Mô hình nhà máy thông minh: Kỷ nguyên mới của ngành sản xuất công nghiệp

17/01/2019

Hiện nay, không còn khó để thấy rằng công nghệ đang có những tác động sâu sắc đến quá trình hoạt động của các nhà máy sản xuất. Việc áp dụng công nghệ đang làm cho quá trình sản xuất ngày càng trở nên thông minh và năng động hơn- cho phép khái niệm mô hình nhà máy thông minh trở thành hiện thực.

Khái niệm về mô hình nhà máy thông minh

Có rất nhiều định nghĩa và giới thiệu về mô hình nhà máy thông minh (Smart Factory) mà bạn đọc có thể tìm hiểu trên Internet, tuy nhiên trích lược lại phần giới thiệu về nhà máy thông minh của Deloitte Insights thì mô hình nhà máy thông minh có khái niệm như sau.

Nhà máy thông minh là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để có thể tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường.

Đặc điểm của mô hình nhà máy thông minh

Một mô hình nhà máy thông minh thật sự có thể tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như từ máy móc thiết bị sản xuất cho đến các quá trình sản xuất cung ứng, con người để có thể kiểm soát được quá trình sản xuất, bảo trì, theo dõi kho, số hóa mọi hoạt động. Kết quả đạt được là một hệ thống hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Sức mạnh thực sự của một nhà máy thông minh nằm ở chỗ nó có khả năng tiến hóa và phát triển trong suốt quá trình thay đổi của tổ chức, cho dù nó bị ảnh hưởng của nhu cầu thị trường, mở rộng sang thị trường mới, phát triển mới sản phẩm và dịch vụ, cho đến dự báo và đáp ứng nhu cầu vận hành, bảo dưỡng, kết hợp những công nghệ và quy trình mới, hoặc thay đổi theo thời gian gần thực cho quy trình sản xuất.

Đặc điểm quan trọng nhất của một mô hình nhà máy thông minh đó là việc kết nối. Nhà máy thông minh yêu cầu các quá trình sản xuất cơ bản và nguyên vật liệu cơ bản cần phải được kết nối để tạo ra các dữ liệu cần thiết để giúp đưa ra các quyết định kịp thời. Trong một nhà máy thông minh thực sự, toàn bộ máy móc, tài sản đều được lắp đặt các cảm biến thông minh để giúp hệ thống có thể truy xuất liên tục các dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được cập nhật liên tục và đầy đủ giúp phản ánh tình trạng hiện tại. Sự tích hợp dữ liệu từ hoạt động sản xuất cho đến kinh doanh, cũng như từ nhà cung cấp và khách hàng, sẽ cho phép tạo ra cái nhìn toàn cục về các quá trình cung ứng trước/sau, giúp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

Mô hình nhà máy thông minh tác động đến sản xuất như thế nào?

Một nhà máy thông minh cho phép việc tối ưu vận hành được thực hiện với sự can thiệp tối thiểu của con người với độ tin cậy cao. Các luồng công việc tự động, các tài sản đồng bộ, được theo dõi và lên lịch trước, tối ưu tiêu hao năng lượng trong một Smart Factory sẽ giúp tăng sản lượng, chất lượng, cũng như giảm chi phí, thời gian và phế phẩm.

Khi mô hình nhà máy thông minh xuất hiện ngày càng nhiều, vai trò của người lao động sẽ tiếp tục phát triển từ những gì họ đang làm trong các nhà máy. Tuy nhiên, mọi người sẽ có những vai trò phức tạp hơn vì tự động hóa đa phần chỉ chinh phục được các nhiệm vụ lặp lại hoặc những công việc nguy hiểm vốn lặp đi lặp lại.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ nói chung không loại bỏ việc làm của con người. Khi các nhà máy áp dụng công nghệ tiên tiến hơn, số lượng công việc gián tiếp cần thiết để hỗ trợ sẽ tăng tương ứng. Ngược lại, các nhà cung cấp mới trong các ngành công nghiệp mới sẽ nổi lên, thúc đẩy sự tiến bộ từ bên ngoài nhà máy thông minh.

Cuối cùng, việc đầu tư xây dựng một mô hình nhà máy thông minh với đội ngũ nhân sự phù hợp mang lại lợi ích cho nhà sản xuất bằng cách tạo ra một nhà máy an toàn hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, vô số thách thức và xu hướng công nghệ rất phức tạp đòi hỏi sự thay đổi quan điểm và hành động, vì thế con đường dẫn đến mô hình nhà máy thông minh cần phải có tầm nhìn và quyết tâm để đạt được.

 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng