Lợi ích từ sự phối hợp ứng dụng Big Data và AI trong DNSX

07/04/2020

Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data) được xem là hai trong các nhân tố quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên sẽ thế nào nếu hai ứng dụng này kết hợp với nhau. Thực tế đã chứng minh khi cùng làm việc, Big Data và AI thể hiện những tiềm năng đáng kinh ngạc cho các doanh nghiệp sản xuất trên toàn thế giới. 

Đọc thêm: Đối mặt với dữ liệu lớn – Thách thức trong quản lý doanh nghiệp

Ứng dụng Big Data và AI kết hợp như thế nào trong doanh nghiệp sản xuất

Viện công nghệ Massachusett trên chuyên trang đánh giá quản trị của mình đã nhận định sự hội tụ của ứng dụng công nghệ AI và Big Data trong doanh nghiệp sản xuất là xu hướng phát triển nổi bật và quan trọng nhất hiện nay. Chúng giúp các doanh nghiệp định hình tương lai sản xuất của mình. Đồng thời AI và Big Data cũng góp phần thúc đẩy giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp từ nguồn dữ liệu và các phân tích sẵn có. 

AI và Big Data

Dưới đây là những lý do khiến sự phát triển của Ai và Big Data phải luôn song hành với nhau, nhằm tạo ra những công nghệ mang tính cách mạng đối với  nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp sản xuất nói riêng.

  • Theo ước tính đến năm 2020, mỗi người trên trái đất sẽ tạo ra 1,7 MB dữ liệu mỗi giây, theo DOMO. Hãy thử tính xem trong doanh nghiệp của bạn mỗi giây sẽ có bao nhiêu dữ liệu được ra đời. Khối lượng dữ liệu càng ngày càng phình to, và chỉ có AI mới có thể xử lý những dữ liệu này trong thời gian nhanh nhất mà không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Bên cạnh đó, có những dữ liệu đối với doanh nghiệp tưởng chừng như là rác thải công nghệ. Tuy nhiên, AI có thể biến dữ liệu này trở thành các hiểu biết có ý nghĩa và giá trị. 
  • Ngược lại, AI cần dữ liệu để vận hành và hoạt động. Trong doanh nghiệp sản xuất, càng nhiều dữ liệu được cung cấp, Trí tuệ Nhân tạo (AI) càng trau dồi được thuật toán của mình và càng có nhiều cơ sở tìm ra những nhận định, dự đoán chính xác hơn. Từ đó, doanh nghiệp có những căn cứ xác đáng để đưa ra các quyết định phù hợp cho hoạt động sản xuất của mình.

Đọc thêm: Các cấp độ ứng dụng AI trong doanh nghiệp

3 lợi ích nhận được khi phối hợp Big Data và AI trong doanh nghiệp sản xuất

AI và Big Data

AI có tính ứng dụng rất cao vào hoạt động vận hành và quản lý trong các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 3 giá trị lớn nhất dành cho nhà sản xuất khi AI được vận dụng trong xử lý Big Data:

  • Tối ưu hóa phân tích dữ liệu sản xuất

Thu thập dữ liệu là hoạt động rất quan trọng trong hệ thống sản xuất tại cả các nhà máy thông thường lẫn các nhà máy thông minh nhưng giá trị của chúng trong quá trình sử dụng không phải ai cũng có thể tận dụng. Với quy mô và khối lượng dữ liệu khổng lồ trong mà doanh nghiệp tạo ra mỗi ngày, chuyên viên phân tích dữ liệu khó có khả năng chọn lọc và tổng hợp được các thông tin hữu ích trong một thời gian ngắn.

Nhưng nhờ có AI, khả năng phân tích dữ liệu lớn tăng lên nhanh chóng bởi hệ thống có khả năng xử lý dữ liệu nhiều hơn, nhanh hơn và bền bỉ hơn. Không chỉ vậy chúng còn có khả năng phân tích dữ liệu dựa trên thời gian thực. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định hiệu quả và gần như ngay lập tức để điều chỉnh hoạt động sản xuất. 

  • Tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư

Nói một cách đơn giản, hiệu suất sản xuất cao sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. Và mọi doanh nghiệp đều hiểu rằng, nếu muốn đạt được hiệu suất doanh nghiệp mong muốn, doanh nghiệp phải làm giảm thời gian chết và các lãng phí trong hoạt động sản xuất.

Kết hợp giữa ứng dụng AI và Big Data trong hoạt động sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để bài toán trên. Bên cạnh đó, mọi tài nguyên trong doanh nghiệp cũng được sử dụng một cách có hiệu quả dựa trên các ứng dụng của AI. Mọi quyết định của doanh nghiệp sẽ được đưa ra chính xác dựa trên con số thực tế thay vì những phỏng đoán mơ hồ. 

  • Tăng trải nghiệm khách hàng và khả năng dự đoán xu hướng trong tương lai

Nhờ vào AI, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tăng lên đáng kể khi mọi xu hướng trong tương lai được phân tích và dự báo. Thông qua việc phân tích các dữ liệu đã có trong doanh nghiệp, AI có khả năng “nhìn thấy” các xu hướng sử dụng của khách hàng hay các đối tác trong doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp sẽ có những hành động thay đổi hoặc cải tiến sản phẩm/dịch vụ nhằm phục vụ nhiều hơn và tốt hơn các đối tượng khách hàng mục tiêu. Trên thực tế,  nhiều công ty lớn trên thế giới như Amazon, Microsoft, Netflix, Samsung và Tencent cũng đã đạt được những thành công nhất định khi kết hợp AI với Big Data nhằm cung cấp trải nghiệm tùy chỉnh cho khách hàng và dự đoán những thay đổi trong tương lai trên thị trường.

Nâng cao sức mạnh của AI với công nghệ Machine Learning

AI và Big Data

Những thông tin phức tạp được xử lý bằng ứng dụng AI càng nhiều, doanh nghiệp càng tạo được lợi thế cạnh tranh trong các hoạt động sản xuất. Những công nghệ như máy học , phân tích dự toán, và mô hình hóa dữ liệu giúp cải thiện tốc độ và nâng cao độ chính xác của các quyết định được đưa ra. Một số ứng dụng thực tế của Machine Learning và AI bao gồm:

  • Theo dõi và dự báo các xu hướng công nghệ liên quan theo cấp số nhân. Nhờ các thông tin và báo cáo từ công nghệ AI, doanh nghiệp có thể sử dụng chúng một cách chủ động để xác định cách thức và thời điểm hành động, đưa ra quyết định tốt hơn và sớm hơn các đối thủ cạnh tranh.
  • Sử dụng phân tích dự đoán để giảm thiểu các quyết định dựa trên các trực giác không có căn cứ hoặc đã lỗi thời. 
  • Khả năng đánh giá và theo dõi quá trình và tốc độ của mỗi dự án cải tiến thông qua các giai đoạn phát triển, và dự đoán đầu ra và doanh thu trong tương lai.

Đọc thêm: Những ứng dụng của AI trong sản xuất

Kết

Forbes cho biết: “Dữ liệu thông minh có thể xóa nhòa khác biệt giữa danh sách các con số và những hiểu biết thực sự có giá trị. Những thông tin này có tính khuyến nghị và được củng cố bằng hệ thống dữ liệu chính xác, tạo niềm tin cho nhà quản trị. Các động thái của doanh nghiệp phản ứng với các khuyến nghị nêu trên chắc chắn giúp cải thiện hiệu quả, tối ưu hóa hoạt động, tăng doanh thu và giảm chi phí.”

Những lợi ích doanh nghiệp sản xuất có được từ việc kết hợp hai ứng dụng AI và Big Data là không phải bàn cãi. Nếu bạn đã sẵn sàng để ứng dụng Big Data và AI vào doanh nghiệp của mình, đừng chần chừ liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.

Tags: Big Data
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]