Xu hướng ứng dụng Dữ liệu lớn trong kỷ nguyên 4.0

04/09/2020

Dữ liệu lớn (Big Data) là một nhánh quan trọng của ngành khoa học máy tính trong một vài năm trở lại đây. Chúng được ứng dụng rộng khắp mọi lĩnh vực và mang đến những giá trị khổng lồ cho loài người. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, trong kỷ nguyên 4.0 như ngày nay, Dữ liệu lớn sẽ được ứng dụng như thế nào và theo những xu hướng gì?

ung dung big data

1. Big Data – Dữ liệu lớn là gì?

Big data thường được định nghĩa như là một tập hợp dữ liệu lớn, bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc được cấu trúc không đầy đủ, mà mỗi dữ liệu trong đó đều có thể được sử dụng để khai thác thành các thông tin chi tiết. Những tập dữ liệu này thường lớn và phức tạp đến nỗi mà các phần mềm xử lý dữ liệu bình thường khó có thể thu thập, lưu trữ và xử lý nó trong một khoảng thời gian phù hợp, bởi khối lượng của nó có thể lên đến Petabyte (hàng triệu Gigabyte) hoặc thậm chí là Exabyte (bằng 1e+9 Gigabyte).

2. Các xu hướng ứng dụng Dữ liệu lớn trong ngành công nghiệp kỷ nguyên 4.0 

  • Ứng dụng Dữ liệu lớn trong ngành công nghiệp viễn thông

Trong ngành viễn thông, rất nhiều dữ liệu bao gồm dữ liệu mạng, dữ liệu hoạt động và một số dữ liệu khác từ các doanh nghiệp đã được tích lũy. Từng dữ liệu riêng lẻ được phân tích và tổng hợp, so sánh chéo với nhau nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau của doanh nghiệp.

ung dung du lieu lon

Ví dụ, việc tối ưu hóa cơ sở hạ tầng mạng và quản lý hiệu suất là những ứng dụng liên quan rất điển hình. Các thông tin hoạt động của toàn bộ mạng lưới thiết bị được thu thập, tóm tắt và phân tích cụ thể. Sau đó, những điểm yếu của cơ sở hạ tầng được phát hiện, củng cố và sửa chữa nếu cần.

  • Ứng dụng Dữ liệu lớn trong doanh nghiệp

Đọc thêm: Đối mặt với dữ liệu lớn: thách thức trong quản lý doanh nghiệp

Duy trì ổn định và gia tăng khách hàng là mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ hay thậm chí là sản xuất ngày nay. Các nhà quản lý đều có một mối quan tâm chung đó là làm thế nào để thỏa mãn được càng nhiều các kỳ vọng của khách hàng và tìm ra cách thức biến họ thành những khách hàng trung thành. Để có thể tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn trên, doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ đắc lực của Dữ liệu lớn và các ứng dụng của nó. Công nghệ dữ liệu lớn được sử dụng để xây dựng một kho kiến thức khổng lồ ở phía sau nhằm giúp doanh nghiệp có được nguồn thông tin phong phú về phản hồi của khách hàng, nhu cầu và các xu hướng sử dụng các sản phẩm của họ. Từ đây doanh nghiệp có thể xây dựng được một chiến lược kinh doanh và sản xuất hiệu quả, tương thích với nhu cầu thực tế của khách hàng cũng như xu hướng chung của thị trường.

Bên cạnh đó, các ứng dụng của Big Data đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động vận hành và quản lý của doanh nghiệp. Công nghệ dữ liệu lớn có thể được sử dụng để thu thập và phân tích các chỉ số liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó doanh nghiệp có thể nhận được những cảnh báo kịp thời từ các số liệu được tổng hợp và phân tích, đồng thời cũng có thể phân tích tại sao lại có những biến động trong sản xuất kinh doanh, nguyên nhân do đâu, từ đó tìm ra các giải pháp phù hợp.

  • Ứng dụng Dữ liệu lớn trong lĩnh vực quảng cáo

Dữ liệu phát sinh từ các hoạt động trong ngành viễn thông cũng có thể mang đến một số lợi ích thương mại. Ví dụ, trong ngành quảng cáo, một phân tích thăm dò dữ liệu đơn giản nên được thực hiện. Một vài câu hỏi nên được đặt ra trước để định hướng thu thập dữ liệu liên quan cần thiết như nên đặt quảng cáo ở khu vực nào để đạt được tỷ lệ tương tác nhiều hơn? Khách hàng sẽ bị thu hút bởi cách quảng cáo nào? Sau đó, một loạt dữ liệu được tổng hợp và phân tích để các doanh nghiệp có thể có được bức tranh toàn cảnh về tác dụng thực sự của một mẫu quảng cáo khi được đặt ở một vị trí cụ thể. Thông qua một quá trình lặp đi lặp lại liên tục như vậy, dữ liệu lớn cũng có thể liên tục làm phong phú các chỉ số liên quan, liên tục cải tiến các mô hình quảng cáo. Sau cùng, chúng sẽ cung cấp các cơ sở ngày càng chính xác cho các doanh nghiệp nhằm đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp nhu cầu thực tế.

ung dung du lieu lon

  • Ứng dụng Dữ liệu lớn trong bảo vệ an toàn công cộng

Trong lĩnh vực an ninh công cộng, Big Data được sử dụng để phân tích các dữ liệu liên an toàn công cộng và các dự đoán về các tình huống có thể xảy ra, chẳng hạn như một số đám đông bất thường và theo dõi người dân ở một số khu vực quan trọng, như trong sân vận động. Nó không chỉ phân tích một số dữ liệu video, dữ liệu hình ảnh mà còn trích xuất nội dung từ các hình ảnh video liên quan, sau đó thực hiện phân tích tương quan cảnh báo trước nhằm tạo ra một môi trường an toàn cho mọi người.

Đọc thêm: Ứng dụng Big Data trong các doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Kết

Từ những sự quan ngại về khả năng ứng dụng thời gian đầu, Dữ liệu Lớn ngày này thực sự đã đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp 4.0. Chúng đang đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi vừa là công cụ vừa là động lực thứ yếu giúp các doanh nghiệp sản xuất tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh. 

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng