Các ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế

13/12/2019

Do sự phát triển của hệ thống quản lý Cơ sở dữ liệu, các công ty có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách thuận tiện. Ngoài ra, hệ thống còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm thông tin và hồ sơ về bất kỳ người hoặc sản phẩm nào một cách nhanh chóng, trực tiếp làm tăng hiệu quả công việc. Trong bài viết dưới đây, iFactory sẽ chia sẻ một vài ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong các hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Đọc thêm: Hiểu sao cho đúng về thời đại công nghệ 4.0

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp có tổ chức của thông tin có cấu trúc hoặc dữ liệu, thường được lưu trữ dưới dạng điện tử trong một hệ thống máy tính. Cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Các ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế 

Hệ thống đặt trước vé tàu xe

Cơ sở dữ liệu được lập trình để lưu hồ sơ đặt vé, tình trạng khởi hành và đến nơi của tàu một cách trực tuyến. Nếu kết hợp với hệ thống vé tàu điện tử, người mua hoàn toàn có thể không phải mua vé trực tiếp. Ở trường hợp này, người mua vé điện tử cũng có thể nhanh chóng nhận được tin tức từ hệ thống nếu lịch trình có thay đổi.

Hệ thống quản lý thư viện

Có hàng ngàn cuốn sách trong thư viện nên rất khó để theo dõi và quản lý tất cả các cuốn sách trong một bảng tính hoặc qua giấy tờ. Vì vậy, ứng dụng của cơ sở dữ liệu được sử dụng để duy trì tất cả các thông tin liên quan đến ngày phát hành sách, tên của cuốn sách, tác giả và trạng thái của cuốn sách.

Ngân hàng

ứng dụng cơ sở dữ liệu

Với ứng dụng quản lý tất cả các giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, khách hàng ở khắp mọi nơi có thể thực hiện hàng ngàn giao dịch qua ngân hàng hằng ngày mà không cần phải đến ngân hàng. Ngoài ra, các thông tin người dùng để sở hữu thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch của chủ thẻ, được theo dõi và tính toán tự động trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Hệ thống giáo dục cao cấp

Mọi thông tin về quá trình học tập của sinh viên như thông tin đăng ký của sinh viên, kết quả học tập, các khóa học đã tham gia được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà trường. Ngày nay, nhiều trường đại học, cao đẳng còn bắt đầu áp dụng hình thức thi trực tuyến, tự động chấm điểm và đẩy kết quả lên hệ thống cơ sở dữ liệu này. 

Mạng xã hội

Hàng triệu người dùng đã đăng ký các tài khoản mạng xã hội như facebook, twitter, pinterest và Zalo. Và tất cả thông tin của người dùng, trạng thái chia sẻ, hoạt động kết nối, trao đổi giữa các tài khoản sẽ được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu lớn của các mạng xã hội này.

Viễn thông

Bất kỳ công ty viễn thông nào cũng không thể duy trì việc kinh doanh của mình mà không ứng dụng cơ sở dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp các công ty này lưu trữ các chi tiết cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

Tài chính

Trước khi cơ sở dữ liệu được ứng dụng rộng rãi, thông tin liên quan đến dòng tiền được lưu trữ trong sổ đăng ký và tập tin. Ngày nay thời gian đã hoàn toàn thay đổi bởi vì cơ sở dữ liệu ngành tài chính đóng vai trò người hỗ trợ đắc lực cho việc lưu trữ bán hàng, nắm giữ thông tin và quản lý báo cáo tài chính, v.v.

Quân đội

Quân đội lưu giữ hồ sơ của hàng triệu binh sĩ và nó có hàng triệu hồ sơ cần được bảo mật và an toàn. Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp một sự đảm bảo an ninh lớn cho thông tin quân sự nên nó được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước. Nhà quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả thông tin về bất cứ ai trong vòng vài giây với sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Mua sắm trực tuyến

ứng dụng cơ sở dữ liệu

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới và ngày một phát triển trong kỉ nguyên số bởi sự nhanh chóng, tiện lợi của nó. Nhiều người không biết rằng, tất cả các sàn thương mại điện tử đều không thể quản lý, thêm và bán các sản phẩm nếu không có sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Thông tin mua hàng, hóa đơn và thanh toán, tất cả đều được lưu trữ trên CSDL.

Quản trị nhân sự

Các công ty lớn có số lượng nhân công các bộ phận, chi nhánh lên tới hàng nghìn, không thể quản lý giản đơn bằng bảng tính hoặc giấy tờ. Vì vậy, bộ phận quản lý nhân sự cần phải lưu giữ hồ sơ của từng nhân viên: lương, thuế và công việc thông qua Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Chế tạo

Cơ sở dữ liệu được ứng dụng tại các công ty sản xuất để lưu giữ hồ sơ của tất cả các chi tiết về các sản phẩm như số lượng, hóa đơn, mua hàng, quản lý chuỗi cung ứng,… Nó đóng vai trò nền tảng để ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Với những ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế như đã nói tới trên đây, có thể nhận định rằng, đây sẽ là xương sống của nền kinh tế trong kỉ nguyên số. Vì vậy, những doanh nghiệp, tổ chức nên sớm cớ phương án chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin để kịp thời ứng dụng vào điều kiện thực tế. 

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

4/5 - (4 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng