Định nghĩa cơ bản về khái niệm IIoT

13/02/2019

Ngày nay, thuật ngữ IIoT ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh công nghiệp khi số hóa đã trở thành ưu tiên kinh doanh của nhiều tổ chức trên toàn cầu. Vậy chính xác khái niệm IIoT là gì? Và chúng ta phải hiểu về nó như thế nào?

Lịch sử hình thành nên khái niệm IIoT?

Khái niệm IIoT bắt đầu hình thành với việc phát minh ra bộ điều khiển logic khả trình (PLC) của Dick Morley vào năm 1986 được General Motors sử dụng trong bộ phận sản xuất hộp số tự động của họ. Những PLC này cho phép kiểm soát tốt các yếu tố riêng lẻ trong chuỗi sản xuất. Năm 1975, Honeywell và Yokogawa lần lượt giới thiệu các DSC đầu tiên trên thế giới, hệ thống TDC 2000 và hệ thống CENTUM. Các DSC là bước tiếp theo trong việc cho phép kiểm soát quy trình linh hoạt trong toàn bộ nhà máy, với lợi ích bổ sung của các dự phòng bằng cách phân phối kiểm soát trên toàn bộ hệ thống, loại bỏ một điểm thất bại duy nhất trong phòng điều khiển trung tâm.

Với sự ra đời của Ethernet vào năm 1980, mọi người bắt đầu khám phá khái niệm về một mạng lưới các thiết bị thông minh từ đầu năm 1982, khi một máy Coke được sửa đổi tại Đại học Carnegie Mellon trở thành thiết bị kết nối Internet đầu tiên, có thể báo cáo hàng tồn kho của nó và dự đoán đồ uống mới được nạp có lạnh không. Ngay từ đầu năm 1994 các ứng dụng công nghiệp lớn hơn đã được hình dung, khi Reza Raji mô tả khái niệm này trong IEEE Spectrum là các gói dữ liệu nhỏ đến một tập hợp các nút lớn, để tích hợp và tự động hóa mọi thứ từ các thiết bị gia dụng cho toàn bộ các nhà máy.

Khái niệm IIoT– Internet công nghiệp của vạn vật lần đầu tiên trở nên phổ biến vào năm 1999 thông qua trung tâm Auto- ID tại MIT và các ấn phẩm phân tích thị trường liên quan. Nhận dạng tần suất vô tuyến (RFID) được Kevin Ashton (một trong những người sáng lập Trung tâm Auto- ID tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn toàn cầu cho RFID và các cảm biến khác) xem là điều kiện tiên quyết cho Internet của vạn vật vào thời điểm đó. Nếu tất cả các đối tượng và con người trong cuộc sống hàng ngày được trang bị định danh, máy tính có thể quản lý và kiểm kê chúng. Bên cạnh việc sử dụng FRID, việc gắn thẻ mọi thứ có thể đạt được thông qua các công nghệ như giao tiếp trường dẫn, mã vạch, mã QR và hình mờ kỹ thuật số.

Quan niệm hiện tại về IIoT nảy sinh sau khi công nghệ đám mây xuất hiện vào năm 2002, cho phép lưu trữ dữ liệu để kiểm tra các xu hướng lịch sử và phát triển giao thức kiến trúc hợp nhất OPC năm 2006 cho phép liên lạc từ xa, an toàn giữa các thiết bị, các chương trình và nguồn dữ liệu mà không cần sự can thiệp của con người hoặc giao diện.

Khái niệm IIoT trong sản xuất công nghiệp?

Một trong những hiệu quả đầu tiên của việc triển khai khái niệm IIoT bằng cách trang bị các vật thể với các thiết bị nhận dạng cực nhỏ hoặc số nhận dạng có thể đọc được bằng máy sẽ tạo ra việc kiểm soát hàng tồn kho tức thời. Một lợi ích khác của việc triển khai hệ thống IIoT là khả năng tạo ra một bộ đôi kỹ thuật số của hệ thống. Việc sử dụng bộ đôi kỹ thuật số này cho phép tối ưu hóa hệ thống hơn nữa bằng cách cho phép thử nghiệm dữ liệu mới từ đám mây mà không phải dừng hoạt động sản xuất.

Internet công nghiệp của vạn vật (IIoT) là một thuật ngữ cho tất cả các bộ phận cứng hoạt động cùng nhau thông qua kết nối Internet của vạn vật để giúp tăng cường các quy trình sản xuất trong công nghiệp. Khi mọi người nói về Internet công nghiệp, họ sẽ nói về tất cả các cảm biến, thiết bị và máy móc đóng góp cho các quy trình trong các thiết lập công nghiệp. Ngược lại, khi mọi người nói về Internet vạn vật nói chung, họ đang nói về bất kỳ thiết bị nào được kết nối phù hợp với mô hình IoT- ví dụ, khi mọi người nghĩ về Internet của mọi thứ, họ thường nghĩ về các thiết bị nhà thông minh được liên kết cùng nhau để cung cấp tiện ích tiêu dùng.

Thuật ngữ về khái niệm IIoT thường gặp trong các ngành công nghiệp sản xuất. Internet công nghiệp của vạn vật sẽ cho phép tạo ra các mô hình kinh doanh mới bằng cách cải thiện năng suất, khai thác phân tích để đổi mới và chuyển đổi lực lượng lao động. Tiềm năng tăng trưởng bằng cách triển khai IIoT được dự đoán sẽ tạo ra 15 nghìn tỷ đô la cho GDP toàn cầu vào năm 2030.

Khái niệm IIoT là gì? Ngày nay không còn xa lạ và nó đang diễn ra ở tốc độ chóng mặt trên toàn Thế giới. IIoT được cho là một trong những xu hướng của các ngành công nghiệp trong tương lai. Các ngành công nghiệp đều cố gắng hiện đại hóa hệ thống, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu mới, theo kịp thị trường với tốc độ ngày càng nhanh, đón đầu xu hướng công nghệ tiên tiến nhất.

 

 

 

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng