Một số ví dụ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

16/04/2020

Chắc hẳn trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì việc nghe đến thuật ngữ trí tuệ nhân tạo, hay ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống trên các phương tiện thông tin đại chúng không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Trí tuệ nhân tạo AI cùng với Internet vạn vật kết nối IoT và dữ liệu lớn Big Data là những yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo và ERP: Sự kết hợp hoàn hảo 

Đôi nét về AI? Vì sao nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong cuộc sống

Ra đời từ những năm 1950, trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) chính là năng lực của một cỗ máy trong việc bắt chước hành vi thông minh của con người như giải quyết vấn đề, luận giải, học tập và tự sửa sai. Từ khi ra đời, AI đã chứng tỏ được khả năng chuyển hóa các chức năng trong chuỗi giá trị (Vận hành nhà máy, kỹ thuật, mua sắm, đấu thầu, chuỗi cung ứng).

Hiểu một cách đơn giản thì trí tuệ nhân tạo chính là trí thông minh của máy móc do con người tạo ra. Giúp cho máy móc có thể suy nghĩ, tư duy và học hỏi như trí tuệ của con người. Nhưng mức độ xử lý dữ liệu có quy mô và mức độ rộng hơn, có hệ thống nhanh hơn con người. Nhận thấy giá trị rất lớn của trí tuệ nhân tạo rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng trên thế giới bắt đầu thể hiện tham vọng vào phát triển lĩnh vực này nhằm giải quyết những vấn đề mà con người chưa thể giải quyết được.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến giúp con người tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, tăng hiệu quả sản xuất, thúc đẩy sáng tạo và phát triển của nền công nghiệp trong dài hạn. Bên cạnh đó là những tác động gián tiếp như giảm chi phí vận chuyển và liên lạc, tối ưu dây chuyền cung cấp, tạo nên không gian thương mại mượt mà và minh bạch hơn. 

Trí tuệ nhân tạo AI ngày càng có tầm quan trọng trong cuộc sống của con người

>>> Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh – Giải pháp hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất

Một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo điển hình trong cuộc sống

  • AI trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng:

Đây là lĩnh vực đi đầu trong việc tích hợp robot vào quy trình vận hành sản xuất. Robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và đã được tách ra khỏi con người. Tại những công ty lớn, AI chủ yếu được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất bằng cách tích hợp vào những con robot có thể thay thế thực hiện các hoạt động của con người. AI còn được áp dụng trong hệ thống quản lý qua việc lưu giữ hồ sơ của nhân viên. Chúng được sử dụng để trích xuất dữ liệu chính xác phục vụ cho việc ra quyết định. Sử dụng AI trong sản xuất công nghiệp giúp các nhiệm vụ được hoàn thành kịp thời với hiệu suất cao.

  • AI trong ngành vận tải hàng không:

Một trong những phương tiện đáng quan tâm nhất chính là vận tải hàng không. Với ngành vận tải này hầu hết các hoạt động kiểm soát vận tải hàng không đều dựa trên công nghệ AI. Có nhiều phần mềm khác nhau được thiết kế dựa trên nền tảng AI để mang lại những đường bay tối ưu hơn, giảm thiểu giá thành và đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho hành khách cũng như giảm thiểu những lo lắng về sự cố, nguy hiểm.

  • AI được sử dụng trong hệ thống ngân hàng tài chính:

Các ngân hàng tổ chức tài chính đang sử dụng AI trong việc hỗ trợ xử lý các giao dịch, lượng tiền đầu tư vào cổ phiếu, quản lý các tài sản khác nhau,… AI có thể đem lại những ưu thế vượt trội trong việc xử lý các giao dịch, giúp ngân hàng hỗ trợ khách hàng tốt hơn, cung cấp giải pháp nhanh chóng. Ví dụ tại Việt Nam thời gian gần đây ngân hàng MSB – Maritime bank là ngân hàng tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng.

>>> Đọc thêm: Các cấp độ ứng dụng AI trong doanh nghiệp

  • AI trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe:

Có thể thấy công nghệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Những ứng dụng của AI trong lĩnh vực y học mang lại cho con người những giá trị đáng kinh ngạc. AI được sử dụng như trợ lý chăm sóc sức khỏe cá nhân, chúng được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích ví dụ như: Bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại chụp hình và điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì kết quả chuẩn bệnh cũng như cách điều trị có thể được trả về.

AI sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế.

  • AI trong lĩnh vực giáo dục:

AI được trang bị chức năng tự động phân loại giúp người làm giáo dục có thể tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể. AI có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ cũng như có thể hỗ trợ thêm sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rõ rằng họ đang đi đúng hướng,…

Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác hiện tại đã ứng dụng AI vào trong quá trình vận hành, phát triển như: pháp luật, trò chơi điện tử,…Với việc ứng dụng AI các thiết bị có thể đưa ra những quyết định thông minh một cách hoàn toàn tự động.

Tóm lại, không thể phủ nhận, cho dù ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai thì trí tuệ nhân tạo cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp con người tiết kiệm sức lao động, đẩy nhanh quá trình tự động hóa và số hóa nền kinh tế của nhân loại. Mặc dù đã có không ít ý kiến lo ngại về công ăn việc làm của con người khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong dây chuyền sản xuất hay cuộc sống ngày càng phổ biến, nhưng thiết nghĩ, nếu chúng ta có những chính sách phù hợp thì trí tuệ nhân tạo sẽ là một nền tảng vững chắc để đưa loài người bước lên một tầm cao mới.

>>> Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến mới của công nghệ tương lai

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng