Các lợi ích của doanh nghiệp khi ứng dụng Smart Factory

02/12/2019

Với các phát minh công nghệ đang ra đời hàng ngày hiện nay, việc chuyển sang mô hình nhà máy thông minh để tận dụng tất cả các công nghệ hiện đại là nước đi khôn ngoan của các nhà sản xuất. Một số lợi ích Smart Factory có thể kể tới như: cải thiện hiệu quả, tăng mức độ hài lòng của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Cải thiện hiệu quả sản xuất

Khi sản xuất phụ thuộc nhiều vào con người, có rất nhiều tình huống phát sinh khiến quy trình sản xuất bị đình trệ: thiếu lao động, ngày nghỉ, kỳ nghỉ, ngày ốm, nghỉ phép, v.v. Ngoài ra còn có rủi ro tăng lên do những lo ngại về an toàn. Chìa khóa giúp nhà máy thông minh hoạt động hiệu quả hơn là dựa vào tự động hóa để hoàn thành các quy trình sản xuất. Mặc dù việc sản xuất hiện nay dần đòi hỏi ít sự can thiệp của con người hơn, nhưng vẫn luôn còn những lĩnh vực để tự động hóa sản xuất triệt để hơn. 

lợi ích smart factory

Máy móc nhìn chung có thể hoạt động bền bỉ, trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Trên thực tế, thiết bị tự động hóa có thể được lập trình để hoạt động 24/7 hoặc hoạt động hàng giờ vào ca đêm khi điện ở mức rẻ nhất. Điều đó làm cho toàn bộ quy trình sản xuất hiệu quả và rẻ hơn.

Lợi ích Smart Factory này cho phép người lao động thay vì thực hiện thường xuyên các tác vụ sản xuất thủ công, được giải phóng để phân tích dữ liệu, tạo ra trải nghiệm khách hàng có giá trị cao hơn và đổi mới.

Đọc thêm: Kết hợp IoT và ERP: Nền tảng đưa doanh nghiệp phát triển trong cuộc CMCN 4.0

Tăng mức độ hài lòng của khách hàng

Một lợi ích khác mà mô hình Smart Factory mang lại là gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Tại sao lại như vậy?

Sản xuất thông minh dựa trên dữ liệu. Dữ liệu đó đến từ nhiều nguồn khác nhau: khách hàng, dữ liệu nội bộ, dữ liệu được tạo bởi các sản phẩm được kết nối, v.v … Với thông tin đó, bạn có thể dự đoán nhu cầu cho sản phẩm của mình. Nhà quản lý có thể thấy nếu một mặt hàng cụ thể đang bán tốt và tăng sản lượng trong thời gian thực. Vậy là cùng lúc đó, bộ phận sản xuất sẽ có thể nhận được một mã thông báo để mở rộng quy mô sản xuất trở lại của mặt hàng ấy.

mô hình Nhà máy thông minh, bạn cũng có thể đảm bảo tính linh hoạt trong sản xuất bằng cách tạo cấu hình nhanh của thiết bị. Nó có thể dễ dàng thay đổi để thích nghi với các yêu cầu sản xuất sản phẩm khác nhau. Khi cấu hình linh hoạt, nhà sản xuất có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc bởi quá trình làm quen với lịch trình sản xuất mới sẽ ít gây gián đoạn hơn.

Đạt được lợi thế cạnh tranh với lợi ích Smart Factory

Một lợi ích khác của sản xuất thông minh là đạt được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đông đúc. Điều này là hiển nhiên bởi, khi bạn có thể làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với đối thủ, bạn sẽ giành được nhiều khách hàng hơn.

Tự động hóa nhà máy của bạn, như đã nói ở trên, cho phép bạn sản xuất hiệu quả hơn. Hiệu quả cao hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể sản xuất nhiều sản phẩm hơn với ít tài nguyên hơn, từ đó giảm thiểu giá thành. Chưa kể, việc theo dõi các khâu trong quy trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng hàng hóa tốt hơn. Những yếu tố ấy làm cho hàng hóa của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng, và tạo lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đông đúc. 

Kết

Mặc dù sản xuất thông minh vẫn là một công nghệ mới nổi, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho những người sử dụng nó đúng cách. Với sản xuất thông minh, bạn có thể mở rộng công suất mà không cần mở rộng không gian và thiết bị sản xuất vật lý. Công nghệ 4.0 mang đến một cơ hội tuyệt vời để tăng khả năng tiếp cận khách hàng cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Có thể sản xuất nhiều hơn mà không phải tăng số lượng tài nguyên bạn cần trong một thị trường chặt chẽ thực sự rất thông minh.

Lợi ích Smart Factory cho phép doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong khi những người khác vẫn phải vật lộn để sản xuất các đơn hàng đúng thời hạn và không có lợi thế giá cả. Lựa chọn nhà cung cấp công nghệ phù hợp, tư vấn tận tâm và có khả năng chuyên môn hóa theo ngành sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi ích mà sản xuất thông minh đem lại. 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng