Hành trình của robot công nghiệp thông minh

25/11/2019

Vừa qua, Hiệp hội Công nghiệp Robot Hoa Kỳ (RIA), một phần của Hiệp hội Tự động hóa Tiến bộ (A3) đã công bố báo cáo về thi trường Robot công nghiệp Bắc Mỹ, nửa đầu năm 2019. Trong đó, thị trường Robot công nghiệp đã tăng trưởng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể là, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2019, các công ty ở Bắc Mỹ đã đặt hàng 16.488 Robot Công nghiệp, trị giá lên tới 869 triệu USD. 

Theo RIA, sự tăng trưởng mức tiêu thụ Robot Công nghiệp đến từ sự gia tăng lên tới 83% số đơn đặt hàng của các nhà sản xuất ô tô. Các ngành công nghiệp sản xuất khác cũng đánh dấu nhu cầu tăng bao gồm: Chất bán dẫn và điện tử (12%), Khoa học đời sống (8%), Thực phẩm và hàng tiêu dùng (3%).

Đọc thêm: Nhà máy sản xuất ô tô công nghệ  4.0 đầu tiên Việt Nam có gì?

Robot công nghiệp là gì?

Một định nghĩa đơn giản cho khái niệm Robot Công nghiệp là: một thiết bị cơ học có thể lập trình được sử dụng thay cho một người để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm hoặc lặp đi lặp lại với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, định nghĩa đơn giản đó mở ra một thế giới Robot khổng lồ, từ các hệ thống lớn, phức tạp đến các bộ phận nhỏ như dây cáp, thiết bị bảo vệ, kẹp và các bộ phận tạo nên những cỗ máy này.

>>> Đọc thêm: Ứng dụng IOT trong doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Mặc dù Robot có thể được lập trình tùy chỉnh để xử lý nhiều nhiệm vụ và ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp, nhưng thực sự có 5 loại chính của robot công nghiệp. Tùy vào nhu cầu của nhà sản xuất và các nhiệm vụ cần hoàn thành, người ta có thể xác định loại Robot nào là cần thiết cho nhà xưởng.

Các loại Robot Công nghiệp bao gồm: Robot tọa độ Descartes, Robot giàn, Robot SCARA, Robot có khớp nối và Robot hỗ trợ con người.

Hành trình của Robot Công nghiệp thông minh

Robot Công nghiệp

Trong năm 2014, các công ty đã cài đặt khoảng 225.000 Robot Công nghiệp trên toàn cầu, hơn một phần ba trong số đó phục vụ trong ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, những cỗ máy này thường không đạt được kỳ vọng. Năm 2011, người sáng lập Foxconn Technology Co., Ltd., một công ty sản xuất hợp đồng điện tử đa quốc gia có trụ sở tại Đài Loan, cho biết ông sẽ lắp đặt một triệu robot trong vòng ba năm, thay thế một triệu công nhân. Tuy nhiên, không lâu sau đó, công ty này nhận thấy rằng để chế tạo điện thoại thông minh chỉ sử dụng robot là một nhiệm vụ bất khả thi. Thay vào đó, để lắp ráp các mẫu iPhone mới vào năm 2015, Foxconn đã lên kế hoạch thuê hơn 100.000 công nhân mới song song với việc cài đặt khoảng 10.000 robot mới.

Trong lịch sử, Robot thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, độc hại và lặp đi lặp lại. Vì lý do an toàn, những cỗ máy này phải hoạt động tách biệt khỏi công nhân. Tuy nhiên, hiện nay, thế hệ Robot Công nghiệp mới – thường được biết đến với tên gọi là Robot hợp tác, có thể hoạt động an toàn song song với con người. Cách đơn giản nhất để dòng Robot này thực hiện tác vụ là cho con người di chuyển cánh tay của chúng.

Trong tương lai của ngành sản xuất, Robot sẽ có mức độ tự chủ khác nhau. Một số, chẳng hạn như máy bay không người lái điều khiển từ xa và dụng cụ phẫu thuật robot và thiết bị khai thác, được thiết kế để được con người điều khiển từ xa. Nhưng số khác sẽ có khả năng ít nhất là bán tự động một khi được lập trình. Tuy nhiên số này sẽ hạn chế khả năng đáp ứng với các điều kiện bất ngờ. 

Khi Robot được tích hợp trí thông minh nhân tạo ở cấp độ cao hơn, tầm nhìn máy (Computer Vision) tốt hơn và tăng khả năng đưa ra quyết định, chúng sẽ có khả năng tác động tới môi trường vật lý. Phần mềm IBM Watson được cài đặt trong một số loại Robot khác nhau có thể là một ví dụ.

Kết

Do khả năng có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, bẩn thỉu và/hoặc lặp đi lặp lại với độ chính xác cao, Robot Công nghiệp được đánh giá là tương lai của ngành công nghiệp sản xuất. Với sự phát triển của công nghệ, những cỗ máy này sẽ ngày càng thông minh và được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng