Giá trị doanh nghiệp sản xuất nhận được từ nhà máy thông minh là gì?

16/02/2019

Để trả lời cho câu hỏi nhà máy thông minh là gì? thì theo Deloitte Insights giải thích nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối linh hoạt- một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Tiền đề thúc đẩy sự hình thành nhà máy thông minh là gì?

Sự hội tụ của sức mạnh công nghệ lớn, máy móc biết suy nghĩ và trí thông minh nhân tạo đã kích hoạt sự chuyển đổi hoàn toàn của ngành công nghiệp sản xuất cho ra đời những nhà máy thông minh siêu tiện ích và tạo điều kiện cho sự nổi lên của Industry 4.0- thế giới của điện toán đám mây, IoT và các hệ thống điều khiển vật lý.

Trong khi các yếu tố như tự động hóa, dây chuyền lắp ráp và máy hơi nước đã thúc đẩy 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, thì máy móc thông minh được dự đoán sẽ đóng vai trò chủ đạo ở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Giống như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó một bước nhảy vọt về mức năng suất chưa từng thấy sẽ đến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Sự phát triển nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang thúc đẩy việc sử dụng robot và cảm biến trong các nhà máy thông minh nhằm thúc đẩy Industry 4.0.

Các cảm biến bền và ít tốn kém đóng vai trò quan trọng tại nhà máy thông minh như thu thập thông tin (được ví như tai và mắt) đảm bảo tính đồng bộ trong vận hành máy móc, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa việc vận hành hệ thống.

Việc thi trường tràn ngập các bộ cảm biến chi phí thấp cho thấy nhà máy thông minh- dù là chuỗi cung ứng, cửa hàng hay ở đâu- có tiềm năng lớn và hoàn toàn đủ khả năng ứng dụng trong các chuỗi sản xuất liên tục ở môi trường tối ưu.

Khả năng hàng đầu của các nhà máy thông minh là gì?

Có nhiều thắc mắc về tác dụng mang đến cho doanh nghiệp của nhà máy thông minh là gì? Có thể kể đến ba khả năng chính của các nhà máy thông minh đó là giám sát từ xa, bảo trì dự đoán và tối ưu hóa quy trình.

Giám sát từ xa

Khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy (cả lịch sử và thời gian thực) cho phép các nhà quản lý nhà máy giám sát và chẩn đoán từ xa các hệ thống một cách nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết các vấn đề trước khi nó ảnh hưởng đến máy móc, cũng như đến chất lượng và năng suất.

Dữ liệu được ghi lại bởi các thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong các tính toán hiệu quả thiết bị tổng thể. Không chỉ các nhà quản lý có thể trả lời các cảnh cáo một cách nhanh chóng khi chúng xảy ra, những dữ liệu này còn có thể được sử dụng để theo dõi thời gian hoạt động của máy móc, khối lượng sản xuất, các phần bị từ chối và các chỉ số quan trọng khác.

Bảo trì trước

Phân tích dự đoán cho phép lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác hơn, có thể giúp giảm thời gian ngừng máy, giảm các lỗi và giảm chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng.

Với việc bảo trì dự đoán, phần lớn việc phỏng đoán sẽ được gỡ bỏ vì các quyết định bảo trì có thể được thực hiện dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực từ máy. Ví dụ, cảm biến nhiệt độ rung và không dây như QM42VT Series từ Banner có thể phát hiện các dấu hiệu của các vị trí sai lệch, lỏng lẻo hoặc hao mòn trên máy. Các bộ cảm biến không dây sau đó truyền thông tin đó đến bộ điều khiển không dây làm cho dữ liệu có sẵn ngay lập tức (thông qua văn bản hoặc email cảnh báo) để phân tích.

Bằng cách giám sát các thành phần của máy trong thời gian thực để tăng khả năng phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng, gây thiệt hại thêm hoặc gây ra thời gian chết không theo kế hoạch. Theo thời gian, các dữ liệu lịch sử tạo ra một bản ghi hiệu suất máy tính có giá trị mà có thể sử dụng để đưa ra quyết định bảo trì thông tin.

Tối ưu hóa quy trình

Tính liên kết được cung cấp bởi công nghệ IIoT cho phép kết nối liên lạc liền mạch giữa các máy móc, thành phần và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hóa quy trình xử lý dữ liệu- tăng hiệu quả và năng suất.

Ví dụ như một hệ thống thông báo không dây có thể được sử dụng để cảnh báo các nhà quản lý và kỹ thuật viên những điều cần biết trên dây chuyền, giảm thời gian cho các kỹ thuật viên và các nhà quản lý,từ đó kiểm tra từng dây chuyền sản xuất và cho công nhân rời khỏi máy trạm của họ khi họ cần sự trợ giúp.

Bằng cách sử dụng mạng không dây của các thiết bị được kết nối để hợp lý hóa các thông tin liên lạc, các nhà quản lý, kỹ thuật viên và nhân viên công nhân có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Tương tự như vậy một giải pháp không dây có thể được sử dụng trong việc chọn ánh sáng và gọi cho các ứng dụng bộ phận.

Giá trị kết hợp của nhà máy thông minh là gì?

Giá trị một nhà máy thông minh mang lại gì? Đó là, các khả năng khi ứng dụng IIoT trong sản xuất, nghĩa là những công nghệ này không chỉ là những đầu tư ngắn hạn hay những giải pháp vấn đề tạm thời. Thay vào đó, chúng cho phép cải tiến liên tục bằng cách cung cấp cho các công ty khả năng giải quyết các vấn đề mới khi phát sinh- kết hợp giá trị đầu tư theo thời gian.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng