Điểm danh những công nghệ cấu thành nhà kho thông minh

01/11/2021

Tự động hóa phổ biến giúp cho công việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn. Xu hướng kho thông minh chính là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng tự động hóa vào sản xuất. Vậy đâu là những công nghệ sẽ tạo nên hệ thống smart warehouse cho doanh nghiệp của bạn?

 • Automated Picking Tools – Robot lấy hàng tự động

Kho vận vốn là khu vực trung chuyển hàng hóa trong nhà máy. Do đó, việc lấy hàng là hoạt động diễn ra thường xuyên cũng như với khối lượng hàng hóa lớn. Do đó, các công nghệ lấy hàng tự động là yếu tố đầu tiên mà mọi nhà sản xuất hướng tới trong lộ trình chuyển đổi nhà kho trở nên thông minh hơn.

Ngày nay, có nhiều loại công nghệ lấy hàng tự động như chọn đơn hàng tự động bằng giọng nói – voice automated order picking hay chọn bằng hướng ánh sáng pick-to-light. Các công nghệ này đều sử dụng các robot nâng hàng kết hợp mã vạch tiên tiến nhằm đảm bảo các hoạt động luôn nhanh nhất, chính xác nhất.

kho thông minh

Đọc thêm: Những khó khăn trong hoạt động quản lý kho

 • Cobots – collaborative robots: Robot cộng tác

Đây là loại robot được thiết kế để làm việc cùng với con người trong một không gian chung. Robot cộng tác đang ngày càng được sử
dụng phổ biến trong các kho thông minh. Các robot 3 trục, 4 trục, 5 trục và 6 trục cũng được sử dụng ngày một nhiều. Phổ biến hơn cả là robot 6 trục UNIVERSAL với các model UR3, UR5, UR10 ứng dụng để bốc xếp hàng từ pallet xe tự hành AGV hoặc băng tải tự động để sắp xếp vào các vị trí lưu trữ đã định trước, và ngược lại. Cobot đem đến cho các nhà sản xuất tính linh hoạt chưa từng có. Chúng cho phép tự động hóa một phần các quy trình cần có sự điều khiển của con người. So với các robot công nghiệp, hầu hết các cobot có quy trình thiết lập đơn giản và rẻ hơn, đồng thời cũng dễ dàng điều chỉnh cho các đầu ra khác nhau. Đây là những lợi ích hấp dẫn đối với các nhà sản xuất vừa và nhỏ.

Thiết kế nhỏ gọn của cobot giúp nhà sản xuất tận dụng tối đa không gian. Chúng thường chỉ cần một không gian làm việc vừa đủ, tương tự với con người. Cobot có thể được lắp đặt và di chuyển một cách dễ dàng. Chúng cũng đảm bảo môi trường làm việc an toàn hơn.

 

kho thông minh

 • Automated Guided Vehicle: Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. 

Trong kho, AGV có thể di chuyển tới mọi vị trí, dừng tại các điểm/trạm được lập trình sẵn và tự sạc pin tự động tại trạm đích. Thay vì những công nhân đẩy pallet, bạn sẽ thấy những chiếc xe tự hành AGV đi lại và kéo pallet hàng nặng tới 500kg với tốc độ 50m/phút tới đúng vị trí bạn cần.
AGV có thể làm việc 24/7 và gần như không “nghỉ ốm” như lao động thông thường. Bằng cách thay thế yếu tố con người bằng AGV, doanh nghiệp có thể loại bỏ các lỗi sai tiềm ẩn gây lãng phí và giảm năng suất.

Xe tự hành AGV với dẫn hướng tự động có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau để vận chuyển nhiều loại vật liệu khác nhau bao gồm pallet, cuộn, giá đỡ, xe đẩy và thùng chứa. AGV xuất sắc trong các ứng dụng với các đặc điểm sau:

 • Chuyển động lặp đi lặp lại trong một khoảng cách được xác định trước ở khu vực sản xuất;
 • Giao hàng thường xuyên giữa các dây chuyền sản xuất, lắp ráp, giữa các khu vực tập kết hàng hóa với tải ổn định;
 • Đòi hỏi yêu cầu giao hàng đúng hạn là rất quan trọng, không cho phép chậm trễ trong khâu vận chuyển;

xe tự hành SGV

 • Warehouse Management System: Hệ thống quản lý kho hàng thông minh

Hệ thống quản lý kho WMS được phát triển để hỗ trợ việc quản lý kho hàng thông minh của doanh nghiệp. Phần mềm này được thiết kế nhằm đơn giản hóa hoạt động quản lý kho vận và giải phóng sức con người nhưng vẫn nâng cao năng suất quản trị. Phần mềm quản lý kho đã trở thành nhân tố không thế thiếu bên trong mỗi kho hàng thông minh thông qua các chức năng sau:

 • Thiết lập và quản lý danh mục hàng hóa vật tư
 • Quản lý tồn kho theo vị trí, thùng, gói, bao, pallet
 • Quản lý hàng hóa, vật tư theo lô, hạn sử dụng, tuổi hàng tồn kho
 • Quản lý hàng hóa vật tư đồng thời nhiều đơn vị tính quy đổi
 • Tính giá vốn hàng tồn kho theo nhiều phương pháp
 • Quản lý định mức tồn kho

Điểm nổi bật của WMS so với các giải pháp khác đó là phần mềm được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, sử dụng QR code/Barcode tích hợp cùng các thiết bị IoT để quản lý nhà kho trong hoạt động nhập/xuất/kiểm kê kho. WMS còn có thể phục vụ tầng quản trị thông qua dữ liệu ghi nhận một các realtime và liên tục, từ đó giúp việc quản lý kho đơn giản – chính xác – toàn diện.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn về những giải pháp, công nghệ kho thông minh phù hợp với doanh nghiệp của bạn: 092.6886.855

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng