10 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp công nghệ Internet of Things (Phần 2)

24/03/2020

phần trước, chúng ta đã nói đến 5 yếu tố đầu tiên cần quan tâm của doanh nghiệp sản xuất khi lựa chọn nhà cung cấp công nghệ Internet of things cho hệ thống sản xuất của mình. Đó là: 

 • Tham vọng Chuyển đổi số trong hiện tại và tương lai của công ty
 • Khả năng cung cấp bộ giải pháp IIoT tổng thể
 • Tính phù hợp theo ngành
 • Khả năng tùy biến theo nhu cầu doanh nghiệp
 • Chi phí triển khai

Một khi đã trả lời được những câu hỏi kể trên, so sánh với nhu cầu của mình, doanh nghiệp đã chọn ra được những ứng cử viên sáng giá để trở thành người đồng hành trong công cuộc số hóa. Các gợi ý dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được nhà cung cấp phù hợp nhất cho mình.

 1. Nhà cung cấp có thể tích hợp tốt với các phần mềm hiện có của doanh nghiệp?

Câu hỏi này thường được đưa ra khi doanh nghiệp đứng trước lựa chọn giữa bộ phần mềm giải pháp “khủng” của ngoại và các giải pháp công nghệ của các doanh doanh nghiệp trong nước. Thường thì các hệ thống phần mềm của các ông lớn được tích hợp các yếu tố công nghệ mới nhất, và hội tụ đầy đủ một hệ sinh thái quản trị tổng thể doanh nghiệp. Tuy nhiên hạn chế của các hệ thống này là hạn chế hoặc rất khó để tích hợp với ứng dụng bên thứ ba. Nhưng trên thực tế, hiếm người có thể chấp nhận ứng dụng một nền tảng mới tuyệt vời, nhưng buộc phải từ bỏ mọi phần mềm đã triển khai và xây dựng lại phần lớn phần mềm hiện có mà bạn sử dụng từ đầu. 

Vì vậy nhiều lúc một nhà cung cấp giải pháp công nghệ tốt không phải là người chỉ chăm chăm làm sao ứng dụng được nhiều công nghệ mới nhất mà là người tìm được phương án tích hợp tốt nhất những công nghệ mà họ có với các nền tảng quản trị doanh nghiệp và sản xuất hiện có. Điều này vừa giúp giảm thiểu chi phí, lại rút ngắn thời gian triển khai dự án và đào tạo người dùng cho doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Ứng dụng IOT trong doanh nghiệp hàng đầu thế giới

 1. Cách tiếp cận của nhà cung cấp nền tảng IoT đối với an ninh mạng là gì?

Có thể khẳng định an ninh mạng là một trong những rào cản phổ biến nhất đối với các dự án ứng dụng công nghệ Internet of Things nói chung. Trong môi trường sản xuất, khi các thiết bị được thiết lập để thu nhận tín hiệu vận hành nhà máy theo thời gian thực, những thông tin mà nó thu thập được sẽ là miếng mồi ngon đối với tội phạm mũ đen quan tâm đến hoạt động gián điệp hoặc phá hoại. 

công nghệ internet of things

Báo cáo An ninh mạng năm 2019 của EEFTHER với ngành sản xuất đã kết luận rằng khoảng một nửa số người được hỏi đã từng phải đối phó với ít nhất một cuộc tấn công mạng. Trong số đó, một nửa xác nhận các cuộc tấn công này tác động bất lợi tới tình hình kinh doanh. Không dừng lại ở đó, các cuộc tấn công như vậy đang ngày một gia tăng đặt các nhà sản xuất trên toàn cầu trước một cuộc tranh đấu cam go trước sự trỗi dậy của các hacker. Trung tâm Khoa học Sản xuất Quốc gia tại Hoa Kỳ ước tính tổng chi phí mà các công ty phải bỏ ra để xử lý những vụ tấn công như vậy dao động trong khoảng từ 1 triệu đến 10 triệu đô la. Để giảm thiểu tối đa chi phí này, doanh nghiệp nên lựa chọn một cung cấp nền tảng IoT có chiến lược xây dựng tính năng bảo mật đầu cuối cho các sản phẩm của mình một cách nghiêm túc và thực tiễn.

 1. Khả năng phát triển thuật toán phân tích và kết hợp Machine Learning của giải pháp IoT như thế nào?

Mặc dù trọng tâm ban đầu của các nền tảng công nghệ Internet of things là cung cấp phần mềm trung gian gắn kết các thiết bị OT và IT, doanh nghiệp cũng đừng nên bỏ qua chức năng mở rộng: phân tích dữ liệu và Machine Learning. Gartner dự đoán rằng vào năm 2022, việc kết hợp các nền tảng IIoT với điện toán biên sẽ thúc đẩy 60% các phân tích dựa trên IIoT.

Đọc thêm: Đối mặt với dữ liệu lớn: Thách thức trong quản lý doanh nghiệp

Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn nền tảng IIoT có khả năng tích hợp với hệ thống phân tích (trong chính nền tảng này, hoặc kết hợp được với những phần mềm phân tích quản trị doanh nghiệp khác). Điều này sẽ giúp các công ty công nghiệp thay đổi cách họ vốn dang dùng để xử lý dữ liệu, thông qua các biểu đồ trực quan hóa, bối cảnh hóa. Đó là chưa kể, với khả năng tổng hợp và phân tích luồng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau của IIoT, chắc chắn doanh nghiệp sẽ đưa ra được những quyết định chính xác hơn. 

 1. Nhà phát triển có cung cấp dịch vụ bảo hành bảo trì? 

Khi đánh giá mức độ hỗ trợ của nhà cung cấp, doanh nghiệp nên đánh giá không chỉ mức độ hỗ trợ khách hàng mà họ cung cấp, mà còn nên xét tới sự tân tâm, nhiệt tình trong khâu đào tạo, chuyển giao công nghệ cho người dùng cuối. Ngoài ra, một vài câu hỏi dưới đây sẽ giúp làm sáng tỏ chất lượng dịch vụ bảo hành bảo trì của nhà cung cấp:

 • Chất lượng của bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng mà công ty cung cấp như thế nào?
 • Công ty có thường xuyên cập nhật công nghệ cho nền tảng IIoT mà mình cung cấp?
 • Mỗi lần có phiên bản update phần mềm, công ty có hỗ trợ cập nhật phần mềm cho dự án IoT của bạn không?
 1. Nền tảng hỗ trợ tương tác và mở rộng như thế nào?

Trên thực tế, ngay cả một nền tảng công nghệ Internet of things toàn diện nhất và tích hợp được một hệ sinh thái đối tác phong phú cũng không thể khẳng định mình đã đáp ứng đủ mọi nhu cầu trong thực tại và tương lai của doanh nghiệp. Xét cho cùng, điều mà doanh nghiệp không kì vọng là một nhà cung cấp nền tảng IoT cố gắng giới hạn doanh nghiệp chỉ sử dụng các sản phẩm từ họ và hệ sinh thái của họ. Nền tảng IoT mà doanh nghiệp chọn nên hỗ trợ lý tưởng cho các nền tảng phần mềm khác – có khả năng hỗ trợ ngành tiếp tuyến. Hãy hỏi nhà cung cấp rằng, liệu họ có các bộ chương trình và bộ phát triển API để cho phép mọi các nhà phát triển khác tích hợp không?

———

Công nghệ Internet of Things hứa hẹn sẽ cho phép các nhà sản xuất thu nhận thông tintừ các luồng dữ liệu từ khắp môi trường công nghiệp thông qua một luồng kỹ thuật số duy nhất. Tuy triển vọng là rất sáng sủa, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng cho việc ứng dung IIoT vào hoạt động sản xuất. Hi vọng những gợi ý trên đây của Ifactory sẽ giải tỏa phần nào những lo lắng của những người điều hành, giúp doanh nghiệp tìm được đối tác công nghệ không phải là tốt nhất mà là phù hợp nhất cho mình. 

Tags: IoT
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng