PLC là gì? Mọi điều bạn cần biết về PLC

03/05/2021

PLC được coi là một bộ phận không thể thiếu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nó được đánh giá là có thể tác động lớn đến tương lai của tự động hóa công nghiệp. Vậy PLC là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

PLC là gì?

PLC là gì? PLC là viết tắt của (Programmable Logic Controller: bộ điều khiển logic khả trình)  Định nghĩa PLC là bộ điều khiển logic khả trình. Nói cách dễ hiểu, PLC là một máy tính công nghiệp được sử dụng như một đơn vị độc lập hoặc trong một mạng lưới nhiều PLC để tự động điều khiển một quá trình hoặc thực hiện một chức năng cụ thể thông qua các thông tin được truyền về tự hệ thống cảm biến. Các tín hiệu trong thế giới thực được chuyển đổi thành tín hiệu điện bởi các cảm biến bên ngoài và được chuyển đến PLC và được sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ được lập trình sẵn. PLC được thiết kế chủ yếu để dùng trong quy mô sản xuất nên thường có thể chịu được nhiệt độ cao với khả năng chống rung và va đập.

PLC là gì

Một ví dụ đơn giản về các hành động được thực hiện bởi bộ điều khiển PLC: van nước mở (nạp năng lượng) cho phép nước chảy vào một thùng chứa. Mực nước (đầu vào) được theo dõi liên tục bởi cảm biến quang điện. Khi các cảm biến quang điện nhận thấy, mực nước đủ cao, phần mềm sẽ cấp điện cho van (đầu ra). Phần mềm theo dõi mực nước, quyết định khi nào nước chảy đủ để mở lại van, do đó đảm bảo duy trì một mực nước nhất định liên tục trong thùng chứa.

Phân loại PLC

  • PLC quy mô nhỏ: Đây là những PLC nhỏ gọn được đặt cạnh thiết bị cần điều khiển. Chúng được giới hạn ở một hoặc hai mô-đun và sử dụng danh sách hướng dẫn logic hoặc Relay Ladder làm ngôn ngữ lập trình. Chúng được sử dụng để thay thế rơ le, bộ hẹn giờ và các thiết bị tương tự.
  • PLC cỡ trung bình: Các PLC này chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp và cho phép nhiều mô-đun được gắn trên bảng nối đa năng của hệ thống. Số lượng I / O có thể được tăng lên bằng cách thêm các thẻ bổ sung. Nhiều điểm I / O có thể được cung cấp theo yêu cầu. 
  • PLC quy mô lớn. Đây là những PLC được sử dụng cho chức năng kiểm soát quá trình phức tạp được tùy chỉnh theo yêu cầu. Công suất của chúng cao hơn các PLC quy mô trung bình về bộ nhớ, ngôn ngữ lập trình, mô đun I / O và hơn thế nữa.
  • Các PLC quy mô cực lớn: thường được sử dụng trong các hệ thống Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA), các nhà máy lớn hơn và các hệ thống điều khiển phân tán,…

Đọc thêm: Đặc trưng của nhà máy thông minh

Thành phần cơ bản của PLC là gì:

PLC là gì

Các bộ phận chính của PLC là các mô đun đầu vào, CPU và các mô đun đầu ra:

  • Mô-đun đầu vào: Các mô-đun đầu vào chấp nhận nhiều tín hiệu kỹ thuật số từ các cảm biến khác nhau và chuyển đổi chúng thành tín hiệu logic có thể được CPU sử dụng.
  • CPU (bộ phận xử lý trung tâm): CPU đưa ra quyết định và thực hiện các hướng dẫn điều khiển dựa trên chương trình và bộ nhớ của nó.
  • Mô-đun đầu ra: Các mô-đun đầu ra chuyển đổi các hướng dẫn điều khiển từ CPU thành các tín hiệu có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị trường khác nhau.
  • Thiết bị lập trình: Một thiết bị lập trình được sử dụng để cài đặt các hướng dẫn xác định PLC sẽ làm gì để đáp ứng với các đầu vào cụ thể.
  • Mô-đun toán tử: Giao diện vận hành cho phép hiển thị thông tin quá trình và các tham số điều khiển mới được nhập.

Sự phát triển của PLC trong tương lai

Song song với sự phát triển của tự động hóa trong ngành công nghiệp, PLC cũng liên tục phát triển. Trong tương lai, các PLC sẽ liên tục phát triển trong khi điều chỉnh các cải tiến công nghệ trong truyền thông, phần cứng và phần mềm. 

Phạm vi lập trình PLC đang tăng nhanh vì tính linh hoạt và dễ lập trình hơn, khả năng mở rộng, bộ nhớ nhiều hơn, kích thước nhỏ hơn, Ethernet tốc độ rất cao (gigabit) và các tính năng không dây tích hợp. PLC tích hợp với công nghệ USB có thể khiến việc trực tuyến, lập trình và giám sát các hệ thống điều khiển của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với sự phổ biến của các đầu nối micro và mini nhỏ hơn, bạn có thể thấy tùy chọn này trên nhiều PLC nhỏ hơn. 

Công nghệ PLC mới nhất còn giúp giám sát và kiểm soát các ứng dụng máy chủ với nhiều người dùng phân tán. Nó cũng cung cấp một bức tranh toàn diện và chính xác về hoạt động, đáp ứng nhu cầu của nhiều bên liên quan bao gồm bảo trì, kỹ thuật, vận hành và công nghệ thông tin sản xuất (CNTT). 

Kết luận

Từ khi được ra đời vào năm 1947, PLC đã liên tục phát triển và được ứng dụng vào hầu hết các ngành công nghiệp. Ứng dụng PLC trong hoạt động sản xuất đã giúp các doanh nghiệp giảm lao động thủ công và cải thiện độ chính xác và hiệu quả.. Các công nghệ mới nhất của PLC trong tương lai sẽ tiếp tục mở ra các cơ hội để bạn tận dụng lợi thế của trực quan hóa, tính di động và các công nghệ mới khác, đáp ứng các thách thức khác nhau trong hoạt động sản xuất. 

Đọc thêm các bài viết về Nhà máy thông minh tại đây. Hoặc liên hệ để tìm hiểu để ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất tại hotline: 092.6886.855

Tag: PLC là gì

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng