Nền tảng, lợi ích và thách thức của Industrial Internet of Things (IIoT) là gì?

22/01/2019

Industrial Internet of Things là gì? Đó chính là việc sử dụng Internet của công nghệ để tăng cường quá trình sản xuất trong công nghiệp. Industrial Internet of Things (IIoT) hay còn gọi là Internet công nghiệp, IIoT kết hợp công nghệ máy móc và dữ liệu lớn để khai thác dữ liệu cảm biến, công nghệ tự động hóa và giao tiếp giữa máy với máy (M2M) đã tồn tại trong môi trường công nghệ nhiều năm.

Nền tảng hình thành Industrial Internet of Things là gì?

Như những nhà máy trước đây đã thừa hưởng sự tiến bộ của công nghệ năng lượng hơi nước, năng lượng điện, công nghệ thông tin và tự động hóa để đạt được một lợi thế cạnh tranh thì các nhà máy trong tương lai sẽ thừa hưởng công nghệ Internet để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo – Một cuộc cách mạng Internet trong công nghiệp.

Vậy nền tảng cơ bản nhất để hình thành nên một nền sản xuất thông minh Industrial Internet of Things là gì? Không khó để nhìn thấy chìa khóa đang mở ra cánh cổng này là công nghệ truy cập Internet. Bất kỳ thiết bị với một địa chỉ IP có thể được định vị và truy cập bởi các dịch vụ web thiết lập một mạng lưới mở chung cho tất cả các thiết bị trên một khung làm việc Internet. Internet of Things (IoT) này là bao gồm tất cả, định nghĩa một mạng mà có thể thu thập dữ liệu của “bất cứ thứ gì ” trên thế giới – từ bộ giám sát sức khỏe cá nhân, giám sát thời tiết, nhà thông minh, đến các nhà máy công nghiệp.

Khi nói về các nhà máy (nơi mà những thiết bị công nghiệp như cảm biến, công tắc, robot, máy móc tự động hóa, cơ điện tử, là “những thứ” được kết nối), tập hợp này của Internet of Things được gọi là Industrial Internet of Things. Industrial Internet of Things sẽ liên kết giữa người tiêu dùng và các doanh nghiệp trên một cấu trúc Internet, nơi mà các khối lượng lớn thông tin (Big Data) được thu thập bởi các thành phần trong mạng, có thể được tận dụng để các doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định kinh doanh một cách nhanh chóng, kịp thời hơn.

Tính chất của Industrial Internet of Things?

Tinh thần thực sự của Industrial Internet of Things là gì? đó là việc phát triển sự thông minh chung của các hệ thống, thiết bị, và con người bằng các chia sẻ dữ liệu trên nhiều phương tiện truyền thông và các lĩnh vực công nghiệp đa dạng. Tạo ra một “mạng nội bộ” của các thiết bị được kết nối bên trong một nhà máy duy nhất. Tuy nhiên, những dữ liệu có được không thể giúp doanh nghiệp linh hoạt với những sự biến động về địa điểm kinh doanh, khó khăn phát sinh hoặc các biến thị trường. Việc hoàn thiện IIoT giúp kết nối nhà máy với các nhà máy khác, các nhà cung cấp, hoặc khách hàng, cho phép nhà máy không chỉ đáp ứng các mục tiêu hôm nay, mà còn có thể dự đoán những thách thức của ngày mai.

Tác động tích cực đối với doanh nghiệp của Industrial Internet of Things là gì?

Một trong những lợi ích hàng đầu của Industrial Internet of Things là gì? đó chính  là bảo trì dự đoán. Điều này liên quan đến việc các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu trong thời gian thực được tạo từ hệ thống IIoT để dự đoán lỗi trong máy móc. Ví dụ như trước khi chúng xảy ra thì các công ty có thể hành động để giải quyết các vấn đề đó trước khi một bộ phận bị hỏng hoặc máy bị hỏng.

Một lợi ích chung khác là dịch vụ lĩnh vực được cải thiện. Công nghệ Industrial Internet of Things giúp các kỹ thuật viên dịch vụ hiện trường xác định các vấn đề tiềm ẩn trong thiết bị của khách hàng trước khi chúng trở thành vấn đề lớn, cho phép các kỹ thuật viên khắc phục các sự cố trước khi gây bất tiện cho khách hàng.

Theo dõi tài sản: Nhà cung cấp, nhà sản xuất và khách hàng có thể sử dụng hệ thống quản lý tài sản để theo dõi vị trí , trạng thái và tình trạng của sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. hệ thống sẽ gửi thông báo tức thời cho các bên liên quan nếu hàng hóa bị hư hỏng hoặc có nguy cơ bị hư hỏng để họ có hành động ngay lập tức hoặc phòng ngừa để khắc phục tình hình.

Industrial Internet of Things cũng cho phép nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Khi các sản phẩm được kết nối với Internet, nhà sản xuất có thể nắm bắt và phân tích dữ liệu về cách khách hàng sử dụng sản phẩm của họ, cho phép các nhà sản xuất và nhà thiết kế sản phẩm điều chỉnh các thiết bị IoT trong tương lai và xây dựng lộ trình sản phẩm lấy khách hàng làm trung tâm.

IIoT cũng cải thiện quản lý cơ sở. Vì thiết bị sản xuất dễ bị hao mòn, cũng như một số điều kiện trong nhà máy, các cảm biến có thể theo dõi các rung, động, nhiệt độ và các yếu tố khác có thể dẫn đến hiệu quả hoạt động thấp hơn.

Thách thức phải đối mặt của Industrial Internet of Things là gì?

Thách thức khi triển khai Industrial Internet of Things là gì chính là câu hỏi lớn đối với nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Có thể thấy sự tương kết và bảo mật có lẽ là hai thử thách lớn nhất khi triển khai IIoT. Nhà báo chuyên về công nghệ Margaret Rouse cho biết: “mối quan ngại lớn nhất xung quanh IIoT là tính tương kết giữa các thiết bị và máy móc sử dụng giao thức và kiến trúc khác nhau.”

Các công ty cần đảm bảo an toàn dữ liệu của mình. Việc sử dụng nhiều cảm biến và các thiết bị kết nối mạng thông minh khác dẫn đến nhiều lỗ hổng bảo mật. Chính vì thế mà MQTT (Message Queuing Telemetry Transport) càng phổ biến hơn bởi đây là giao thức rất an toàn.

Cuối cùng, sau bài viết bạn có thể hiểu Industrial Internet of Things là gì? có thể thay đổi hoàn toàn hiện trạng công nghệ của các nhà máy công nghiệp trong tương lai. Khi mọi thứ đã được “Internet hóa” , các nhà vận hành điều khiển, các nhà quản lý cấp cao có thể truy cập vào các thiết bị trong nhà máy của mình ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần một chiếc điện thoại có thể kết nối Internet. Sở hữu những thành tựu mà Internet of Things mang lại nghĩa là bạn đang nắm giữ trong tay chìa khóa thành công của mọi thời đại. Internet of Things chính là xu thế của tương lai.

 

 

 

 

 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng