Ứng dụng Smart Factory – hướng đi mới cho ngành sản xuất công nghiệp

24/07/2019

Smart Factory mang đến một khái niệm hoàn toàn mới cho nền sản xuất hiện đại và nó đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu ở nhiều phương diện khác nhau. 

Những năm gần đây có khá nhiều người nhắc đến ứng dụng Smart Factory. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về ứng dụng này. Và ữu ích về ứng dụng Smart Factory. Để làm rõ hơn về vấn đề này thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin này. 

>>>Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Như thế nào là Smart Factory

Smart Factory là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường. 

Hay có thể hiểu đơn giản Smart Factory là sự kết nối giữa phần mềm ứng dụng với hệ thống máy móc, thiết bị được kết nối internet. Dữ liệu của chúng được tổng hợp và phân tích bằng những phần mềm lập trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ cho việc hỗ trợ ra quyết định trong việc quản lý và điều hành nhà máy. 

Đặc điểm quan trọng nhất của  Smart Factory đó chính là việc kết nối, ứng dụng Smart Factory yêu cầu trong quá trình sản xuất cơ bản và nguyên vật liệu cơ bản cần phải được kết nối để tạo ra những dữ liệu cần thiết giúp đưa ra những quyết định kịp thời. Trong một Smart Factory thực sự, toàn bộ máy móc, tài sản đều được lắp đặt cảm biến thông minh nhằm giúp hệ thống có thể truy xuất liên tục các dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục và đầy đủ giúp phản ánh tình trạng hiện tại.

Một ứng dụng Smart Factory tối ưu cho phép quá trình vận hành được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu của con người với độ tin cậy cao. Những luồng công việc tự động, các tài sản đồng bộ sẽ được theo dõi và lên lịch trước nhằm tối ưu quá trình tiêu hao nhiên liệu trong một Smart Factory từ đó sẽ tăng sản lượng cũng như giảm chi phí và phế phẩm. 

>>> Đọc thêm: Đặc trưng của nhà máy thông minh trong CMCN 4.0

Ứng dụng Smart Factory trong doanh nghiệp sản xuất 

Internet of Things (IoT) đã làm đảo lộn thế giới tiêu dùng, Internet vạn vật công nghiệp sẵn sàng làm điều tương tự trên sàn sản xuất dưới vỏ bọc của Smart Factory. Smart Factory được điều khiển bởi các tương tác thời gian thực của con người, máy móc, tài sản, hệ thống và những thứ cho phép các quy trình tự quản lý thông qua học máy và điện toán nhận thức.

Vì vậy, thay vì các thiết bị tiêu dùng thông minh, ứng dụng Smart Factory đang tạo ra một hệ sinh thái công nghiệp mới đặc trưng bởi các máy có khả năng tổng hợp, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu để đưa ra quyết định sản xuất theo thời gian thực. Tầm nhìn cuối cùng là tạo ra một môi trường nhà máy trong đó giảm thiểu thời gian, chất thải được loại bỏ và hành vi xử lý được tối ưu hóa dựa trên các quyết định đưa ra trong điều kiện hoạt động hiện tại. Sự phát triển của Smart Factory hứa hẹn một mức độ hoạt động tinh gọn và hiệu quả mà trước đây không thể đạt được.

ứng dụng Smart Factory

Ứng dụng Smart Factory là xu thế tất yếu trong thời đại 4.0

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với những thách thức từ nhiều mặt – thay đổi kỳ vọng của khách hàng, tăng tốc thời gian theo chu kỳ thị trường, áp lực pháp lý và chi phí nguyên vật liệu tăng lên, chỉ là một vài. Mặc dù IIoT không nhất thiết phải là câu trả lời cuối cùng để giải quyết nhiều thách thức này, nhưng có những ví dụ mà IIoT đang mang lại giá trị kinh doanh mấu chốt ngày hôm nay và nơi dự kiến ​​sẽ phát triển trong tương lai. IIC đã tạo ra các thử nghiệm trong 9 lĩnh vực để tăng hiểu biết tập thể về các khía cạnh kỹ thuật cũng như kinh doanh của IIoT:

  • Khả năng hiển thị trên toàn hệ thống – Luồng dữ liệu từ tầng cửa hàng lên tầng trên cùng: Trong nhà máy, khả năng hiển thị trên toàn hệ thống cho phép sản xuất và giao hàng kịp thời, giảm tốc độ từ chối sản phẩm, quay vòng sửa chữa sản phẩm nhanh hơn và tăng sản lượng.
  • Tự động hóa sản phẩm – Ít sự đánh đổi giữa chi phí, chất lượng và tốc độ: Các mạng nhạy cảm với thời gian sẽ mở ra các ứng dụng điều khiển quan trọng như điều khiển robot, điều khiển ổ đĩa và hệ thống tầm nhìn cho Internet công nghiệp. Kết nối này sau đó cho phép khách hàng, nhà cung cấp và nhà cung cấp truy cập dữ liệu từ các hệ thống này dễ dàng hơn và áp dụng các thói quen bảo trì và tối ưu hóa phòng ngừa cho các hệ thống này.
  • Bảo trì dự đoán – Khả năng hiển thị và giảm thời gian ngừng hoạt động của máy: Giám sát điều hòa cung cấp ROI cao trong nhiều tình huống bằng cách cải thiện tuổi thọ tài sản, giảm thời gian ngừng hoạt động của tài sản, tối đa hóa sản xuất và cho phép cung cấp dịch vụ dự đoán cho tài sản.
  • Chủ đề kỹ thuật số công nghiệp – Liên kết dữ liệu sản xuất và dịch vụ: Thông tin chi tiết được tạo từ Chủ đề kỹ thuật số cải thiện hiệu quả tổng thể của thiết lập sản xuất và chất lượng sản phẩm cuối cùng, đồng thời giảm thời gian ngừng tài sản trong quá trình phục vụ.
  • Tích hợp chuỗi cung ứng toàn cầu – Nhà cung cấp cho nhà máy cho khách hàng và trở lại: Công nghệ này sẽ cho phép mô hình kinh doanh của Công cụ trực tuyến trên các công cụ của các nhà cung cấp thiết bị. Nó cũng sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất nâng cao năng suất, sản xuất, chất lượng và an toàn làm việc.
  • Hiệu quả tài nguyên – Quản lý chi phí đầu vào và tác động môi trường: Các thử nghiệm sẽ giúp giảm 5 đến 10% so với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm. Nó cũng sẽ cung cấp các công cụ để lập kế hoạch mở rộng hoạt động và để đạt được các mục tiêu bền vững. Việc sử dụng năng lượng tổng thể sẽ được bình thường hóa và thiết bị sẽ chạy tối ưu dẫn đến giảm chi phí vận hành.
  • Hợp tác giữa người và máy – Cải thiện an toàn và năng suất: Phát triển nhanh hơn các thử nghiệm và đổi mới IIoT. Có các hướng dẫn công việc phù hợp trực tiếp trên thiết bị di động sẽ không chỉ cải thiện năng suất mà còn an toàn cho người vận hành.
  • Tùy chỉnh hàng loạt – Các quy trình sản xuất động: Các thử nghiệm cho phép các giải pháp phần cứng có thể trang bị thêm giúp giảm chi phí lắp đặt vật lý. Dễ dàng truy cập vào một khối lượng lớn dữ liệu gần thời gian thực cho phép cải thiện các phân tích hiện tại và phát triển các ứng dụng sáng tạo.
  • Thực hiện mô hình kinh doanh – Kiếm tiền từ dữ liệu và chuyển sang các dịch vụ: Các thử nghiệm tạo và xác nhận các mô hình kinh doanh với sự phân công linh hoạt các nguồn lực sản xuất trên khắp các địa điểm của nhà máy. Điều này tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp nhỏ, cho phép họ đáp ứng linh hoạt với các đơn đặt hàng sản xuất.

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng Smart Factory mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Smart Factory. 

>>>Đọc thêm: Sản xuất thông minh: Xu thế tất yếu của nền kinh tế Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng