Phân Biệt Cloud ERP vs On Premise ERP – Đâu Là Giải Pháp Phù Hợp

12/05/2023

Có hai hình thức triển khai ERP (Enterprise Resource Planning) là Cloud ERP vs On Premise ERP. Hai hệ thống này có gì khác nhau và cách triển khai nào sẽ phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tìm hiểu về Cloud ERP

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu Cloud ERP là gì cũng như các ưu và nhược điểm mà hình thức này mang lại.

Cloud ERP là gì?

Cloud ERP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được cung cấp dưới dạng dịch vụ trên nền tảng đám mây. Hệ thống ERP này cho phép các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng quản lý kinh doanh trên Internet thay vì phải cài đặt và duy trì các hệ thống phức tạp trong nội bộ doanh nghiệp.

Cloud ERP – Hệ thống quản lý dựa trên nền tảng đám mây linh hoạt và dễ triển khai

Ưu nhược điểm của Cloud ERP

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Các doanh nghiệp không cần phải đầu tư vào việc mua các phần mềm, phần cứng và không gian lưu trữ, mà chỉ cần trả phí sử dụng dịch vụ và nâng cấp theo nhu cầu.
 • Linh hoạt và dễ dàng triển khai: ERP On Cloud cho phép các doanh nghiệp dễ dàng triển khai hệ thống quản lý mà không cần phải lo lắng về việc cài đặt cũng như bảo trì hệ thống. Thời gian triển khai cũng chỉ mất khoảng từ 3-6 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với các giải pháp khác.
 • Truy cập từ mọi nơi: Doanh nghiệp có thể truy cập vào hệ thống quản lý của mình từ bất kỳ địa điểm nào miễn là có kết nối Internet. Nhờ đó, quản lý và các bộ phận liên quan có thể lập kế hoạch đồng thời thực hiện các tác vụ tài chính – kế toán, mua bán hàng hóa dễ dàng mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ: Doanh nghiệp phải phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ để sử dụng và nâng cấp hệ thống. Nếu nhà cung cấp gặp sự cố, thì doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng.
 • Tốc độ truy cập và băng thông: Cloud ERP cần có kết nối Internet tốt để đảm bảo tốc độ truy cập. Điều này cần các doanh nghiệp phải đầu tư vào việc cải thiện hạ tầng mạng để đảm bảo tiện ích và sự nhanh chóng khi sử dụng.
 • Sự chậm chạp trong việc kết xuất báo cáo: Một số Cloud ERP chậm chạp trong việc xử lý và kết xuất báo cáo do lượng dữ liệu lớn được lưu trữ trên nền tảng đám mây.

Xem thêm: Khai phá tiềm năng trí tuệ nhân tạo trong hệ thống ERP-AI

Tìm hiểu về hệ thống On Premise ERP

Trong phần nội dung này sẽ cung cấp thông tin về On Premise ERP là gì, để từ đó có thể thấy rõ sự khác biệt giữa ERP on Cloud vs On Premise. 

On Premise ERP là gì?

On Premise ERP là một hệ thống quản lý doanh nghiệp được cài đặt và triển khai trên mạng nội bộ của doanh nghiệp. Đây là một kiểu quản lý truyền thống, nơi dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ nội bộ và được quản lý bởi chính doanh nghiệp đó.

Doanh nghiệp có thể chủ động kiểm soát và tùy biến khi sử dụng hệ thống On Premise ERP 

Ưu nhược điểm của hệ thống On Premise ERP

Ưu điểm:

 • Kiểm soát dữ liệu: Dữ liệu trong hệ thống được lưu trữ trên máy chủ nội bộ của công ty. Do vậy, doanh nghiệp có thể chủ động kiểm soát dữ liệu của mình và không cần phải phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Tốc độ truy cập: Các thông tin và dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ nội bộ của công ty nên tốc độ truy cập cũng sẽ nhanh chóng và mượt mà hơn.
 • Chỉnh sửa tùy ý: Các doanh nghiệp có thể chỉnh sửa, tùy chỉnh và mở rộng các tính năng theo yêu cầu của riêng mình.
 • Khả năng tùy biến cao: Hệ thống On Premise ERP có khả năng tùy biến để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp.
 • Tính bảo mật: On Premise ERP có tính bảo mật và an toàn cao hơn so với hệ thống Cloud bởi nó được triển khai ngay trên hệ thống nội bộ. Tuy nhiên, nó yêu cầu doanh nghiệp cần có nhiều biện pháp phức tạp và tuân thủ chính sách bảo mật để duy trì đầy đủ tính an toàn của dữ liệu.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Các doanh nghiệp phải đầu tư một khoản lớn để mua phần cứng, phần mềm cũng như tiền thuê chỗ để cài đặt và triển khai hệ thống.
 • Cần phải bảo trì và nâng cấp thường xuyên: Các doanh nghiệp phải bảo trì và nâng cấp hệ thống On Premise ERP thường xuyên nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động được diễn ra ổn định.
 • Cần thời gian dài cho việc triển khai hệ thống: Sẽ mất khoảng 12 tháng để hoàn tất cài đặt hệ thống lên máy chủ và các máy tính riêng lẻ cho cả công ty. Do vậy, hoạt động quản lý của doanh nghiệp sẽ bị gián đoạn trong một khoảng thời gian dài.

Trong số các hệ thống On Premise ERP hiện nay, phần mềm 3S ERP của ITG là sản phẩm đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. 3S ERP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp chuyên nghiệp sở hữu nhiều tính năng ưu việt như: quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị hàng tồn kho, quản trị sản xuất, quản trị kế toán. Đặc biệt, 3S ERP còn là giải pháp chuyên sâu có thể thiết kế riêng theo đặc thù từng ngành (cơ khí chế tạo, dược phẩm, thực phẩm, điện tử, linh kiện,…) và có khả năng mở rộng, phát triển và nâng cấp mạnh mẽ trong tương lai.

Sự khác biệt giữa Cloud ERP vs On Premise ERP, nên triển khai giải pháp nào?

Cloud ERP và On Premise ERP đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Do đó, bạn cần nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định triển khai hệ thống quản lý phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Việc lựa chọn giữa Cloud ERP vs On Premise ERP tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp bạn cần:

 • Tính linh hoạt và sự dễ dàng triển khai.
 • Không muốn đầu tư quá nhiều vào hệ thống phần cứng, phần mềm hoặc cơ sở hạ tầng kỹ thuật.
 • Cần truy cập vào hệ thống quản lý doanh nghiệp từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối Internet.

Với những yêu cầu đó, lựa chọn Cloud ERP là một giải pháp tuyệt vời. Cloud ERP cho phép các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng quản lý kinh doanh trên Internet thay vì phải cài đặt và duy trì các hệ thống phức tạp trong nội bộ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn cần:

 • Tự kiểm soát dữ liệu của mình.
 • Khả năng tùy biến và chỉnh sửa các tính nâng cao phù hợp với đặc thù doanh nghiệp
 • Yêu cầu về tính bảo mật cao
 • Tốc độ truy cập nhanh.

Lúc này, On Premise ERP sẽ là một giải pháp phù hợp nhất cho các doanh nghiệp của bạn. On Premise ERP cho phép doanh nghiệp khả năng kiểm soát và tùy chỉnh cao các tính năng theo yêu cầu đặc thù riêng của mình.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa phân hệ quản lý sản xuất trong ERP và MES

Tóm lại, việc lựa chọn giữa Cloud ERP vs On Premise ERP phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp. Bạn nên cân nhắc dựa trên quy trình kinh doanh, kế hoạch phát triển cũng như nguồn ngân sách của doanh nghiệp mình để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng
[contact-form-7 id="2966" title="Bài viết Form"]