Một số công nghệ tiêu biểu trong nhà máy thông minh

02/06/2021

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 đang tạo nên những thay đổi lớn ở quy mô chưa từng có do sự dịch chuyển của một số yếu tố như cải tiến công nghệ, đặc tính sản xuất và môi trường làm việc. Làn sóng chuyển đổi diễn ra trên toàn cầu và ở hầu hết các ngành trọng yếu. Tại Việt Nam, chiến lược chuyển đổi sang nhà máy thông minh đã và đang làm thay đổi diện mạo ngành sản xuất theo hướng tích cực hơn bao giờ hết. 

Một số công nghệ tiêu tiểu trong nhà máy thông minh

  • IIoT 

IIoT là mạng các thiết bị thông minh có khả năng có khả năng kết nối internet để thu thập, giám sát, trao đổi và phân tích dữ liệu ở cấp độ ngành. Trọng tâm chính của IIoT là tập trung vào các ứng dụng công nghiệp như sản xuất, nhà máy điện, nông nghiệp, dầu khí.

Trong nhà máy thông minh, IIoT là các thiết bị  các cảm biến, bộ truyền động có khả năng kết nối mạng tiên tiến để cho phép máy móc thu thập phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định và thực hiện các hành động một cách tự chủ. Các máy này chia sẻ thông tin với các máy khác, con người và các hệ thống trong toàn doanh nghiệp một cách an toàn và kịp thời để giám sát và kiểm soát hoạt động của nhà máy. Sử dụng IIoT, các quyết định kinh doanh có thể được đưa ra nhanh chóng và chính xác hơn. IIoT cũng giúp phát triển công ty bằng cách hiểu quy trình kinh doanh theo cách tốt hơn và làm chúng trở nên hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Làm sao để trực quan hóa dữ liệu từ thiết bị IoT

  • Điện toán biên

Điện toán biên (Edge Computing) là một kiến trúc được thiết kế và xây dựng nhằm tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách cho phép xử lý, tính toán dữ liệu tại vùng biên – nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu và nhận yêu cầu xử lý nhất (các thiết bị IoT).

Điện toán biên giúp giảm chi phí và độ trễ dữ liệu bằng cách xử lý dữ liệu ngay tại nơi nó được tạo ra – tại chính các máy nguồn. Bằng cách đặt các chức năng phân tích dữ liệu và tự động hóa ở cùng một nơi dữ liệu được thu thập, điện toán biên cho phép xây dựng các khả năng mới giải quyết các thực tế hiện đại của dữ liệu lớn trong công nghiệp.

điện toán biên

  • Machine learning và Deep learning

Machine learning có nghĩa là học máy. Đây là một công nghệ phát triển từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Học máy đề cập đến các thuật toán trong đó máy tính tự động học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ và cách cải thiện hiệu suất theo thời gian.

Học sâu (Deep learning) là một danh mục phụ của học máy, còn được gọi là suy luận. Nó đại diện cho các mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng các lớp quan hệ liên tiếp (sâu hơn) giữa dữ liệu gốc và thêm dữ liệu trung gian do máy tính tạo ra. Đối với một số tác vụ, các mô hình tạo ra từ học sâu thực hiện chính xác hơn con người.

  • Thị giác máy công nghiệp

Công nghệ thị giác máy kết hợp camera, máy tính và các thuật toán để phân tích hình ảnh và video và tự động đưa ra các quyết định có liên quan. Ví dụ, công nghệ thị giác máy có thể được sử dụng để bảo trì thiết bị, phát hiện lỗi, kiểm soát chất lượng, xác minh hàng tồn kho, ghi nhãn sản phẩm, giám sát an ninh… Tăng cường sức mạnh các ứng dụng thị giác máy công nghiệp với AI đang cho phép các ứng dụng tự động hóa nhà máy được nâng cao và chính xác hơn.

  • Time-Sensitive Networking

Công nghệ Time-Sensitive Networking (TSN) nâng cao các mạng dựa trên Ethernet (phương pháp truy cập mạng máy tính nội bộ) bằng cách thêm các thuộc tính liên quan đến thời gian như đồng bộ hóa, độ trễ thấp và các kênh truyền trực tuyến. Trong sản xuất thông minh, khối lượng lớn dữ liệu sẽ tràn ngập các mạng. Các mạng và thiết bị hỗ trợ TSN sẽ cho phép máy móc trao đổi dữ liệu quan trọng về thời gian với băng thông được đảm bảo và độ trễ xác định. TSN được chuẩn hóa bởi IEEE.

Kết luận

Trên đây là một số công nghệ cơ bản cấu thành mô hình nhà máy thông minh. Thực tế, để có thể triển khai một kiến trúc Smart Factory đòi hỏi rất nhiều yếu tố cũng như sự quyết tâm của ban lãnh đạo. Để được tư vấn và triển khai giải pháp nhà máy thông minh, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Tiên phong trong xây dựng giải pháp Nhà máy thông minh tại Việt Nam, ITG được vinh danh tại Sao Khuê 2021 dành cho giải pháp 3S iFACTORY

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]