Giải pháp Smart factory- Giải pháp hiệu quả cho công nghiệp sản xuất

23/03/2019

Hiện nay, giải pháp Smart Factory (nhà máy thông minh) trong đó các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ không còn xa xôi nữa. Đây chính là lúc công việc của chúng ta trong tương lai sẽ thay đổi. Đó chính là điểm khác biệt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) so với 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó.

Giải pháp Smart factory là gì?

Có rất nhiều định nghĩa và giới thiệu về giải pháp Smart factory mà bạn đọc có thể tìm hiểu trên Internet, chúng tôi xin trích lược lại phần giới thiệu về Smart Factory của Deloitte Insights như sau.

Giải pháp Smart factory là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Một hệ thống giải pháp Smart factory thật sự có thể tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ máy móc thiết bị sản xuất cho đến các quá trình sản xuất cung ứng, con người để có thể kiểm soát được quá trình sản xuất, bảo trì, theo dõi kho, số hóa mọi hoạt động. Kết quả đạt được là một hệ thống hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Sức mạnh thực sự của một Smart factory nằm ở chỗ nó có khả năng tiến hóa và phát triển trong suốt quá trình thay đổi của tổ chức, cho dù nó bị ảnh hưởng của nhu cầu thị trường, mở rộng sang thị trường mới, phát triển mới sản phẩm và dịch vụ, cho đến dự báo và đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng, kết hợp những công nghệ và qui trình mới, hoặc thay đổi theo thời gian gần thực cho quy trình sản xuất.

Đặc điểm quan trọng của một giải pháp Smart factory là gì?

Đặc điểm quan trọng nhất của một giải pháp Smart factory đó là việc kết nối. Smart factory yêu cầu các quá trình sản xuất cơ bản và nguyên vật liệu cơ bản cần phải được kết nối để tạo ra các dữ liệu cần thiết để giúp đưa ra các quyết định kịp thời. Trong một Smart factory thực sự, toàn bộ máy móc, tài sản đều được lắp đặt các cảm biến thông minh để giúp hệ thống có thể truy xuất liên tục các dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục và đầy đủ giúp phản ánh tình trạng hiện tại. Sự tích hợp dữ liệu từ hoạt động sản xuất cho đến kinh doanh, cũng như từ nhà cung cấp và khách hàng, sẽ cho phép tạo ra cái nhìn toàn cục về các quá trình cung ứng trước/sau, giúp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

Một giải pháp Smart factory tối ưu cho phép việc vận hành được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu của con người với độ tin cậy cao. Các luồng công việc tự động, các tài sản đồng bộ, được theo dõi và lên lịch trước, tối ưu tiêu hao năng lượng trong một Smart Factory sẽ giúp tăng sản lượng, uptime, chất lượng, cũng như giảm chi phí và phế phẩm.

Xây dựng giải pháp Smart factory bằng cách nào?

Như vậy chúng ta thấy vấn đề quan trọng nhất của giải pháp Smart factory là việc thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau.

Vậy,

  • Làm sao thu thập được dữ liệu từ các nguồn khác nhau?
  • Làm sao đảm bảo tính chính xác của dữ liệu?
  • Làm sao đảm bảo tính kịp thời?
  • Làm sao đảm bảo độ tin cậy?
  • Làm sao đảm bảo tính vẹn toàn của dữ liệu?

Việc áp dụng một hoặc nhiều nền tảng IoT vào việc xây dựng Smart factory là lời giải đáp cho các vấn đề hóc búa ở trên.

Nhìn chung, giải pháp Smart factory và sản xuất thông minh là một phạm trù sản xuất rộng lớn với mục tiêu tối ưu hóa quy trình sản xuất. Sản xuất thông minh là quá trình sử dụng các điều khiển máy tính, mô hình hóa, dữ liệu lớn, tự động hóa, thông minh hóa khác nhau để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhà máy thông minh nhằm tận dụng các công nghệ thông tin và sản xuất tiên tiến để cho phép linh hoạt trong các quy trình vật lý để giải quyết một thị trường năng động và toàn cầu.

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]