4 lợi ích thật sự doanh nghiệp nên biết về Big Data là gì?

31/03/2021

Bằng một dữ liệu khổng lồ, máy móc có thể làm được bất kỳ điều gì, kể cả dự đoán được tương lai. Đó chính là điểm lợi mà Big Data mang lại. Vậy thực sự doanh nghiệp đã hiểu Big Data là gì? Cũng như lợi ích và tầm quan trọng của dữ liệu lớn này đối với doanh nghiệp của minh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm theo bài viết dưới đây.

Khái niệm Big Data là gì?

Không phải ai cũng biết khái niệm Big Data là gì? khi có thể thấy rằng nó chứ thực sự phổ biến ở Việt Nam. Do vậy trước khi tìm hiểu về vấn đề gì đó sâu xa hơn về dữ liệu lớn Big Data thì trước hết các doanh nghiệp cũng như các đối tượng được hưởng lợi ích từ nó phải hiểu rõ được khái niệm, nền tảng cũng như tầm quan trọng của nó đối với mình như thế nào.

Giải thích cho khái niệm Big Data là gì? thì theo Wikipedia Big Data là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp và các ứng dụng xử lý truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Những bộ dữ liệu này quá lớn đến nỗi phần mềm truyền không không thể quản lý chúng. Nhưng cũng khối lượng dữ liệu khổng lồ này có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề kinh doanh mà doanh nghiệp không thể giải quyết được trước đây.

big data là gì

Big Data mang lại lợi ích và hiệu quả cho doanh nghiệp

4 lợi ích thật sự đối với doanh nghiệp của dữ liệu lớn Big Data là gì?

  • Hiểu và nhắm đúng mục tiêu của khách hàng

Đây được coi là lợi ích đầu tiên có thể thấy rõ nhất lợi ích của Big Data là gì? giải thích rõ hơn chính là Big Data được sử dụng để hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như hành vi sở thích của họ. Các doanh nghiệp muốn mở rộng bộ dữ liệu truyền thống của họ với dữ liệu truyền thông xã hội. Sử dụng dữ liệu lớn các công ty viễn thông có thể dự đoán tốt hơn việc “khuấy động’ khách hàng và nắm được xu hướng tiêu dùng của họ. Ví dụ điển hình, Wal-Mart có thể dự đoán sản phẩm nào sẽ bán và các công ty bảo hiểm xe hơi hiểu khách hàng của họ thực sự lái tốt đến mức nào. Ngay cả các chiến dịch bầu cử của chính phủ có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng phân tích nhờ vào Big data. Do vậy, việc hiểu được Big Data là gì? sẽ giúp sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp trong việc nhắm đúng đối tượng khách hàng.

>>>Đọc thêm: Công nghệ thanh toán tự động của Amazon sẽ khiến hàng ngàn nhân viên thu ngân siêu thị mất việc?  

big data là gì

Nhắm mục tiêu khách hàng chính xác là điều mà Big Data đem lại cho doanh nghiệp

  • Phòng chống an ninh giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Một lợi ích nữa của Big Data là gì? đó chính là nó được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện bảo mật và cho phép thực thi pháp luật. Dễ dàng nhận thấy nhất là các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng các kỹ thuật của Big Data để phát hiện, ngăn chặn  cuộc tân công trên mạng, ví dụ các công ty thẻ tín dụng sử dụng dữ liệu lớn để để phát hiện các giao dịch gian lận. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì các doanh nghiệp vận dụng rất nhiều đến đến yếu tố bảo mật quyền lợi của thương hiệu, giảm thiểu tối đa các rủi ro từ yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào.

  • Tối ưu hóa giá cả

Đối với một doanh nghiệp thì Big Data cũng tham gia vào hoạt động định giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Việc kinh doanh thì không phải muốn định giá bao nhiêu thì đặt mà các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu cũng như giá của các đối thủ cùng ngành và xu hướng của khách hàng, nếu doanh nghiệp thắc mắc lợi ích này Big Data là gì thì nó sẽ làm hết cho doanh nghiệp của bạn. Đây được coi là một lợi ích doanh nghiệp định đúng giá đúng, gia tăng được lợi nhuận cho doanh nghiệp sau này.

  • Nắm bắt được các giao dịch tài chính

Danh mục những lợi ích đến từ Big Data thì không thể bỏ qua đến việc nắm bắt được các giao dịch tài chính. Một trong những điều dễ dàng nhận thấy nhất chính là ngày nay hầu hết các giao dịch tài chính cổ phiếu hiện đang diễn ra thông qua các thuật toán dữ liệu đến từ các tín hiệu mạng truyền thông xã hội và các trang web tin tức thực hiện. Các thanh toán và giao dịch điện tử ngày nay rất phổ biến và tại Việt Nam không phải ngoại lệ, rất nhiều thương hiệu đã tập trung vào các giao dịch để phân tích người dùng. Đặc biệt là các công ty hoạt động về ngành thương mại điện tử, nó giúp ích khá lớn cho các thương hiệu ở lĩnh vực này.

Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của IoT và trí tuệ nhân tại AI, Big Data với những ứng dụng và tích hợp sâu rộng các thiết bị di động như điện thoại di động, máy móc công nghiệp,…góp phần tạo và chuyển dữ liệu dẫn đến sự bùng nổ của các nguồn dữ liệu có thể thu thập được. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm của Big Data và lợi ích của Big Data là gì? Tóm lại, Big Data mang trong mình rất nhiều thông tin quý giá mà nếu khai thác thành công nó sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, cũng như trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hay dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh,…

>>>Xem thêm: Industry 4.0: Bạn đã sẵn sàng chưa?

Tags: Big Data
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng