Trở ngại khi ứng dụng công nghệ big data

07/12/2019

Mặc dù là một công nghệ mới và đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng trước khi hưởng được những trái ngọt đến từ công nghệ Big Data, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với vô số trở ngại. Cùng điểm qua những thách thức khi ứng dụng công nghệ Big Data dưới đây:

Thiếu chuyên gia công nghệ

Chuyên gia phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu lớn là một trong số những vị trí được trả lương cao nhất trong lĩnh vực CNTT. Một khảo sát của AtScale chỉ ra rằng việc thiếu chuyên gia chuyên nghiên cứu và phân tích dữ liệu lớn là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ Big Data. Trong khi đó, một khảo sát của Syncsort cho biết, những tổ chức được phỏng vấn xếp hạng Khả năng ứng dụng dữ liệu lớn và Sự thiếu hụt nguồn nhân lực là thách thức lớn thứ hai khi tạo ra kho lưu trữ dữ liệu thô (Data lake). Thuê hoặc đào tạo chuyên viên là không hề rẻ và kể cả khi doanh nghiệp chấp nhận đầu tư, quá trình để có được các kỹ năng dữ liệu lớn có thể mất thời gian đáng kể.

Công nghệ Big Data

Kiểm soát chất lượng dữ liệu

Trong khảo sát của Syncsort, trở ngại hàng đầu khi ứng dụng công nghệ Big Data là nhu cầu giải quyết các vấn đề về chất lượng dữ liệu. Trước khi có thể sử dụng dữ liệu lớn cho các nỗ lực phân tích, các nhà khoa học và phân tích dữ liệu cần đảm bảo rằng thông tin họ đang sử dụng là chính xác, phù hợp và ở định dạng phù hợp để phân tích. Việc ‘làm sạch’ dữ liệu trên thực tế chiếm tới quá nửa thời gian của các chuyên gia phân tích. Điều này, cũng giống như việc người ta “dùng dao mổ trâu đi giết gà”, nhưng nếu doanh nghiệp không giải quyết các vấn đề về chất lượng dữ liệu đầu vào, có thể những kết luận do phân tích từ đó vô giá trị, thậm chí dẫn tới những chiến lược sai lầm sau đó.

Đòi hỏi thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Nhiều tổ chức sử dụng phân tích dữ liệu lớn không chỉ với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động, họ còn muốn sử dụng phân tích để tạo văn hóa doanh nghiệp dựa trên dữ liệu trong toàn công ty. Trên thực tế, trong cuộc khảo sát của NewVantage, có tới 98,6% giám đốc điều hành chia sẻ rằng công ty của họ đang trong quá trình tạo ra loại hình văn hóa doanh nghiệp mới theo hướng này. Tuy nhiên, thay đổi văn hóa không phải là câu chuyện dễ dàng, bằng chứng là cho đến nay, chỉ có 32,4% người được hỏi xác nhận đã dịch chuyển văn hóa thành công.

Đọc thêm: Big data nên được các doanh nghiệp khai thác như thế nào?

Chế tài của chính phủ

Một vấn đề nhức nhối khác cho những nỗ lực ứng dụng dữ liệu lớn trong doanh nghiệp là tuân thủ các quy định của chính phủ. Phần lớn thông tin có trong các ngân hàng dữ liệu lớn của các công ty là nhạy cảm hoặc cá nhân, và điều đó có nghĩa là công ty có thể cần đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn ngành hoặc yêu cầu của chính phủ khi xử lý và lưu trữ dữ liệu. Trong khảo sát của Syncsort, quản trị dữ liệu, bao gồm cả tuân thủ quy định pháp luật về lưu trữ và xử lý dữ liệu, là rào cản quan trọng thứ ba trong việc làm việc với dữ liệu lớn. 

Rủi ro an ninh mạng

Công nghệ Big Data

Lưu trữ dữ liệu lớn, dữ liệu đặc biệt nhạy cảm, có thể khiến các công ty trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những kẻ tấn công mạng. Trong khảo sát của AtScale, những người được hỏi phần lớn cho rằng, bảo mật là một trong những thách thức hàng đầu của xử lý dữ liệu lớn và trong báo cáo của NewVantage dành cho các giám đốc điều hành, các vi phạm an ninh mạng được đánh giá là mối đe dọa dữ liệu lớn nhất mà các công ty phải đối mặt.

Thay đổi nhanh chóng

Một nhược điểm tiềm năng khác đối với ứng dụng công nghệ Big Data là sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0. Các doanh nghiệp phải đối mặt với khả năng rất thực tế là mình sẽ đầu tư vào một công nghệ mà rất có khả năng sẽ lỗi thời chỉ một vài tháng sau đó. Những người trả lời phỏng vấn nghiên cứu của Syncsort xếp hạng nhược điểm này của dữ liệu thứ tư trong số tất cả các thách thức tiềm năng mà họ gặp phải.

Nhu cầu phần cứng

Một vấn đề quan trọng khác đối với các tổ chức là cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết để hỗ trợ các hoạt động ​​trong phạm vi ứng dụng công nghệ Big Data. Chi phí để  xây dựng và bảo trì một hệ thống server vật lý để lưu trữ dữ liệu, băng thông mạng để chuyển dữ liệu và các hệ thống phân tích và tính toán tài nguyên là tương đối lớn. Một giải pháp thường được các doanh nghiệp sử dụng để giải quyết vấn đề là sử dụng các phân tích dựa trên điện toán đám mây, tuy nhiên điều đó thường không loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về cơ sở hạ tầng, không những vậy còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan tới bảo mật dữ liệu.

Chi phí

Nhiều công cụ dữ liệu lớn ngày nay dựa vào công nghệ nguồn mở, giúp giảm đáng kể chi phí phần mềm, nhưng các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với các chi phí đáng kể liên quan đến nhân sự, phần cứng, bảo trì và các dịch vụ liên quan. Vì lý do này mà không có gì lạ khi các sáng kiến ​​ứng dụng công nghệ Big Data chạy vượt quá ngân sách và mất nhiều thời gian hơn để triển khai so với các nhà quản lý CNTT đã dự đoán ban đầu.

Khó tích hợp các hệ thống kế thừa

Hầu hết các doanh nghiệp đều đã ít nhiều lưu trữ dữ liệu trong nhiều ứng dụng và hệ thống khác nhau trên khắp môi trường của họ trong nhiều năm hoạt động và phát triển. Một trong những bài toán đầu tiên mà doanh nghiệp cần giải trước khi tiến hành phân tích dựa trên dữ liệu lớn là tích hợp tất cả các nguồn dữ liệu khác nhau vào hệ thống. Điều này cũng là một yếu tối dẫn tới việc kéo dài thời gian và yêu cầu bổ sung nhân lực cho dự án ứng dụng công nghệ big data cho doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu về big data và ứng dụng của nó đối với sản xuất thông minh

Về điểm cuối, khi đặt lên bàn cân những trở ngại đối với lợi ích to lớn mà công nghệ Big Data mang lại như: Đem lại những quyết định chính xác hơn, giảm chi phí vận hành, tăng chất lượng phục vụ khách hàng, phát hiện gian lận,…. thì đây thực sự là một cơ hội đáng để thử. Tuy nhiên, cần phải nhắc lại rằng, những hạn chế và lợi ích tương đối của dữ liệu lớn luôn đáng được xem xét cẩn thận trước khi khởi động một dự án Big Data mới.

Tags: Big Data
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng