Sản xuất công nghiệp 4.0 thay đổi bộ mặt doanh nghiệp như thế nào?

07/03/2019

Thế giới đang trải qua những thay đổi lớn nhất của ngành công g=nghiệp trong hơn 100 năm qua. Chính vì thế, “sản xuất công nghiệp 4.0” trở thành một chủ đề nóng hổi được nhiều sự quan tâm

Sản xuất công nghiệp 4.0 là gì?

Sản xuất công nghiệp 4.0 mô tả về một môi trường máy tính, tự động hóa và con người nói chung sẽ cùng nhau làm việc theo một cách hoàn toàn mới. Những con robot, hay máy móc nói chung sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính. Các hệ thống này sử dụng thuật toán “machine learning” để học hỏi và điều khiển máy móc, cần rất ít thậm chí là không cần sự can thiệp nào từ con người. Đây là lý do mà nhiều người gọi sản xuất công nghiệp 4.0 như là một “nhà máy thông minh”. Và có đủ dữ liệu phục vụ cho cuộc cách mạng này, các máy móc phải “cống hiến” dữ liệu và ngược lại về hệ thống trung tâm cũng như thu thập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài thì quyết định được máy đưa ra mới chính xác. Đây chính là khái niệm “Internet of Things” mà chúng ta đã nghe trong thời gian qua.

Lấy ví dụ về một xưởng sản xuất nội thất. Trong xưởng này, theo truyền thống, sẽ có những thợ mộc đo đạc, cắt xẻ gỗ, ráp ra những miếng gỗ lại, sơn phết, hoàn thiện, đóng gói trước khi đưa ra xe chở hàng đi. Trong suốt quá trình đó có nhiều nguy hiểm như: máy cưa cắt có thể cắt phải tay chân của thợ mộc, sơn có thể chứa chất độc hại,… Con người cũng có thể phạm sai lầm khi cắt miếng gỗ ngắn hơn so với thiết kế hay lỡ sơn nhiều là chuyện bình thường. Tất cả máy móc trong phân xưởng này đều là những thiết bị cũ kỹ, thủ công và con người vận hành.

Để xưởng này trở thành xưởng “sản xuất công công nghiệp 4.0”, chủ xưởng phải nâng cấp máy móc này sao cho chúng có thể tự chạy, tự thu thập dữ liệu, tự ra quyết định. Ví dụ họ có thể thay những máy cắt gỗ thủ công bằng những hệ thống mới hơn có khả năng thu thập dữ liệu. Khi lưỡi cưa cắt gỗ, nó sẽ liên tục kiểm tra với thiết kế để biết khi nào dừng lại. Chiều dài tiết diện mỗi thanh gỗ được cắt đều được lưu trữ về một máy chủ trung tâm để dự đoán xem lưỡi cưa có bị lỗi không, thời gian cắt mỗi mét là bao nhiêu, khi nào thì cần bảo trì máy chứ không phải đợi hư rồi sửa,…

Những cảm biến mới cũng được gắn vào từng sản phẩm thô để biết bao nhiêu món đã được đẩy sang khâu sơn phết, hoàn thiện, bao nhiêu sản phẩm bị bỏ đi. Và việc quyết định nên dùng thùng sơn A, B hay C sẽ do máy chọn dựa theo lượng sơn còn lại trong từng thùng, người ta phải mở nắp thùng ra xem thủ công (cảm biến bên trong sẽ báo lượng sơn còn lại một cách tự động). Việc quyết định sơn bằng thùng sơn nào là quyết định nhỏ nhặt, việc này sẽ để máy xử lý và anh thợ mộc sẽ làm khâu khác.

Sản xuất công nghiệp 4.0 tác động đến các doanh nghiệp như thế nào:

Cuộc sản xuất công nghiệp 4.0 buộc các doanh nghiệp phải thay đổi toàn diện cơ sở thiết bị, máy móc,…sang hiện đại hóa, tự động hóa.

Quá trình làm việc của nhân công cũng được hiện đại hóa, tự động hóa. Con người không phải làm việc thủ công nhiều , không cần sử dụng quá nhiều sức lực cho công việc của mình.

Việc tổ chức quản lý cơ sở sản xuất trong doanh nghiệp cũng được thực hiện theo cách tự động hóa. Người quản lý không còn mất nhiều thời gian theo dõi, giám sát mà vẫn nhận được kết quả chính xác.

Công việc thông báo, cảnh báo những tình huống bất cập cũng được thực hiện tự động hóa thông qua những thiết bị công nghệ hiện đại. Con người không cần mất nhiều thời gian của xử lý thông tin mà vẫn có thể nhận được kết quả chính xác, cần thiết nhất cho công việc của  mình.

Cuộc cách mạng sản xuất công nghiệp 4.0 buộc con người phải làm việc chuyên nghiệp, có tác phong công nghiệp, xử lý mọi vấn đề bằng thiết bị hiện đại. Con người phải làm chủ khoa học công nghệ để kết nối, làm việc và xử lý thông tin một cách trơn tru, hiệu quả.

Có thể nói, cách mạng công nghiệp đã tác động toàn diện đến mọi vấn đề trong sản xuất. con người không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo mọi việc được xử lý thuận lợi, khoa học, hiệu quả nhất. Quản lý sản xuất là một trong những công việc quan trọng quyết định đến chất lượng công việc của một đơn vị sản xuất. Người quản lý sản xuất làm việc như thế nào trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sản xuất công nghiệp 4.0 là xu hướng chung của toàn thế giới

Nhiều thành phố như Cincinnati, Ohio đã tuyên bố trở thành “Thành phố trình diễn công nghiệp 4.0”, một số quốc gia Ấn Độ,Việt Nam cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ cho Industry 4.0 vì những lợi ích mà nó mang lại quá lớn. Các doanh nghiệp, cả công ty sản xuất, công ty công nghệ lẫn dịch vụ, cũng đang sử dụng ý tưởng mà sản xuất công nghiệp 4.0 mang đến để cải tiến từng chút một trong quy trình hoạt động của mình.

Câu hỏi bây giờ không phải là doanh nghiệp có tiến đến sản xuất công nghiệp 4.0 hay không, vì đây là xu hướng không thể thay đổi. Cái chúng ta quan tâm là việc đó sẽ tiến nhanh ra sao. Những doanh nghiệp chấp nhận thay đổi, chấp nhận đầu tư và làm đúng thì sẽ gặt hái được kết quả, còn doanh nghiệp, cá nhân bảo thủ, không nhìn nhận thế giới sẽ sớm phải chi nhiều tiền hơn và lợi nhuận ít đi để rồi tự tụt hậu so với thế giới.

 

 

 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]