Thế nào là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

24/12/2019

Thế nào là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên số, thời đại mà toàn bộ ngành công nghiệp đều biến đổi gần như hoàn toàn nhờ vào số hóa sản xuất. Sự biến chuyển này tác động lớn đến nỗi người ta gọi nó là Công nghiệp 4.0 để đại diện cho cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư đã xảy ra trong sản xuất. Từ cuộc CMCN đầu tiên (cơ giới hóa qua năng lượng nước và hơi nước) đến dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt sử dụng điện trong lần thứ hai. Cuộc CMCN lần thứ tư sẽ bắt đầu từ nền tảng của CMCN lần thứ ba với việc áp dụng máy tính và tự động hóa. CMCN lần thứ 4 kế thừa thành tựu từ cuộc cách mạng máy tính kỉ nguyên 2000, tăng cường và phát triển nó một cách thông minh kết hợp với các hệ thống tự động được thúc đẩy bởi công nghệ phân tích dữ liệu và máy học.

Đọc thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 : Bạn đã sẵn sàng chưa?

Công nghiệp 4.0 kế thừa và phát triển nền tảng tin học của Công nghiệp 3.0

Khi máy tính tạo thay đổi bước ngoặt trong Công nghiệp 3.0, nó đã bước sang một kỉ nguyên công nghệ hoàn toàn mới ở Công nghiệp 4.0: các máy tính được kết nối và liên lạc với nhau để cuối cùng đưa ra quyết định mà không cần sự tham gia của con người. Để đạt được kết quả đó cần có một sự kết hợp của các hệ thống vật lý không gian mạng, Internet vạn vật và Internet kết nối các hệ thống. Đó chính là nền tảng của của cuộc CMCN lần thứ 4.

Đọc thêm: Hiểu sao cho đúng về thời đại công nghệ 4.0

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ kết nối dữ liệu, máy móc sản xuất thông thường dần trở nên thông minh hơn khi chúng cung cấp nhiều thông tin hơn cho hệ thống giúp nhà quản lý có cái nhìn  các nhà máy của chúng tôi sẽ trở nên hiệu quả và năng suất cao hơn và ít lãng phí hơn. Cuối cùng, đó là mạng của các máy này được kết nối kỹ thuật số với nhau và tạo và chia sẻ thông tin dẫn đến sức mạnh thực sự của Công nghiệp 4.0.

Ứng dụng công nghiệp 4.0 hiện nay

Mặc dù nhiều doanh nghiệp vẫn do dự trước làn sóng công nghiệp 4.0 nhưng, các chuyên gia đều nhận định, việc ứng dụng công nghệ số toàn diện cho ngành sản xuất là tương lai không thể thay đổi. Và hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp tổ chức bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệp 4.0 và cho thấy những kết quả rất khả quan. Những ứng dụng phổ biến hiện nay bao gồm: 

the nao la cach mang cong nghiep

  • Tối ưu hóa vận hành: Công nghiệp 4.0 cung cấp Cơ hội tối ưu hóa hoạt động cho các nhà sản xuất để của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách cảnh báo những dấu hiệu khác thường, cần lưu ý. Khi hệ thống máy móc được kết nối để thu thập một khối lượng dữ liệu khổng lồ, nhà sản xuất có thể sớm xác định các vấn đề về bảo trì, hiệu suất và các vấn đề khác trong quy trình sản xuất. Các dữ liệu đó cũng giúp lên được kế hoạch sản xuất và xác định được lịch trình làm việc của máy móc để tối ưu hóa nguồn lực trong khung thời gian hợp lý. Một ví dụ cho ứng dụng này là, bằng cách sử dụng dữ liệu từ các cảm biến trong thiết bị của mình, một mỏ vàng ở châu Phi đã xác định được vấn đề với nồng độ oxy trong quá trình lọc. Sau khi điều chỉnh, nhà máy đã tăng năng suất lên 3,7%, giúp họ tiết kiệm được 20 triệu đô la hàng năm.
  • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hậu cần: Chuỗi cung ứng được kết nối có thể tự động điều chỉnh và đáp ứng khi có thông tin mới. Nếu thời tiết trì hoãn việc cung ứng một lô hàng, một hệ thống phân phối được kết nối có thể giúp nhà cung ứng chủ động điều chỉnh theo thực tế đó và sửa đổi các ưu tiên sản xuất.
  • Thiết bị tự động và phương tiện tự hành: Có những bãi vận chuyển đang tận dụng cần cẩu và xe tải tự hành để thực hiện tự động các hoạt động giao vận các container hàng hóa từ tàu trong khu vực cảng.
  • Rô bốt: Đã qua rồi thời kì, rô bốt là cuộc chơi riêng của các doanh nghiệp lớn có ngân sách khủng, rô bốt hiện nay có giá cả phải chăng hơn và có sẵn nhiều loại phù hợp với đủ yêu cầu của mọi tổ chức thuộc mọi quy mô. Từ việc chọn sản phẩm tại kho đến việc sẵn sàng xuất xưởng, robot tự động có thể hỗ trợ nhanh chóng và an toàn cho các nhà sản xuất. Một ví dụ là, Robot vận chuyển hàng hóa xung quanh kho hàng của Amazon đã giúp giảm chi phí và cho phép sử dụng tốt hơn diện tích sàn cho nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới này.
  • Internet of Things và điện toán đám mây: Một thành phần quan trọng của Công nghiệp 4.0 là Internet of Things được đặc trưng bởi các thiết bị được kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây. Thông qua việc sử dụng môi trường đám mây để lưu trữ dữ liệu, thiết bị và hoạt động có thể được tối ưu hóa bằng cách tận dụng hiểu biết của những người khác sử dụng cùng thiết bị hoặc cho phép các doanh nghiệp nhỏ hơn tiếp cận với công nghệ mà họ sẽ không thể tự mình trang bị.

Đọc thêm: 6 ví dụ về ứng dụng của Internet of Things sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn

Trong khi Công nghiệp 4.0 vẫn đang phát triển và chúng ta còn rất nhiều khía cạnh công nghệ để khai thác, ít nhất là trong vòng vài thập niên tới, các doanh nghiệp sản xuất đã dần nhận ra tiềm năng của Công nghiệp 4.0. Với các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tham gia vào Công nghiệp 4.0, việc cần phải làm ngay là chuẩn bị sẵn sàng tâm thế, nguồn lực cơ sở vật chất và con người để đón đầu làn sóng này.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng