IoT trong công nghiệp đang thay đổi như thế nào?

15/06/2019

Ứng dụng công nghệ hiện đại của nền công nghiệp 4.0, các sản phẩm có kết nối không dây (từ bóng đèn đến bộ điều nhiệt đến loa thông minh) ngày nay xuất hiện thường xuyên và liên tục trong từng lĩnh vực. Nhưng công nghệ thực sự có nguồn gốc từ một thế giới có trước sự phát triển của máy điều nhiệt từ xa: ứng dụng IoT trong công nghiệp.

 

Vậy ứng dụng IoT trong công nghiệp là gì?

 

Internet vạn vật công nghiệp (IoT) lấy các cảm biến và thiết bị thông minh được nối mạng và đưa các công nghệ đó sử dụng trực tiếp lên sàn sản xuất, thu thập dữ liệu để điều khiển trí tuệ nhân tạo và phân tích dự đoán.

 

Trong công nghệ IoT, các cảm biến được gắn vào các tài sản vật chất, những cảm biến đó thu thập dữ liệu, lưu trữ không dây và sử dụng phân tích và học máy để thực hiện một số hành động.

 

Bằng việc áp dụng IoT trong công nghiệp, con người đang gây ra sự gián đoạn chưa từng có khi những ngành sản xuất đã gặp khó khăn trong những năm gần đây do sự thiếu hụt tài năng. Điều đó chứng tỏ sản xuất công nghiệp đang phát triểnn nhanh chóng không ngừng. IoT có thể chuyển đổi các chuỗi cung ứng sản xuất tuyến tính truyền thống thành các hệ thống năng động, liên kết với nhau, mạng lưới cung cấp kỹ thuật số (DSN) có thể kết hợp dễ dàng hơn với các đối tác hệ sinh thái. Là những người hỗ trợ chính cho DSN, các công nghệ IoT giúp thay đổi cách sản xuất và giao sản phẩm, giúp các nhà máy hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn tốt hơn cho người vận hành và trong một số trường hợp, tiết kiệm hàng triệu đô la.

Ứng dụng IoT trong công nghiệp giúp doanh nghiệp thu lợi gì?

ứng dụng iot trong công nghiệp - ifactory.vn

Sức mạnh của dự đoán

 

Một trong những lợi ích lớn nhất của ứng dụng IoT trong công nghiệp là làm thế nào nó có thể cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động. Ví dụ, nếu một máy bị hỏng, các cảm biến được kết nối có thể tự động xác định chính xác nơi xảy ra sự cố và kích hoạt yêu cầu dịch vụ. Có lẽ quan trọng hơn, việc ứng dụng  IoT cũng có thể giúp nhà sản xuất dự đoán khi nào máy có thể bị hỏng hoặc rơi vào tình trạng hoạt động nguy hiểm trước khi nó xảy ra.

 

“Bảo trì dự đoán là một điều lớn lao”, ông nói: “Điều này cho phép chúng tôi hạn chế thời gian ngừng hoạt động của thiết bị và cải thiện sự an toàn bằng cách chủ động về cách khắc phục”

 

Các cảm biến hoạt động bằng cách phân tích tần số âm thanh, độ rung và nhiệt độ của một máy nhất định để biết liệu nó có hoạt động trong điều kiện bình thường hay không. Quá trình này được gọi là giám sát tình trạng, rất tốn thời gian khi con người thực hiện thủ công. Bằng cách sử dụng các cảm biến để thu thập và phân tích nhanh các điểm dữ liệu trên đám mây, việc dự đoán sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Schmid trích dẫn một khách hàng làm cho vật liệu đóng gói như một trường hợp sử dụng tuyệt vời cho khả năng dự đoán của các cảm biến được kết nối. Khi công ty trang bị cho thiết bị sản xuất của mình các cảm biến IoT, hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) được cải thiện 9%. OEE tăng cao đã giảm chất thải cho công ty bằng cách dự đoán khi nào máy móc sẽ cần được bảo trì trước khi chúng thất bại và phải đưa ra khỏi dịch vụ. Như vậy, nhờ ứng dụng IoT trong công nghiệp, máy móc đã hoạt động thường xuyên với thời gian nghỉ ít hơn, hay nói cách khác, công ty có thể tận dụng triệt để công suất của nhà máy.

 

Nhờ có bản chất dự đoán của các cảm biến, công ty đã tránh xây dựng một dây chuyền sản xuất khác, giúp họ tiết kiệm 25 triệu đô la trong chi phí vốn bổ sung, ông nói.

 

Ngoài việc tiết kiệm tiền và thời gian,  ứng dụng IoT trong công nghiệp có thể giữ an toàn cho người lao động. Ví dụ, nếu một giếng dầu sắp đạt đến một điều kiện áp suất nguy hiểm, các nhà khai thác sẽ được cảnh báo tốt trước khi nó phát nổ. Các cảm biến thậm chí có thể được sử dụng để quản lý và giám sát các vị trí của công nhân trong trường hợp khẩn cấp hoặc sơ tán.

 

Định vị

 

Một lợi ích to lớn khác của IoT là theo dõi vị trí các công cụ sử dụng trong nhà máy. Công nhân có thể dành nhiều thời gian để định vị thiết bị và hàng tồn kho thành phẩm, nhưng IoT có thể giảm lượng thời gian đó đáng kể. Việc tìm kiếm thiết bị trên lô rất tốn thời gian đến nỗi một trong những khách hàng của Schmid đã tiết kiệm được 3 triệu đô la mỗi năm cho mỗi dây chuyền sản xuất của mình sau khi thiết bị của công ty đã được trang bị cảm biến theo dõi vị trí.

 

Tiến sĩ Richard Soley, giám đốc điều hành của Hiệp hội Internet công nghiệp (IIC), làm việc để thử nghiệm và quảng bá IoT, đã tìm thấy những phát hiện tương tự với các khách hàng của mình. Nhóm Tiến sĩ Soley hoạt động chủ yếu thông qua các cuộc thử nghiệm của công ty công nghệ kỹ thuật điện tử đã được thiết kế để đánh giá mức độ hiệu quả của công nghệ. Một trong những thử nghiệm của IIC đã liên quan đến một khách hàng với một số lượng lớn các công cụ liên tục bị thất lạc.

 

Khách hàng nhận thấy rằng các công nhân của họ đã dành 47% thời gian của họ chỉ để tìm kiếm các công cụ phù hợp, tiến sĩ Soley nói. Nhưng với giải pháp IoT, công nhân có thể được cho biết rằng công cụ họ cần nằm phía sau họ 10 mét và bên trái.

 

Điều này cũng có nghĩa là các công nhân đã không phải dành thời gian để đưa công cụ trở lại nơi nó thuộc về. Nhờ các cảm biến, hệ thống sẽ luôn biết công cụ này ở đâu và sẽ cho nhân viên biết nơi tìm thấy nó.

 

Mô hình cho thuê IoT

 

Mặc dù IoT đã tăng hiệu quả, năng suất và an toàn, tương lai của IoT cũng có thể phá vỡ các mô hình kinh doanh doanh nghiệp. Schmid tin rằng trong tương lai gần, chúng ta có thể thấy sự phổ biến của các thiết bị có giá trị cao, từ sản xuất robot đến động cơ máy bay, được cho thuê thay vì được bán hoàn toàn.

 

Thay vì bán thiết bị trực tiếp, thiết bị có thể được trang bị cảm biến tích hợp và bán trên thị trường vừa là sản phẩm vừa là dịch vụ, nơi chủ sở hữu giám sát thiết bị từ xa và tự động bảo trì, sửa chữa và nâng cấp.

 

Điều này sẽ cho phép các công ty sản xuất tập trung vào công việc trong tay thay vì lo lắng về tình trạng của thiết bị mà họ sử dụng để làm việc đó, thậm chí tăng năng suất và hiệu quả hơn nữa.

 

Khi ngành công nghiệp sản xuất tiếp tục áp dụng công nghệ IoT, những kết quả này cung cấp một trường hợp kinh doanh rõ ràng vượt xa các cảm biến dự đoán (và thích nghi) hoặc đến nhà.

 

Doanh nghiệp của bạn có ý định ứng dụng IoT trong công nghiệp thể giải quyết các vấn đề trong phân xưởng, liên hệ hotline 0986.196.838 để được chuyên gia tư vấn từ ITG – ERP Solution hỗ trợ ngay hôm nay.

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng