Mô hình nhà máy thông minh tiêu chuẩn Mỹ tại Việt Nam

15/02/2019

Với tổng vốn đầu tư hơn 111 triệu USD, GE Hải Phòng là một trong năm mô hình nhà máy thông minh đầu tiên của GE trên toàn Thế Giới, sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất, đón đầu xu hướng kỹ thuật số hóa và làn sóng công nghiệp 4.0 trên toàn Thế Giới. Đến nay, GE Hải Phòng đã xuất khẩu hơn 6000 linh kiện của hệ thống máy phát điện với tổng giá trị xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD,…

GE Hải Phòng: Mô hình nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ sản xuất kỹ thuật số tiên tiến

Áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu khắt khe của GE về chất lượng và hiệu suất, nhà máy GE Hải Phòng được xây dựng trên 4 yếu tố:

  • Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing)- các quy trình và công đoạn sản xuất máy móc liên tục được tinh chỉnh và tối ưu hóa nhờ phân tích dữ liệu.
  • Hiệu suất kỹ thuật số cao (Digital maturity) nhà máy trang bị máy móc hoạt động trên nền tảng Predix được kết nối với nhau nhằm tối ưu hóa hiệu suất vận hành.
  • Sản xuất tiên tiến (Advanced manufacturing)- các công nghệ tiên tiến như robot, tương tác thực tế và thực tế ảo giúp chất lượng sản xuất nâng lên một tầm cao mới.
  • Sản xuất đắp lớp (Additive manufacturing)- công nghệ sáng tạo cho phép nhà máy sản xuất được những chi tiết với cấu trúc bên trong phức tạp mà các quy trình sản xuất truyền thống không thể thực hiện được, từ đó chế tạo ra những linh kiện với hiệu suất vượt trội.

Được đặt tại vị trí chiến lược của Việt Nam, nhà máy GE Hải Phòng đã xuất khẩu sản phẩm đi khắp Thế Giới, trong đó có dòng sản phẩm chủ đạo là máy phát điện cho tuabin gió và các linh kiện hệ thống điều khiển điện. Nhà máy đang tạo việc làm cho hơn 1000 công nhân và đang có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động địa phương có tay nghề lên con số hơn 1.500 người nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng tái tạo đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Từ khi đi vào hoạt động mô hình nhà máy thông minh GE Hải Phòng đã sản xuất và xuất khẩu hơn 6000 hệ thống máy phát điện cho tuabin gió với giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ đô-la Mỹ.

Ở mô hình nhà máy thông minh của GE Hải Phòng – máy móc không thể thay thế hoàn toàn con người

Khi công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta ngày càng phải đối mặt nhiều với câu hỏi: “Liệu công nghệ có thể thay thế hoàn toàn con người?” đặc biệt là trong ngành sản xuất lắp ráp. Tuy nhiên, những gì diễn ra tại mô hình nhà máy thông minh GE Hải Phòng đang chứng minh rằng: máy móc sẽ không thay thế hoàn toàn mà chỉ giải phóng con người khỏi những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, giúp chúng ta làm việc hiệu suất hơn.

Công nhân cũng không chịu trách nhiệm, bê vác các thiết bị, linh kiện nặng của tuabin nhờ có sự giúp đỡ của các tay nâng không trọng lực có khả năng nâng đồ vật nặng tới 300kg, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho công nhân.

Tại mô hình nhà máy thông minh này, robot được sử dụng để thay thế con người làm những việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong môi trường phải tiếp xúc với hóa chất độc hại như các buồng hàn, giúp hiệu suất hàn tăng thêm tới 30%.

Không chỉ hỗ trợ các công việc nguy hiểm, công nghệ tiên tiến còn giúp các công nhân trong nhà máy thực hiện các thao tác lắp ráp tinh vi một cách dễ dàng hơn, ví dụ như trong việc lắp ráp tủ điều khiển cánh quạt. Tại khâu bắt vít, công nhân của nhà máy sẽ sử dụng một máy bắt vít thông minh được cài đặt sẵn dải lực cố định để đảm bảo bắt vít đủ chặt, đảm bảo chất lượng đồng bộ.

Chưa dừng lại ở đó, các phần mềm kỹ thuật số và công nghệ dữ liệu đám mây còn giúp quản lý máy móc dễ dàng hơn thông qua hệ thống dữ liệu tự cập nhật liên tục trên máy tính. Trước đây, khi chưa sử dụng các phần mềm quản lý, công nhân tại mô hình nhà máy thông minh GE Hải Phòng sẽ phải theo dõi, ghi chép các số liệu một cách thủ công bằng giấy và bút, quá trình tổng hợp, phân tích dữ liệu cũng rất mất thời gian.

Sau khi nâng cấp thành nhà máy thông minh, kỹ sư có thể quản lý dễ dàng tình trạng hoạt động, hiệu suất, nguyên nhân gây ra hoạt động của máy,… từ đó đưa ra phương án xử lý, đảm bảo hiệu suất.

Xây dựng mô hình nhà máy thông minh trong các doanh nghiệp được nhìn nhận là hướng đi tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Không thể nằm ngoài xu thế của toàn cầu, Việt Nam nên có những chính sách và hướng đi thích hợp để bắt kịp với nhịp độ của ngành công nghiệp sản xuất hiện đại trên Thế Giới. Đây được xem là cơ hội, tuy nhiên nếu không bắt kịp được nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức, tác động như sự tụt hậu công nghệ, suy giảm sản xuất, kinh doanh, dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống, mất an toàn thông tin, xâm phạm bản quyền…

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng