8 tài liệu Internet of things không thể thiếu cho Newbie

27/10/2019

Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, người ta thường xuyên nghe thấy khái niệm IoT (Internet of things). Đi cùng với đó là vô số tài liệu Internet of things, từ cơ bản đến nâng cao, từ chuyên sâu từng ngành nghề đến định hướng vi mô,… Điều này sẽ gây khó khăn với những người lần đầu tiên tiếp cận với khái niệm này. Dưới đây là 8 cuốn sách không thể bỏ qua dành cho Newbie khi muốn tìm hiểu về IoT.

1. The Internet of Things – Samuel Greengard

tai lieu Internet of things (1)

Cuốn sách này sẽ đóng vai trò như hướng dẫn viên cho chuyến tham quan đầu tiên của bạn vào thế giới của Internet of Things, một thế giới khi các thiết bị quanh ta được kết nối với nhau, và với con người. Tác giả Samuel Greengard miêu tả cách mà IoT sẽ thay đổi cuộc sóng và công việc của con người:
Một ngày ở thế giới IoT, trước khi bạn rời cơ quan, chiếc tủ lạnh ở nhà đã tự động phát thông báo bạn cần mua gì trên đường về nhà. Khi tới siêu thị để mua đồ, kệ hàng có thể gợi ý cho bạn nên mua một hộp bánh quy dựa trên lịch sử mua hàng. Khi về đến nhà, lò nướng tự nó đã sẵn sàng ở nhiệt độ phù hợp để nướng lại chiếc  bánh quy bạn vừa mua theo cách mà bạn thích.

2. Getting started with Internet of Things – Cuno Pfister

tai lieu Internet of things (2)

Cuốn sách này là tài liệu Internet of things không thể thiếu nếu muốn bắt đầu xây dựng các dự án IoT của riêng bạn. Sử dụng các kỹ năng lập trình cơ bản và cảm biến giá cả phải chăng, Pfister chỉ dẫn người đọc cách xây dựng các thiết bị nhỏ, thú vị có thể thực hiện các tác vụ IoT đơn giản. Trong cuốn sách này, ông còn đưa ra cách phát triển các chương trình với đầu vào và đầu ra để thu thập dữ liệu, xây dựng các chương trình máy khách để gửi dữ liệu lên đám mây và tạo các chương trình máy chủ để xử lý dữ liệu đó và điều khiển thiết bị qua internet.

3. Learning Internet of Things – Peter Waher

tai lieu Internet of things (3)

Đây là một cuốn sách khác đề cập đến việc bắt đầu với IoT bằng cách tự tạo ra các sản phẩm / dự án riêng. Tuy nhiên, thay vì đưa ra quy trình thực hiện các dự án nhỏ, cuốn sách điểm qua các giao thức và giao tiếp giữa các thiết bị. Nó có các hướng dẫn được thiết kế cho Raspberry Pi, giúp cho việc thực hiện các dự án IoT có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cho bất kỳ ai. Cuốn sách cũng đề cập đến các kiến ​​trúc an toàn cũng như các vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu người dùng trong IoT.

4. IoT Inc: How Your Company Can Use the Internet of Things to Win in the Outcome Economy – Bruce Sinclair

Khác với những cuốn sách kể trên, chỉ dành cho các dự án cá nhân, IoT Inc. hướng tới đối tượng người đọc là các chủ doanh nghiệp. Trong cuốn tài liệu Internet of things này, tác giả trình bày một cái nhìn sâu sắc về IoT ― cách thức IoT hoạt động và tạo nên thay đổi doanh nghiệp. Bruce Sinclair còn đưa ra hướng dẫn cách mà doanh nghiệp nhìn nhận bản thân, khách hàng và đối thủ dưới lăng kính của IoT từ đó tìm hiểu các cách phát triển và thực hiện chiến lược IoT mạnh mẽ cho doanh nghiệp.

Quan điểm xuyên suốt cuốn sách là: IoT không chỉ là một xu hướng công nghệ mà nó còn là cách thức kinh doanh mới. Dù bạn có đang làm việc trong lĩnh vực nào, làn sóng IoT cũng sẽ lan tới và làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp. Bạn chỉ có 2 lựa chọn, một là mạnh mẽ lướt trên làn sóng đó để thành công, hoặc không làm gì cả và để bị cơn sóng nhấn chìm.

5. Enterprise IoT – Dirk Slama, Frank Puhlmann, Jim Morrish & Rishi M Bhatnagar 

tai lieu Internet of things (5)

Cuốn sách này tập trung nói về phương pháp dành riêng cho các doanh nghiệp chuẩn bị chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh dựa trên IoT. Với một loạt các ví dụ thực tế, các phân tích nghiên cứu trường hợp, phỏng vấn chuyên gia và kinh nghiệm của chính tác giả, Phương pháp IoT được nêu trong cuốn sách này cung cấp các hướng dẫn có thể hành động để hỗ trợ bạn quản lý chiến lược và thực hiện dự án IoT. Trong  Enterprise IoT, người đọc thậm chí còn tìm được một case dự án thực tiễn đã được phát triển đầy đủ với phương pháp này.

6. The Fourth Industrial Revolution – Klaus Schwab

Trong cuốn sách của mình mang này, giáo sư Klaus Schwab – Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã mô tả cuộc cách mạng lần thứ tư này khác biệt cơ bản với ba lần trước, đặc trưng chủ yếu là những tiến bộ trong công nghệ. Các công nghệ này có tiềm năng tiếp tục kết nối hàng tỷ người trên web, cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh và tổ chức, giúp tái tạo môi trường tự nhiên bằng cách quản lý tài sản tốt hơn.

Ông cũng đưa ra giả thuyết về cách chúng ta cùng tồn tại trong một tương lai kỹ thuật số, cũng như cách chúng ta sẽ đóng góp tốt nhất cho tương lai đó. Thay vì bày tỏ nỗi sợ hãi về AI và tự động hóa, Schwab đưa ra các kịch bản trong đó công nghệ tăng cường và hỗ trợ con người giải quyết nhiều công việc thay vì thay thế con người.

7. Precision: Principles, Practices and Solutions for the Internet of Things – Timothy Chou

tai lieu Internet of things (7)

Trong tài liệu Internet of things này, Timothy Chou thảo luận về công nghệ đằng sau các vật thể thông minh mà chúng ta sử dụng hàng ngày và lý do tại sao các thiết bị có thể giao tiếp với nhau. Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần đầu tiên liên quan đến thực tiễn, giới thiệu cho độc giả về quy trình đằng sau công nghệ. Tác giả thảo luận về các nguyên tắc cơ bản đằng sau khuôn khổ và cách chúng hoạt động. Phần thứ hai tập trung vào các giải pháp của hệ thống, lấy khung từ phần đầu tiên và đưa nó vào thực tế. Cuốn sách bao gồm nhiều giải pháp trong thế giới thực cho các máy IoT cũng như nghiên cứu trường hợp để thấy chúng hoạt động trong các ngành công nghiệp.

8. The Amazon Way on IoT – John Rossman, Greg Shaw and Tucker Shouse

Amazon Way on IoT giải thích cách kết hợp các cảm biến, điện toán đám mây và học máy có thể được sử dụng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, thúc đẩy cải tiến hoạt động và xây dựng các mô hình kinh doanh mới. Trong cuốn sách này, nhóm tác giả cung cấp:
– Hướng dẫn cách thức vượt qua mê cung của các công nghệ mới nổi, trải nghiệm của khách hàng và mô hình kinh doanh, để tìm ra một công thức áp dụng IoT phù hợp với tổ chức của bạn.
– Các phương pháp chính để thành công rút ra từ Playbook của chính Amazon, như tạo trải nghiệm khách hàng liền mạch, cải tiến quy trình và mô hình kinh doanh mới và sử dụng các công cụ như cảm biến, học máy và điện toán đám mây.
– Phương pháp tiếp cận để giúp bạn giải quyết các thách thức về công nghệ, kinh doanh và nội bộ trong việc đổi mới với internet vạn vật.
– v..v..

Đọc thêm: Amazon đã ứng dụng của Iot để tạo ra cửa hàng không nhân viên như thế nào?

Trên đây là 8 tài liệu Internet of things hữu ích cho những người bắt đầu tìm hiểu theo quan điểm của ifactory Việt Nam. Các bạn có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi những tài liệu khác đem lại kiến thức bổ ích cho mình tại đây để đóng góp cho cộng đồng Ifactory nhé.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng