Định nghĩa về khái niệm IIoT- Internet vạn vật công nghiệp

23/01/2019

Ngày nay , khái niệm IIoT ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh công nghiệp khi số hóa đã trở thành mục tiêu kinh doanh được ưu tiên số một của nhiều tổ chức. IIoT là một phần của khái niệm lớn hơn có tên là Internet of Things (IoT- Vạn vật kết nối). Việc ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp sản xuất được gọi là IIoT (Industrial Internet of Things).

Khái niệm IIoT khác gì so với IoT

Mặc dù, Internet của vạn vật (IoT) và Internet công nghiệp (IIoT) có nhiều công nghệ chung bao gồm: nền tảng đám mây, cảm biến, kết nối, liên lạc giữa các máy và phân tích dữ liệu,…Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Các ứng dụng IoT kết nối các thiết bị trên nhiều ngành dọc, bao gồm nông nghiệp, y tế, doanh nghiệp, người tiêu dùng, tiện ích, cũng như chính phủ và thành phố. Mặt khác, IIoT kết  nối máy móc và các thiết bị trong ngành công nghiệp như dầu khí, tiện ích và sản xuất. Các ứng dụng khái niệm IIoT trong sản xuất cũng quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện hiệu quả và cải thiện sức khỏe và an toàn so với bản chất lấy người dùng làm trung tâm của ứng dụng IoT.

Các ứng dụng và ví dụ thực tế cho khái niệm IIoT

Khái niệm IIoT hiện nay không còn ở trên mặt lý thuyết khi hàng loạt các công ty công nghiệp hàng đầu trên thế giới đã ứng dụng công nghệ này trong sản xuất như:

 • Trong một triển khai IIoT của robot thông minh trong thế giới thực, ABB- một công ty năng lượng và robot đang sử dụng các cảm biến được kết nối để theo dõi nhu cầu bảo trì của robot để nhanh chóng sửa chữa trước khi các bộ phận bị hỏng.
 • Tương tự, nhà sản xuất máy bay phản lực thương mại Airbus đã đưa ra cái họ gọi là “nhà máy của tương lai” một sáng kiến sản xuất kỹ thuật số nhằm hợp lý hóa các hoạt động và thúc đẩy sản xuất. Airbus đã tích hợp các cảm biến vào máy móc, công cụ trên sàn cửa hàng cũng như trang bị cho nhân viên công nghệ đeo được, ví dụ như kính thông minh công nghiệp nhằm mục đích cắt giảm lỗi và tăng cường an toàn tại nơi làm việc.

 • Một nhà sản xuất robot khác , Fanuc đang sử dụng các cảm biến trong robot của mình cùng với các phân tích dữ liệu dựa trên đám mây để dự đoán sự hỏng hóc sắp xảy ra của các bộ phận  trong robot. Làm như vậy cho phép người quản lý nhà máy lên lịch bảo trì và sửa chữa vào thời gian thuận tiện, giảm chi phí và tránh thời gian chết đến mức thấp nhất.
 • Magna Steyr, một nhà sản xuất ô tô của Áo đang tận dụng IIoT để theo dõi  tài sản của mình, bao gồm các công cụ và phụ tùng xe, cũng như tự động đặt mua them cổ phiếu khi cần thiết. Công ty này cũng đang thử nghiệm “bao bì thông minh” được tăng cường với Bluetooth để theo dõi các thành phần trong kho của mình.

Các nhà cung cấp IIoT trên Thế giới

Có một số nhà cung cấp với nền tảng IIoT bao gồm:

 • Khả năng của ABB một công ty năng lượng và robot
 • Hệ thống IoT của Cisco, một công ty mạng
 • Lĩnh vực của Fanuc, một nhà cung cấp thiết bị tự động hóa công nghiệp
 • Predix của GE Digital, một công ty quản lý năng lượng
 • Dịch vụ hiệu suất được kết nối bởi Honeywell, một công ty công nghiệp phần mềm
 • Connyun Kula, một nhà sản xuất robot công nghiệp (được hợp tác với Infosys, một công ty tư vấn công nghệ thông tin)
 • Wonderware của Schneider Electric một công ty quản lý năng lượng
 • Và MindSphere của Siemens, một công ty sản xuất công nghiệp

Khái niệm IIoT phát triển mạnh trong tương lai như thế nào?

Khi khái niệm IIoT đi vào thực tiễn thì đồng nghĩa với đó là những lợi ích và giá trị của nó cho nền sản xuất ở tất cả các ngành trên toàn cầu.

Theo như Bain & Company dự đoán các ứng dụng IoT công nghiệp sẽ tạo ra hơn 300 tỷ đô la vào năm 2020 gấp đôi so với IoT tiêu dùng (150 tỷ đô la)

Tương tự, IDC Research đã báo cáo ba ngành công nghiệp hàng đầu đầu tư vào IIoT năm 2018 vào sản xuất là 189 tỷ USD, tập trung vào quản lý tài sản, vận tải (85 tỷ USD) tập trung vào giám sát vận chuyển hàng hóa và quản lý đội tàu và các tiện ích (73 tỷ USD), tập trung vào lưới điện thông minh, trong khi chỉ tiêu IoT của người tiêu dùng sẽ đạt 62 tỷ USD.

Lạc quan hơn, khi Accdvisor hy vọng IIoT sẽ bổ sung 14,2 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế trong cùng khoảng thời gian, tăng trưởng với tốc độ gộp hàng năm 7,3% (CAGR) đến năm 2020.

Những lợi ích vốn có của IIoT bao gồm tối ưu hóa tài sản, giám sát thông minh, bảo trì dự đoán và quan trọng nhất là ra quyết định thông minh, đang nhanh chóng biến nó thành mọt công nghệ không thể thay thế. Sự kết hợp của các yếu tố khác nhau như học máy, dữ liệu lớn, dữ liệu cảm biến, giao tiếp M2M và tự động hóa. Khái niệm IIoT không còn là một khái niệm mơ hồ. Chúng ta đã bước vào thời đại IIoT.

 

 

 

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng