sản từ xa. Nâng cao hiệu quả hoạt động. Máy bơm thông minh và thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu mà chúng truyền đạt đang mang lại các mục tiêu kinh doanh chiến lược cho các cơ sở xử lý nước và hóa chất, nhà máy điện, nhà máy thông minh và mọi đấu trường công nghiệp khác.

Lợi ích chính:

 • Bảo trì tiên đoán: Thay thế bảo trì phòng ngừa bằng thông tin phân tích để chủ động phục vụ các bộ phận trước khi xảy ra lỗi, cải thiện thời gian hoạt động và giảm chi phí vòng đời.
 • Hiệu quả hoạt động: Hệ thống bơm thông minh bao gồm cảm biến sản phẩm theo tài sản của bạn và lưu trữ dữ liệu trên đám mây, cho phép nhân viên bảo trì dành nhiều thời gian để chẩn đoán và quản lý tài sản và ít thời gian hơn kiểm tra thủ công.
 • Giảm thiểu sự thiếu hiệu quả: Nhận cảnh báo tự động khi phát hiện các vấn đề, nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của chúng.
 • Giám sát từ xa: Đo lường hành vi như nhiệt độ, độ rung, điện áp, áp suất, dòng điện và tốc độ dòng chảy từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, để cải thiện hiệu suất tài sản, tăng tuân thủ và tăng năng suất.

Kệ bán lẻ thông minh

Giám sát từ xa mức độ tồn hàng kho, khách mua hàng và thái độ khi lựa chọn của khách hàng. Với hệ thống này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm nhiều chi phí để quản lý hành vi mua hàng của khách hàng. Có thể kết hợp tiếp thị tại kệ cho khách hàng để kích thích hành vi mua sắm.

Máy bán hàng tự động thông minh

Máy bán hàng tự động thông minh cần cung cấp dịch vụ 24/7 không bị gián đoạn đòi hỏi sự ổn định cao cho hệ thống máy tính trung tâm. Máy bán hàng tự động thông minh cho phép kết nối và điều khiển các thiết bị ngoại vi và cảm biến chính để cung cấp việc thu thập và phân tích dữ liệu theo thời gian thực cũng như quản lý tự động để đảm bảo hoạt động trơn tru có thể tích hợp với hệ thống thanh toán tự động của ngân hàng.

Máy khuấy trộn cocktail thông minh

Sản phẩm được áp dụng cho máy pha cà phê hay cocktail ghi nhớ sự lựa chọn của bạn và pha cà phê theo ý muốn. hoặc bạn có thể pha chế cocktail cho bạn bè trong bữa tiệc theo danh sách yêu cầu khẩu vị của họ. Nói một cách đơn giản mỗi khi bạn sử dụng hệ thống nó sẽ ghi nhớ sự lựa chọn của bạn.

Theo đó, ta thấy được lợi ích IIoT đem lại không chỉ giới hạn trong những tập đoàn lớn mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có cơ hội thu được nhiều lợi ích từ IIoT. Cảm biến trên thị trường ngày càng phong phú và giá thành ngày càng giảm, điều kiện kết nối thuận lợi các phần mềm dễ dàng tiếp cận hơn đã tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn. Đã đến lúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần hiểu rõ công nghệ IIoT là gì? và bắt đầu nghiên cứu và xác định những khâu trong nhà máy có thể ứng dụng IoT để từng bước giảm chi phí, cải tiến sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng