RPA là gì? Những ngành nào có thể hưởng lợi từ RPA

29/12/2021

Bạn đã bao giờ nghe qua khái niệm RPA chưa? Với việc tiết kiệm khoản chi phí cực lớn và mang lại hiệu quả lâu dài, RPA đang tạo những bước tiến mới cho nghề tự động hóa. Cùng IFACTORY hiểu RPA là gì và những thông tin liên quan trong bài viết này nhé!

RPA là gì? 

RPA là viết tắt của Robotic Process Automation (tạm dịch là Tự động hóa quy trình bằng robot), chỉ một loại robot được tích hợp phần mềm có khả năng bắt chước thực hiện các hoạt động của con người. Robot được thiết kế để tự động hóa, tối ưu hóa giải quyết chính xác các công việc lặp đi lặp lại. Với công nghệ “bắt chước” con người, Robot được trang bị khả năng tìm kiếm thông tin, xử lý dữ liệu, giao tiếp với các hệ thống và thực hiện các thao tác chính xác, nhanh chóng, hiệu quả và thống nhất. Robot được kết nối đa hệ thống, đa nền tảng đã được số hóa và thực hiện nhịp nhàng giữa các hệ thống theo các quy tắc do con người quy định. Robot làm việc giống con người mà không cần có sự can thiệp của con người.

Thông qua việc thu thập các dữ liệu, RPA sẽ mô phỏng thao tác lặp đi lặp lại thường xuyên và thay thế con người xử lý các tác vụ kỹ thuật số như diễn giải, kích hoạt hay giao tiếp với ứng dụng và hệ thống.

Việc dùng RPA trong một số công đoạn giúp giảm chi phí cho nguồn nhân lực, cũng như hạn chế những rủi ro về sai sót trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Các loại RPA

 • RPA có giám sát : Những công cụ này sẽ cần sự can thiệp của con người trong khi thực hiện các quy trình tự động hóa.
 • RPA không giám sát: Những công cụ này thông minh và có khả năng tự ra quyết định.
 • Hybrid RPA: Những công cụ này sẽ có khả năng kết hợp của cả công cụ tự động tham dự và không giám sát.

RPA là gì

Lợi ích của việc áp dụng các RPA là gì?

Bất kỳ tổ chức nào triển khai công cụ RPA đều có thể trải nghiệm một số hoặc tất cả các lợi ích sau:

 • Sử dụng nguồn nhân lực tốt hơn: RPA giúp nhân viên đỡ mất công sức cho các nhiệm vụ ít giá trị và lặp đi lặp lại, chẳng hạn như nhập dữ liệu, để họ có thể tập trung vào những công việc mang lại giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp.
 • Cải thiện điểm tiếp xúc với khách hàng: Khi dùng RPA để đẩy nhanh các quy trình tương tác trực tiếp với khách hàng, hiệu quả sẽ được nâng cao, từ đó cải thiện trải nghiệm của khách hàng và thúc đẩy lòng trung thành.
 • Chi phí thấp hơn: Các bot RPA thực hiện công việc của con người với chi phí thấp.
 • Cải thiện phân tích dữ liệu để hiểu hoạt động quản lý quy trình làm việc của bạn. Mỗi bot sẽ tạo ra một tệp nhật ký hoạt động để bạn có thể theo dõi mức độ hiệu quả của các chức năng mà bot đang thực hiện.
 • Cải thiện khả năng mở rộng quy mô: Thực tế đơn giản là bạn sẽ không thể mở rộng quy mô một nhóm nhân viên như cách bạn có thể mở rộng quy mô và phạm vi tiếp cận của một nhóm bot tự động hóa. Khi sử dụng phần mềm RPA, bạn có thể dễ dàng sao chép và lập trình các bot để thực hiện một bộ quy trình tương tự nhưng hơi khác một chút.
 • Bảo mật tốt hơn: Các bot RPA tuyệt đối không bao giờ quên đăng xuất. Bạn có thể đặt bot thành “hết thời gian chờ” để hệ thống của bạn không thể bị truy cập vào thời điểm cần thiết, giảm nguy cơ bị tin tặc độc hại tấn công.

Đọc thêm: Công nghệ 4.0 và những điều bạn cần biết

Các ngành nào có thể hưởng lợi từ RPA?

Doanh nghiệp ở nhiều ngành khác nhau đã tìm ra cách thức để hưởng lợi từ RPA. Ví dụ: các ngành như chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng RPA để đặt lịch hẹn, thực hiện nhập dữ liệu bệnh nhân, xử lý yêu cầu thanh toán và quản lý thanh toán. Dưới đây là cách thức các ngành khác đang sử dụng các công cụ RPA để chuyển đổi quy trình của họ:

 • Bán lẻ: Cập nhật đơn đặt hàng, vận chuyển sản phẩm và theo dõi lô hàng.
 • Viễn thông: Giám sát, quản lý dữ liệu gian lận và cập nhật dữ liệu khách hàng.
 • Ngân hàng: Cải thiện hiệu quả công việc, độ chính xác của dữ liệu và bảo mật.
 • Bảo hiểm: Quản lý quy trình làm việc, nhập dữ liệu khách hàng và hỗ trợ chạy các ứng dụng.
 • Sản xuất: Hỗ trợ các quy trình chuỗi cung ứng, thanh toán nguyên vật liệu, quản trị, dịch vụ và hỗ trợ khách hàng.

Walmart, Deutsche Bank , AT&T, Vanguard , Ernst & Young, Walgreens, Anthem và American Express Global Business Travel là một trong số nhiều doanh nghiệp áp dụng RPA .

Walmart CIO Clay Johnson cho biết gã khổng lồ bán lẻ đã triển khai khoảng 500 bot để tự động hóa mọi thứ từ việc trả lời các câu hỏi của nhân viên đến truy xuất thông tin hữu ích từ các tài liệu kiểm toán.

David Thompson, CIO của American Express Global Business Travel, sử dụng RPA để tự động hóa quy trình hủy vé máy bay và hoàn tiền. Thompson cũng đang tìm cách sử dụng RPA để hỗ trợ các đề xuất đặt lại tự động trong trường hợp sân bay ngừng hoạt động và để tự động hóa các nhiệm vụ quản lý chi phí nhất định.

Đọc thêm: Deep learning là gì? Ứng dụng của Deep Learning vào hoạt động sản xuất

Kết

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được RPA là gì? Việc đưa RPA vào ứng dụng là cách để  loại bỏ các công việc tẻ nhạt, giải phóng người lao động của công ty để tập trung vào công việc có giá trị cao hơn. Nhưng RPA yêu cầu thiết kế, lập kế hoạch và quản trị phù hợp nếu nó để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

5/5 - (2 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng