IIoT là gì? Ứng dụng IIoT trong sản xuất công nghiệp như thế nào?

14/01/2019

IIoT (Industrial of Things) đang diễn ra ở tốc độ chóng mặt với hàng tỷ thiết bị kết nối với các mạng tập trung trên toàn Thế giới. Để hiểu kĩ hơn về cảm biến IIoT trước tiên chúng ta sẽ cùng hiểu khái niệm IIoT là gì? và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp hiện nay.

IIoT là gì?

IIoT là một phần của khái niệm lớn hơn có tên là Internet of Things (IoT- Vạn vật kết nối). IoT là việc kết nối các thiết bị, máy tính, đối tượng để thu thập và chia sẻ một lượng lớn dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được gửi tới một dịch vụ đám mây tập trung, nơi nó tổng hợp dữ liệu  và chia sẻ với người dùng cuối theo cách hữu ích cho họ. IoT sẽ tăng việc tự động hóa trong nhà ở, trường học, cửa hàng và nhiều ngành công nghiệp.

Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things). IIoT sẽ cách mạng hóa việc sản xuất nhờ việc thu nhận và truy cập vào nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ lớn hơn và hiệu quả hơn nhiều trước đây. Nhiều công ty tiên phong đã bắt đầu áp dụng IIoT bằng cách sử dụng các thiết bị có kết nối mạng và trí tuệ nhân tạo trong nhà máy.

iiot là gì

Lợi ích của IIoT là gì?

  • Cải thiện đáng kể khả năng kết nối, hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức.
  • Cắt giảm chi phí nhờ vào các khoản bảo trì có thể xã định trước, mức độ an toàn cao và nhiều tiêu chí hiệu quả về vận hành khác.
  • Mạng lưới các thiết bị thông minh của IIoT cho phép các tổ chức truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ, kết nội mọi người, dữ liệu, quy trình từ các nhà máy tới người quản lý.
  • Giúp cho những người đứng đầu doanh nghiệp có được cái nhìn chính xác và đầy đủ về công việc của cả công ty và đưa ra quyết định chính xác hơn.

Cách thức mà các nhà máy sản xuất công nghiệp ứng dụng IIoT là gì?

Ứng dụng IIoT trong sản xuất có thể hình dung đơn giản: máy móc trở nên “thông minh” hơn nhờ gắn những cảm biến, được kết nối Internet và kết nối với nhau qua một hệ thống để có thể tự nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định.  Sản phẩm cũng thông minh hơn nhờ cảm biến , thông báo cho máy móc biến chúng cần được xử lý như thế nào. Các quy trình sẽ có “quyền tự trị” trong một hệ thống module phân cấp. Các thiết bị thông minh làm việc với nhau qua mạng không dây hoặc thông qua đám mây, các cảm biến, cơ cấu chấp hành và điều khiển cho phép máy móc liên kết với nhau, liên kết đến các hệ thống mạng khác và giao tiếp với con người. Các mạng thông minh này là nền tảng của các “nhà máy thông minh”, “nhà máy số”.

Có nhiều cách tiếp cận để tự động hóa và số hóa nhà máy. Một hạ tầng IIoT bao gồm những cảm biến, các hệ thống mạng và phần mềm,… được thiết lập tại những bộ phận nhà máy bằng rất nhiều cách khác nhau. Thông thường chủ nhà máy sẽ đầu tư vào việc mua các cảm biến, hệ thống mạng và phần mềm để quản lý độc lập. Tuy nhiên, IIoT cho phép giám sát từ xa và mô hình doanh nghiệp mới khuyến khích sự hợp tác và có thể đầu tư mà không cần nhiều vốn.

IIoT là gì? Sản xuất thông minh là gì? đây từng là viễn cảnh thì hiện nay đã trở thành hiện thực. Đều này được minh chứng khi Siemens ra mắt nhà máy điện tử Amberg Siemens được số hóa hoàn toàn tại Đức vào năm 2013. Tại đây, quá trình sản xuất hoàn toàn tự động nhờ các dây chuyền sản xuất thông minh, hệ thống vận chuyển hoàn toàn tự động đảm bảo nguyên liệu đưa từ nhà kho đến máy sản xuất trong vòng 15 phút. Nhà máy vận hành 3 ca mỗi ngày với hơn 3 triệu sản phẩm xuất xưởng mỗi năm. Nhờ sản xuất thông minh nhà máy này đã tăng sản lượng lên 8 lần với số lao động và mặt bằng sản xuất gần như không đổi. Việc ứng dụng IIoT trong nhà máy sẽ tiết kiệm được thời gian, cải thiện năng suất, tăng hiệu quả và tiết kiệm.

Khái niệm IIoT là gì? ngày càng không còn xa lạ và tương lai sẽ gắn bó chặt chẽ với lực lượng lao động sản xuất. Do vậy, để thu hút được nhân tài, giữ chân được nhân tài, mô hình doanh nghiệp hiện tại trong nền sản xuất công nghiệp truyền thống sẽ phải tiến triển và tiếp nhận công nghệ mới. Tự động và số hóa sản xuất. Còn người lao động sẽ phải học nhanh hơn và hướng đến năng suất cao hơn. Tuy nhiên, họ không phải đọc hướng dẫn dài dòng để tiếp nhận kiến thức do chúng đã được số hóa. Nếu không nhanh nhạy sẽ không nắm được tri thức. Tự động và số hóa nhà máy có thể giải quyết vấn đề này và thúc đẩy tiến triển nhanh chóng để bước vào giai đoạn phát triển công nghệ mới.

5/5 - (3 bình chọn)
Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]