Đặc điểm của Internet of Things trong ngành công nghiệp

18/03/2019

Internet of Things (IoT) là một mạng lưới của nhiều thiết bị giao tiếp với nhau mà không có sự tham gia của con người. Sự giao tiếp giữa các thiết bị với nhau chủ yếu liên quan đến việc thu thập và xử lý dữ liệu để các thiết bị có thể tự đưa ra quyết định và hành động phù hợp. Vì thế nên nó mới được gọi là: Internet (kết nối) of Things (các thiết bị). Vậy đặc điểm của Internet of Things là gì?

Đặc điểm của Internet of Things là gì?

Hiểu một cách đơn giản Internet of Things là tập hợp tất cả các thiết bị mà chúng có thể kết nối với nhau. Việc kết nối từ những chiếc điệc thoại thông minh, máy giặt hay máy pha Cafe, bóng đèn, và nhiều các thiết bị khác qua mạng wifi, mạng viễn thông (3G,4G) Blutooth, Zigbee, hồng ngoại,…Cisco, nhà cung cấp thiết bị mạng và giải pháp hàng đầu hiện nay đã dự báo: Khi thế giới bước sang năm 2020, sẽ có 50 tỷ đồ vật được kết nối với Internet hoặc có thể nhiều hơn thế. Internet of Things sẽ là mạng kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người với người, người với thiết bị. Đặc điểm của Internet of Things là nó có thể chứa đến 100 nghìn tỉ đối tượng sẽ được kết nối và mạng lưới này có chức năng theo dõi nhất cử nhất động của con người hay đồ vật, một con người sống trong thành thị có thể bao bọc lên đến 5000 người sẽ theo dõi.

Đặc điểm của Internet of Things là:

  • Tính năng kết nối liên thông (interconnectivity): Đối với IoT bất cứ thứ gì cũng có thể kết nối được với nhau nhờ mạng mưới thông tin và các cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.
  • Những dịch vụ có liên quan đến “Things”: Hệ thống của IoT có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “Things”. Như bảo vệ sự nhất quán và vô tư giữa Virtual với Physical Thing. Để cung cấp được dịch vụ này, Cả công nghệ thông tin (phần mềm) và công nghệ phần cứng sẽ được thay đổi
  • Tính năng không đồng nhất: Các thiết bị trong IoT không đông nhất vì trong nó có các phần cứng khác nhau, netword cũng khác nhau. Các thiết bị giữ netword sẽ có khả năng tương tác với nhau nhờ vào sự liên kết của netword.
  • Tính năng thay đổi kinh hoạt: Những Status của các thiết bị sẽ được tự động thay đổi. Ngoài ra số lượng thiết bị có thể sẽ bị thay đổi.
  • Với quy mô lớn: Sẽ có một khối lượng lớn các thiết bị được quản lí cùng với việc giao tiếp với nhau. Các số lượng này sẽ lớn hơn nhiều so với lượng máy tính được kết nối mạng Internet hiện nay. Tất cả các số lượng thông tin được truyền tải bởi thiết bị sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc được truyền qua con người.

Đặc điểm của Internet of Things trong ngành công nghiệp sản xuất

Bước tiến tiếp theo trong cuộc cách mạng phát triển thiết bị điện tử chính là đi đến nền công nghiệp Internet of Things (IoT). Bên cạnh các đồng hồ thông minh và thiết bị đo sức khỏe như FitBits, các doanh nghiệp tân tiến có xu hướng áp dụng ý tưởng IoT vào các cỗ máy phức tạp hơn, chẳng hạn như động cơ máy bay và đầu tàu điện, để có thể đem đến nhiều bước tiến phát triển hơn cũng như cải thiện về mặt nhiên liệu.

Kết hợp với việc phân tích dữ liệu, các công ty có thể tận dụng nền công nghiệp IoT này để thúc đẩy kinh tế, thị trường việc làm và tương lai. Và cũng theo công ty tư vấn quản trị toàn cầu Accenture, nền công nghiệp này có thể mang lại thêm 15 nghìn tỉ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2030.

Trong khi nhiều công ty đang hướng đến nền công nghiệp IoT, nền tảng này vẫn đang còn trong giai đoạn chớm nở. Các lãnh đạo phải chọn lựa cẩn thận cũng như quản lý chặt nền tảng của mình, tìm hiểu những đặc điểm của Internet of Things, những thử thách về mặt kỹ thuật, xác định những cách biệt trong vấn đề chia sẻ thông tin và tương tác, bên cạnh đó hợp tác với các đối tác để tạo cầu nối vững chắc.

Xu hướng thích nghi với công nghệ nay đã thay đổi. Trước đây, các doanh nghiệp thường lèo lái những cuộc cách tân công nghệ và người dùng buộc phải thích nghi theo công nghệ mới. Giờ đây người tiêu dùng đã thích nghi nhanh hơn, họ đưa công nghệ mới vào cuộc sống của họ một cách nhanh chóng và các doanh nghiệp phải chạy đua để bắt kịp nhu cầu người dùng.

Một ví dụ đầu tiên có thể thấy rõ người dùng đã nhanh chóng thích nghi với nền công nghiệp IoT chính là các thiết bị đeo, họ sử dụng các thiết bị này để theo dõi mọi thứ từ chế độ dinh dưỡng cho đến quá trình ngủ nghỉ và ước lượng số calo đã tiêu hao sau mỗi lần hoạt động thể thao của người dùng.

Giờ đây, các doanh nghiệp bắt đầu tiến đến một bước xa hơn và áp dụng những công nghệ này vào các cỗ máy lớn hơn, trang bị các cảm biến thu thập dữ liệu. Với bước đi này, nền công nghiệp IoT đang thúc đẩy tính kết nối giữa máy móc với con người và cũng như giữa máy móc với nhau.

Kiểu ứng dụng phổ biến của nền công nghiệp IoT hiện nay là nhằm thúc đẩy doanh thu thông qua việc cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, tạo nên một mô hình kinh doanh lai với nhiều nguồn doanh thu mới và cải tiến mới.

Đặc điểm của Internet of Things trong ngành công nghiệp sản xuất là chúng ta đang nhìn thấy các thiết bị kết nối với nhau đã mở ra một hướng đi mới trong việc chia sẻ dữ liệu mà trước đây không hề có được. Ngày nay, những cảm biến nhỏ lắp trên các máy móc phức tạp cũng có thể thu thập được dữ liệu về tình trạng hoạt động của máy để từ đó có thể lập lịch trình bảo dưỡng cụ thể.

Với những dữ liệu này, các nhóm kỹ sư có thể dự đoán được trước hỏng hóc, chủ động khắc phục và giảm bớt thời gian hoạt động. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho việc phân bố và quản lý nguồn năng lượng, chẳng hạn như đặt các cảm biến trên các trụ bơm dầu trên bờ và ngoài khơi, các công ty có thể giảm thiểu được tình trạng thất thoát sản lượng và tiết kiệm một lượng lớn chi phí.

Bên cạnh việc áp dụng cho lĩnh vực sản xuất, nền công nghiệp IoT còn có thể sử dụng cho nhiều loại ngành khác, trong đó có phân tích dữ liệu, điện toán đám mây, và thậm chí mở đường phát triển cho dữ liệu lớn Big Data.

Để nhận thức được hết tiềm năng, đặc điểm của Internet of Things đem lại là một thử thách không nhỏ và yêu cầu phải có tư duy sáng tạo. Các doanh nghiệp cần phải thu thập một số ý kiến từ người tiêu dùng trong giai đoạn này cũng như để đánh giá xem họ đưa IoT vào giải quyết các vấn đề lớn trong ngành công nghiệp như thế nào.

 

 

 

 

 

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng