Lợi ích nhận được khi ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất

16/07/2019

Ngày nay việc ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất đang dần đóng vai trò quyết định trong việc giảm chi phí và tăng hiệu quả quản lý và năng suất trong hoạt động của tổ chức doanh nghiệp.

IoT là viết tắt 3 chữ cái đầu trong tiếng Anh của ” Internet of Things ” có thể hiểu đơn giản là kết nối vạn vật với nhau thông qua Internet. Hiện nay, việc kết nối giữa con người với nhau thông qua mạng xã hội là rất phổ biến, nhưng khoảng 10 năm về trước thì là một khái niệm rất xa lạ với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì chỉ khoảng 5 năm nữa thôi khái niệm IoT sẽ phổ biến như mạng xã hội hiện nay.

Ứng dụng IoT trong doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại là xu thế tất yếu

Với sự tiện ích của mình, việc ứng dụng IoT trong doanh nghiệp đã giúp cho việc sản xuất và quản lý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không khó để nhận thấy trong các nhà máy hiện đại IoT đã có mặt ở hầu hết các khâu, đặc biệt thể hiện thông qua việc sử dụng cảm biến với những chức năng khác nhau.

Thế giới đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0- cuộc cách mạng được bắt đầu từ thế kỷ XXI và được xây dựng dựa trên cuộc cách mạng số, đặc trưng bởi IoT (Internet of Things), trí tuệ nhân tạo AI và dữ liệu lớn Big Data. Những công nghệ hiện tại này ngày càng hiện đại vì vậy đang làm biến đổi xã hội và nền kinh tế toàn cầu.

IoT đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu không chỉ cho cộng đồng mà còn cả các doanh nghiệp. “Ai là kẻ thức thời, người đó sẽ thành công”. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến cụm từ Internet of Things trở nên không còn xa lạ với nhiều người. Theo như dự đoán của trang Garnet tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 3,1 tỷ vật được kết nối với Internet và đến năm 2020 sẽ đạt ngưỡng 7,6 tỷ. Chẳng phải bỗng nhiên mà người ta đi đổ xô vào sử dụng IoT, không những có thể tăng năng suất, giảm chi phí, mà  trải nghiệm khách hàng cũng được cải thiện rất nhiều. Đó chính là lý do IoT trở thành một miếng mồi bắt buộc phải ăn đối với các nhà doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Inforgraphic: IoT sẽ làm thay đổi cơ bản Thế giới như thế nào trong năm 2020

Ứng dụng IoT trong doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu bởi lơi ích của nó mang lại vô cùng lớn

Những lợi ích vượt trội nhận được khi ứng dụng IoT trong doanh nghiệp

Internet of Things hiện nay đang là một giải pháp đầy sức mạnh cho sản xuất, việc ứng dụng IoT trong doanh nghiệp hiện đang mang những lợi ích vô cùng vượt trội. Vậy những lợi ích mà IoT man lại cho là gì? 

Cơ hội nhận được khi ứng dụng IoT trong doanh nghiệp rất thực tế. Có thể mọi người đều biết, sự kết nối đang định hình lạ3i quá trình thiết kế sản phẩm. Kết nối IoT cho phép con người thu thập dữ liệu có thể sử dụng để dự đoán nhu cầu và làm ra các sản phẩm hiệu quả và chất lượng hơn. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị, giúp mở rộng khả năng của họ trên thị trường. 

Theo nghiên cứu của Gartner Research, các sản phẩm và dịch vụ IoT sẽ tạo r doanh thu gia tăng vượt 300 tỷ USD vào năm 2020. Giá trị kinh toàn cầu sẽ đạt 1900 tỷ USD thông qua việc bán tại các thị trường khác nhau. Viện nghiên cứu McKinsey Global cũng cho rằng, IoT sẽ có tác động mạnh mẽ về mặt kinh tế với tất cả những công nghệ đột phá, có thể đạt 36 nghìn tỷ USD trong chi phí vận hành.

Những thông tin ở trên đây là bằng chứng rõ ràng để nhận thấy tầm quan trọng cũng như tác động to lớn của ứng dụng IoT trong doanh nghiệp cũng như cuộc sống của con người trên Thế Giới hiện nay. Không khó để nhận thấy bốn lợi ích quan trọng khi triển khai một giải pháp dịch vụ đám mây IoT đó là: 

  • Dữ liệu lớn: Doanh nghiệp có khả năng nắm bắt và tận dụng phần lớn dữ liệu, tạo ra những thông tin hữu ích để cải thiện quy trình sản phẩm.
  • Sản phẩm có tính kết nối: Việc kết nối máy móc với cảm biến thông qua Internet cho phép các nhà sản xuất hoặc các nhà cung cấp theo dõi sản xuất từ xa từ đó phát hiện những vấn đề trước khi gặp phải sự cố nghiêm trọng gây ra hiện tượng tắc nghẽn và thời gian chết của máy móc. Dữ liệu được sử dụng có thể áp dụng một cách chủ động và tự động bởi các máy móc nhằm cải thiện hiệu suất dòng sản phẩm, lập kế hoạch, tránh gián đoạn hoặc cho phép các nhà cung cấp đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm để trực tiếp trang bị cho các thiết bị thông qua Internet.
  • Cung cấp dịch vụ: các nhà sản xuất có thể tạo ra các mô hình kinh doanh mới kết hợp các sản phẩm của họ  với các dịch vụ đi kèm như bảo trì dự trù và phân tích dữ liệu được cung cấp thông qua Internet.
  • Tối ưu hóa sản phẩm: bằng cách tận dụng dữ liệu vận hành thế giới thực, các doanh nghiệp có thể tận dụng những thông tin này để bố trí và thiết kế những thế hệ sản phẩm kế tiếp đạt chất lượng và hiệu suất cao.

Tóm lại, IoT đang và chắc chắn sẽ tạo ra những biến chuyển rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh cũng như công nghệ. Đối với những người đã có kinh nghiệm hoạt động IoT, cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh tốc độ ấy, tạo tiền đề cho việc phát triển sau này. Còn những ai chưa kịp để chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cho mình thì hãy bổ sung kịp thời, đúng lúc để tránh bị “thụt lùi” lại phía sau.

>>>Xem thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Qua bài viết trên đây hy vọng mọi người sẽ có một cái nhìn cơ bản về IoT cũng như ứng dụng IoT trong doanh nghiệp thì mang lại lợi ích gì. Từ đó có thể thấy được IoT đóng một vai trò cực kỳ thiết yếu trong công việc kinh doanh cũng như phát triển sự nghiệp đối với các doanh nghiệp trong thế giới ngày nay.

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng